Luật đặc khu: “Đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ”

Trong dự thảo luật không có 1 chữ nào về Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban soạn thảo dự án luật về ba đặc khu khẳng định có báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/6.

Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, quyền chọn lọc thuộc về Quốc hội, ông Dũng nói.

Thưa ông, có dự luật này thì 1 trong những nguyên do khiến dư luận phản ứng vì cho rằng có gắn nhân tố Trung Quốc?

Trong dự thảo luật không có 1 chữ nào về Trung Quốc hết, chỉ có 1 số người cố tình hiểu theo hướng đấy và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta có Trung Quốc.

Còn luật quy định bình đẳng trong 1 môi trường chung, có toàn bộ thành phần kinh tế và có toàn bộ những nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác.

Mọi người đang hình dung tiêu cực.

Mọi người đang đẩy thành vấn đề thành sợ Trung Quốc thế này thế kia, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không 1 ai có thể vào đấy làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, tham khảo và lắng nghe.

Ban soạn thảo có yêu cầu rà soát những vấn đề dư luận đang có ý kiến không, thưa ông?

Giờ ban soạn thảo không có quyền, cái đấy do Quốc hội. Vòng 1 ban soạn thảo trình, vòng 2 là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội.

Cơ quan soạn thảo giờ không có quyền, chỉ lắng nghe và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì làm theo. Còn trình bày quan điểm thì cơ quan soạn thảo đã nói quá nhiều.

Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì những cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải đáp. Còn có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại.

Phải làm khách quan, không sau này sẽ phải trả lời là trong thời khắc lịch sử quan trọng nhất ai là người phải chịu trách nhiệm trước sứ mệnh của đất nước chứ không phải cứ nói cho sướng mồm không có suy nghĩ, tư duy. Cái gì cũng sợ thì không làm được.

Năm 1988, ông Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến, cũng khi ấy có nhiều ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình nói “thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”. Năm 1992 lại dấy lên ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đấy được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến.

Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú tâm lắng nghe nhưng đừng có quá sợ.

Nhiều nước không muốn mình phát triển, người ta không muốn mình đổi mới, cải nhữngh hay phát triển.

Ngoài nhân tố Trung Quốc thì cũng còn những quan ngại khác nữa?

Tại sao không hiểu theo nhữngh quan ngại luật chưa đủ quyến rũ để thành công, làm thế nào để luật ra đời thành công, chứ đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ.

Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người và tiếp thu ý kiến hợp lý. Ví dụ vấn đề làm thế nào để quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta, người ta muốn mình cứ loay hoay thế mãi mà không bứt lên được.

Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần nghiêm ngặt thì kiến trúc cho nghiêm ngặt, làm thận trọng là đúng nhưng không bởi thế mà không làm.

Vậy còn phương án cho thuê đất đến 99 năm, đại biểu Quốc hội cũng lo ngại?

Cái này do Thường vụ Quốc hội chọn lọc. Nếu có thể thì kiến trúc điều kiện nghiêm ngặt hơn, thế nào là đặc trưng, thế nào là thật đặc trưng, thế nào mới được phép.

Thứ hai là quy trình nghiêm ngặt và thẩm quyền quyết phải cao hơn. Có thể đưa lên Quốc hội quyết. Phương án cụ thể Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chọn lọc.

Với đặc khu nhiều ý kiến cho rằng quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công nhưng kiến trúc giai đoạn này lại thiên về ưu đãi hơn?

Đừng nói thế. Thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đấy chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý, và đã điều chỉnh giảm rất nhiều, giờ gần như xuống không có gì nữa rồi. Đã giảm ưu đãi rất hợp lý rồi, vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

Có ý kiến cho rằng chỉ nên thí điểm có 1 nơi trước thành công sau đấy mới nhân rộng?

Việc này do Quốc hội chọn lọc, phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận không thì về sau có lỗi có lịch sử.

Thế còn ý kiến đại biểu cảnh báo không đánh đổi quốc phòng an ninh có kinh tế?

Trong kiến trúc luật có điều khoản nào nói đánh đổi hay không? Nguyên tắc số 1 khi kiến trúc luật này: không ảnh hưởng tới quốc phòng an ninh, chủ quyền quốc gia, môi trường, người dân. 4 qui định Thứ nhất căn bản và quan trọng bậc nhất khi kiến trúc luật này là không được cao hơn Hiến pháp, ảnh hưởng tới Hiến pháp… và không ảnh hưởng 4 nhân tố trên.

Các dự án phải nằm trong quy hoạch, những quy hoạch đấy không được xâm phạm tới an ninh quốc gia, môi trường, người dân, chủ quyền. Dự án phải đi theo quy hoach, có mục tiêu và ta quản là quản theo dự án, quy hoạch, mục tiêu nên không sợ gì.

Họ làm sai quy hoạch thì ta không cho, sai mục tiêu thì ta không cho. Họ không làm giữ đất thì ta thu hồi, đều có luật pháp điều chỉnh. Chúng ta không có điều khoản nào nói là đánh đổi.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *