Lùi thông qua Luật Đặc khu: Nên làm gì tiếp theo?

Cần tham khảo thêm nhiều nội dung căn bản

(Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội)

Tiếp xúc có rất nhiều người, 1 số đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh, ủy viên Trung ương Đảng… tôi đều thấy họ có cảm giác chung là hài lòng, hân hoan khi hay tin Chính phủ đề nghị chưa thông qua dự án Luật Đặc khu ở kỳ họp Quốc hội lần này.

Bản thân tôi cũng vậy, bởi đấy là 1 chọn lọc rất kịp thời và hợp lòng dân, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng chung, biểu hiện Quốc hội, Chính phủ rất lắng nghe nhân dân.

Tôi cũng lưu ý thêm là Chính phủ, Quốc hội phải tham khảo thêm 1 số nội dung căn bản của dự án luật này.

Ví dụ, đầu tư ở vị trí nào, vì lý do gì không có các ưu đãi để tiếp tục thúc đẩy hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP.HCM? Cần các ưu đãi gì để không ảnh hưởng đến lãnh thổ của chúng ta? Sau khi hoạt động, đặc khu có lại lợi ích kinh tế như thế nào?…

“Việc xin lùi thông qua Luật Đặc khu là chọn lọc đúng đắn”

(Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình)

Luật Đặc khu là vấn đề rất lớn, 1 số đại biểu Quốc hội hôm vừa rồi trao đổi vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục được trao đổi, tranh luận làm rõ. Vì đấy là vấn đề liên quan đến quốc gia, dân tộc.

Vì vậy, khi vấn đề còn chưa đủ “độ chín” thì việc Chính phủ xin lùi để tiếp tục dự trù và sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm thì đấy là chọn lọc rất đúng đắn.

Dừng thông qua dự luật là “cầu thị và tôn trọng nhân dân”

(Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, đoàn Phú Yên)

Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân “bằng tâm thế rất cầu thị và tôn trọng nhân dân”. Đây là tín hiệu rất tốt, hi vọng người dân sẽ phần nào yên tâm, tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới.

Một đạo luật khi được thông qua có thể không nhận được sự thống nhất tuyệt đối nhưng nhất định phải đạt được sự đồng thuận cao, hài hòa giữa ý chí của nhân dân có ý chí của Đảng, Nhà nước.

Bởi lẽ, nhân dân là 1 bộ phận xã hội có tính phản biện sâu sắc nhất về luật và chính sách bán hàng. Về dự thảo Luật này đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về dấu hiệu tham nhũng chính sách bán hàng ngay từ khâu tham mưu, soạn thảo dự luật.

Nếu không sáng suốt nhận diện và đâyn nhận các ý kiến phản biện khoa học dẫn đến luật ban hành sai, không hài hòa lợi ích thì trách nhiệm Thứ nhất chính là Quốc hội và từng đại biểu. Có các dự luật trình ra nhiều kỳ họp vẫn khiến dư luận “dậy sóng” đã khiến cho cá nhân tôi cũng như nhiều đại biểu khác băn khoăn, nghi ngại trong việc tham mưu thi công luật.

Tôi cho rằng đại biểu chẳng thể cho phép mình bỏ qua các đề nghị quan trọng trong quá trình tham dự thi công luật, nếu xem nhẹ việc bấm nút, biết đâu sẽ gây ra nguy hại cho xã hội, cho đất nước.

Lo ngại cuộc đua đòi đặc quyền

(TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương – CIEM)

Quyết định lùi thời gian thông qua dự Luật Đặc khu là chọn lọc sáng suốt của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Tôi coi đấy là chỉ dấu lãnh đạo đã lắng nghe 1 số ý kiến đâyng góp chân thành, thi công và rất nghiêm túc của 1 số chuyên gia, hiệp hội và đông đảo người dân và tôi phân tách đấy là bước đầu đầy hy vọng cho quá trình tham khảo lại rất nghiêm túc về Dự thảo Luật này.

Tôi đề nghị nên có tổng hợp rất đầy đủ, nghiêm túc 1 số ý kiến đâyng góp và mở bán, quá trình soạn thảo bổ sung luật nên mở rộng bao gồm các người đã có đâyng góp ý kiến, đại diện hiệp hội và quá trình soạn thảo công khai, minh bạch mời báo chí tham dự đưa tin đầy đủ.

Vì Luật này được quần chúng quan tâm, quá trình soạn thảo được công khai bao nhiêu được ủng hộ của người dân nhiều hơn bấy nhiêu, đâyng góp cho sự nhất trí của người dân có lãnh đạo đảng, Nhà nước.

Dự thảo đang thi công có 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, theo tôi cần trao đổi và tham khảo lại vì 1 số luật của Việt Nam được ban hành cho cả nước và tiến hành cho toàn bộ 1 số công dân, đấy là lần Thứ nhất có luật cho 3 đặc khu.


  • Nhà đầu tư “lướt sóng” lao đao khi lùi thông qua Luật Đặc khu?

Nếu như chỉ có luật về 3 đặc khu tôi e ngại rằng rất nhiều địa phương khác sẽ ý kiến và sẽ có cuộc đua đòi đặc quyền.

Do đây, cần cơ chế thống nhất theo đúng cam đoan quốc tế, đấy là điều suy nghĩ ngay từ đầu có thể ban hành luật chung về đặc khu rồi sau đây là Nghị quyết của Quốc hội tiến hành cho riêng 3 đặc khu này.

Về thời gian cho thuê đất 99 năm, tuổi thọ của công ty hiện đã bị rút ngắn đi rất nhiều

Trước kia theo tính toán, theo dõi, đầu thế kỷ 20, 1 số công ty có thể thọ tới 70 năm có 1 mô hình, nhãn hiệu nào đây còn bây giờ tuổi thọ có thể là 20 năm vậy họ cần đâu đến 70 hay 99 năm.

Việc kéo dài thời gian coi như bày tỏ thiện chí của mình là không cần thiết, đang ưu đãi vào điểm không còn là ưu tiên cao của công ty…

Luật còn quá nhiều vấn đề để nói

(Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế)

Việc Chính phủ xin lùi thông qua Luật Đặc khu tôi nghĩ toàn bộ mọi người đều hoan nghênh. Bản thân tôi cũng rất hoan nghênh chọn lọc đây của Chính phủ. Việc dừng lại là tốt.

Bây giờ việc thứ hai sau khi dừng lại là Chính phủ nên mời 1 số chuyên gia, các người có ý kiến về đặc khu để họ bày tỏ trăn trở về các điều chưa tốt để đưa vào luật. Chính phủ nên ngồi có họ, lắng nghe họ, đánh giá kỹ càng hơn, từ đây thi công 1 luật mới tốt hơn.

Về việc thi công luật này, tôi đã nhiều lần trả lời trên báo chí, viết bài bày tỏ quan điểm của mình. Luật còn quá nhiều vấn đề để nói. Tôi mong rằng, kỳ họp tới sẽ có 1 dự luật tốt hơn rất nhiều, chắc chắn đề nghị 1 số mặt, nhằm phát triển đột phá gắn có bảo vệ đất nước, thực hiện nguyện vọng của nhân dân.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *