Made in China: Khi người Trung Quốc cũng chẳng tin vào sản phẩm nước nhà

Vào 1 ngày đẹp trời, ông Mitchell Weinberg người Mỹ đang thưởng thức 1 cốc kem ở Thượng Hải. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói giả dụ người đàn ông này không bị ngộ độc thực phẩm để rồi chính ông thành lập nên Inscatech, 1 doanh nghiệp giải đáp về an toàn thực phẩm.

Đã 8 năm kể từ khi thành lập nhưng Weinberg chưa bao giờ quên vụ ngộ độc của chính bản thân năm nào. Ông cho biết không riêng gì Thượng Hải, kể cả Trung Quốc giai đoạn này cũng là phân khúc trọng điểm trên toàn cầu phát triển vô số những kỹ thuật làm giả thực phẩm gây mất vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

“Theo thống kê, chúng tôi thường phát hiện những vụ làm giả thực phẩm 70% số lần xét nghiệm, nhưng mật độ này là 100% ở Trung Quốc. Việc làm giả thực phẩm phát triển thành khá phổ biến ở Trung Quốc và chúng tệ đến mức KH khó lòng tưởng tượng”, ông Weinberg nói.

Người Trung Quốc không tin hàng Trung Quốc

Tại Trung Quốc, những chiêu trò làm giả thực phẩm đã khiến cả địa cầu phải phẫn nộ, thậm chí làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc đã bùng lên trong 1 thời gian dài và cái mác “Made in China” hiện vẫn bị phân tích là sản phẩm kém chất lượng trong mắt người tiêu dùng.

Những sự việc như trộn melamine vào sữa trẻ em, nước muối vào rượu hay giả thịt chuột làm thịt cừu đã làm xấu hình ảnh sản phẩm của Trung Quốc. Dù là phân khúc sản xuất cũng như tiêu dùng thực phẩm lớn nhất địa cầu nhưng Trung Quốc lại mang tiếng là nơi sản xuất nhiều món ăn giả gây hại cho người tiêu dùng.

Thậm chí, chính người tiêu dùng Trung Quốc giai đoạn này cũng không còn tin tưởng vào hàng nội địa. Việc đổ xô mua sắm sữa bột, vắc xin từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong là 1 minh chứng thấy rõ cho sự mất niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc.

“Người tiêu dùng Trung Quốc giai đoạn này muốn biết sản phẩm họ mua được sản xuất từ đâu”, giám đốc Shaun Rein của China Market Reseach hối hận nhận định về phân khúc Trung Quốc.

Made in China: Khi người Trung Quốc cũng chẳng tin vào sản phẩm nước nhà - Ảnh 1.

Nông dân tỉnh Hà Bắc-Trung Quốc đổ bỏ sữa nhiễm độc năm 2008

Cũng theo ông Rein, những vụ bê bối chất lượng sản phẩm khiến phân khúc kiểm tra và phát hiện chất lượng,lý do sản phẩm ở Trung Quốc tăng trưởng mau chóng.

Không riêng gì người Trung Quốc, những hãng nhập khẩu nước ngoài cũng sẵn sàng chi tiền cho những doanh nghiệp kiểm tra thực phẩm ở đấy bởi Trung Quốc đã trở thành 1 phần quan trọng trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Thậm chí nhiều tập đoàn trên địa cầu đã phát triển công nghệ blockchain, mã vạch và thu thập dữ liệu nhằm chắc chắn chất lượng hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc đạt chuẩn mà họ đề ra.

Chuỗi bán lẻ Wal Mart đã sử dụng hệ thống blockchain để theo dõi lý do, chất lượng thịt lợn ở phân khúc Trung Quốc, nơi họ có tới hơn 400 trọng điểm thương mại đang làm việc. Nhờ công nghệ này mà việc kiểm tra thịt lợn thường tốn tới 26 tiếng đồng hồ trước đấy giờ chỉ còn mất vài giây trước khi quy trách nhiệm cho cơ sở sản xuất.

Trong khi đây, tập đoàn Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc cũng đang ứng dụng công nghệ blockchain nhằm ngăn chặn hàng giả. Đặc biệt doanh nghiệp này đang làm việc có những nhà nhập khẩu Australia và New Zealand để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Made in China: Khi người Trung Quốc cũng chẳng tin vào sản phẩm nước nhà - Ảnh 2.

Rượu giả được trưng bày trong 1 cuộc hội thảo ở Bắc Kinh-Trung Quốc tháng 6/2007

“Thực phẩm giả là 1 vấn đề nghiêm trọng có toàn cầu”, giám đốc Maggie Zhou của Alibaba ở Australia và New Zealand nói.

Chuyên gia John Spink của trường đại học Michigan State University cho biết hàng giá khiến ngành thực phẩm toàn cầu tốn dao động 40 tỷ USD mỗi năm. Khảo sát của Viện Pew năm 2017 cho thấy 40% số người Trung Quốc nhận định an toàn thực phẩm là vấn đề cực kỳ nhức nhối giai đoạn này, cao hơn rất nhiều mật độ 12% năm 2008.

Chưa thể khắc phục

Nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, chính quyền Bắc Kinh đã siết chặt những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2015.

Báo cáo của Viện Paulson cũng cho thấy hơn 800 triệu USD đã được Trung Quốc chi để thuê những doanh nghiệp kiểm tra chất lượng thực phẩm ở những nhà máy sản xuất. Dẫu vậy lợi nhuận lớn khiến hiện trạng thực phẩm giả ở nước này chẳng bao giờ hết.

Made in China: Khi người Trung Quốc cũng chẳng tin vào sản phẩm nước nhà - Ảnh 3.

Trung Quốc có quá nhiều nhà sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, làm tăng lên nguy cơ thực phẩm giả. Trên hình là số lượng trang trại trồng trọt, nuôi lợn và gia cầm ở Trung Quốc vs Mỹ (triệu)

“Thực phẩm giả sẽ chẳng thể hết. Chúng ta chỉ có thể phát triển công nghệ nhằm phát hiện ra chúng. Tuy vậy, những kẻ làm thực phẩm giả luôn tìm ra những biện pháp mới nhằm qua mặt được kiểm tra”, Giám đốc kỹ thuật Yongning Wu của trọng điểm phóng chống rủi ro an toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc (CNCFSRA) nhận định.

Thậm chí hệ thống blockchain và mã vạch giai đoạn này cũng không hoàn toàn ngăn chặn được thực phẩm giả vì chúng chỉ dựa trên những báo cáo pháp lý.

Trên thực ở, việc chắc chắn chất lượng thực phẩm vẫn còn tùy thuộc rất nhiều vào nguồn lực con người và cho đến khi Trung Quốc có 1 chế tài đủ mạnh cũng như hệ thống kiểm định tốt, thực phẩm giả vẫn sẽ là 1 vấn đề nhức nhối cho thương hiệu “Made in China”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *