Mê mẩn giữa vựa táo ngon đẹp nức tiếng nhất Ba Lan

Mê mẩn giữa vựa táo ngon đẹp nức tiếng nhất Ba Lan - Ảnh 1.

Những cây táo sai trĩu quả từ gốc đến ngọn.

Cùng chung cảm xúc như 20 nhà báo quốc tế đến từ Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc… PV Báo Lao Động đã thực sự choáng ngợp trước cánh đồng trồng táo kéo dài tưởng như vô tận.

Điều đáng nói là, mỗi cây táo ở Ba Lan có chiều cao chỉ dao động 2-2,5m, nhưng mỗi vụ có thể cung cấp tới 25-30kg quả. Trung bình, mỗi cây táo cho thu hoạch trong 10 năm.

Mê mẩn giữa vựa táo ngon đẹp nức tiếng nhất Ba Lan - Ảnh 2.

Phân loại táo để xuất khẩu. Ảnh: Thu Suong

Trao đổi có PV, ông Bartlomiej Brodzik (35 tuổi) – Giám đốc điều hành Cty Apple Factory (Świeży Owoc), nhấn mạnh: Táo của chúng tôi được trồng và chăm sóc theo nguyên tắc công nghệ sinh học, không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào.

Sau khi thu hoạch, táo được bảo quản trong kho lạnh, hoàn toàn nói “không” có hóa chất. “Với 1 sốh bảo quản bằng nhiệt độ lạnh này, táo Ba Lan vẫn giữ nguyên được vị ngọt thơm ban đầu dù có thể để trong kho từ vụ trước đến vụ sau”- ông Bartlomiej Brodzik nhấn mạnh.

Có thể nói rằng, Ba Lan là xứ sở của táo, có đủ chủng loại, xuất khẩu đi nhiều nước trên địa cầu, trong đó có Việt Nam. Các giống táo phổ biến như paula red, champion, piros, delicates, cortland, lobo, jonagored, gloster, ligol, idared, decosta, gala must, gala royal, golden delicious…

Trong đó, 1 số giống táo cho quả giòn, thơm dịu, mọng nước và ngọt lịm như gala royal, golden delicious thực sự là niềm tự hào của nông dân Ba Lan.

Mê mẩn giữa vựa táo ngon đẹp nức tiếng nhất Ba Lan - Ảnh 3.

Táo Ba Lan quyến rũ khách tham quan bởi quả to, mọng nước, hương thơm dịu nhẹ. Ảnh: Thu Sương

Để có 1 số cánh đồng táo nguyên liệu lớn, năng suất cao nhưng vẫn chắc chắn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh sự giải đáp của KOWR, Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Công nghệ sinh học Ba Lan, Viện nghiên cứu và bảo vệ thực vật, Appe Factory còn kết hợp cộng nông dân tập trung làm tốt 1 số công đoạn từ chiết cành lấy giống cây cho đến trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, thu mua.

Không chỉ để xuất khẩu, phân phối quả ở 1 số hệ thống trung tâm thương mại trong cả nước, táo còn được xử lý, chế biến thành sản phẩm sấy khô, nước hoa quả, rượu táo qua công đoạn kiểm soát vệ sinh ngặt nghèo.

Tại Hội chợ Thương mại thực phẩm quốc tế Polagra Food 2018 tổ chức ở đô thị Poznan (Ba Lan) hồi tháng 5.2018, 1 số loại táo của Ban lan đã công bố ở hội chợ này.

Ông Tadeusz Tyszko – Lãnh đạo Cty Ambra cho biết, sản phẩm của Cty ông đã có mặt ở TPHCM. Ngoài rượu và 1 số đồ uống chiết xuất từ hoa quả, hãng Amkez cũng sử dụng táo làm nguyên liệu cho món táo sấy khô được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Ba Lan được mệnh danh là “xứ sở của táo” khi có 40 giống táo khác nhau có mùi vị thơm ngon.

Ông Michal Wisniewski – Phó tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia Ba Lan (KOWR) cho biết, Ba Lan đứng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) và đứng 3 địa cầu về sản lượng táo có mức thị phần 29%.

Táo chính là loại quả quan trọng giúp chuyển đổi ngành nông nghiệp Ba Lan và chiếm hơn 80% tổng sản lượng hoa quả của nước này. Hai năm gần đó, Ba Lan đã vượt Trung Quốc và Mỹ về xuất khẩu táo.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *