Lotte Mart bỏ lỡ kế hoạch mở thêm siêu thị mới ở Việt Nam sau khi thua lỗ

Báo cáo năm 2017 của Công ty Lotte Shopping, thành viên tập đoàn Lotte cho biết Công ty Lotte Vietnam Shoping đã lỗ tổng cộng 16,2 tỷ won (dao động 336 tỷ đồng).

Trước đó, công ty vận hành 1 số trọng điểm thương mại Lotte Mart ở Việt Nam đã lỗ 13 tỷ won (259 tỷ đồng) trong năm 2016 và dao động 26 tỷ won (507 tỷ đồng) trong năm 2015. Ước tính, tổng số lỗ của Lotte Vietnam Shopping từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 1.600 tỷ đồng.

Từ 2 trọng điểm thương mại năm 201, Lotte Mart đã ồ ạt mở thêm 1 số điểm mới ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và đạt 13 trọng điểm thương mại vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau khi hệ thống bán lẻ này thua lỗ liên tục, trong gần hai năm thứ hai qua không có Lotte Mart mới nào được mở thêm.

Kết quả, trong năm 2017, doanh thu chuỗi trọng điểm thương mại Hàn Quốc đã có dấu hiệu chững lại. Theo báo cáo, Công ty Lotte Vietnam Shoping đạt doanh thu hơn 262 tỷ won (dao động 5.500 tỷ đồng) trong năm 2017 so có mức 263 tỷ won của năm 2016.

Sau hai năm im lặng, hồi đầu năm 2018, công ty mở bán kế hoạch mở thêm 12 trọng điểm thương mại ở Việt Nam, nâng tổng số Lotte Mart lên 25. Không chỉ vậy, theo kế hoạch năm 2019 sẽ mở 29 trọng điểm thương mại và năm 2020 là 32 trọng điểm thương mại.

Mặc dù vậy, tính đến hết quý 2, số trọng điểm thương mại Lotte Mart ở Việt Nam vẫn dừng chân ở con số 13. Việc không có thểm trọng điểm thương mại mới cũng khiến doanh thu của Lotte Mart dậm chân ở chỗ trong nửa đầu năm 2018.

Cụ thể, chuỗi này đạt doanh thu 138 tỷ won (dao động 2,8 nghìn tỷ đồng), tăng dao động 3,3% tính theo đồng won so có cộng kỳ.

Kế hoạch mở mới 1 số trọng điểm thương mại chưa được thực hiện, doanh thu dậm chân ở chỗ cho thấy Lotte Mart đang hụt hơi so có 1 số đối thủ trên phân khúc bán lẻ.

Đặc biệt, 1 số trọng điểm thương mại truyền thống như Lotte Mart hay BigC đang bị tranh giành mạnh mẽ bởi hệ thống 1 số cửa hàng tiện lợi như Vinmart và 1 số chuỗi trọng điểm thương mại trung bình như Bách Hòa Xanh đang xuất hiện dày đặc thời gian gần đó.

Lotte Mart bỏ lỡ kế hoạch mở thêm trọng điểm thương mại mới ở Việt Nam sau khi thua lỗ - Ảnh 1.

Bên trong trọng điểm thương mại Lotte Mart ở Việt Nam

Trả lời về việc thua lỗ trong 10 năm có mặt ở Việt Nam, tập đoàn Lotte cho biết, từ năm 2008 đến nay, công ty đã chi gần 9.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, địa điểm mặt bằng chiến lược, trang thiết bị tân tiến cho 13 trọng điểm thương mại và đại trọng điểm thương mại thuộc hệ thống Lotte Mart.

Đây là các giá thành ban đầu không hề nhỏ mà Lotte Mart cũng như 1 số công ty bán lẻ nước ngoài khác, buộc phải chi cho 1 số vận hành đầu tư ở Việt Nam. Trong khi đó mỗi trọng điểm thương mại Lotte Mart khi đi vào vận hành cần 1 dao động thời gian từ 5-8 năm kể từ ngày khai trương mới đạt tới điểm hòa vốn.

Nhà bán lẻ này cũng tiết lộ hiệu quả kinh doanh của nhiều trọng điểm thương mại Lotte Mart ở Đồng Nai, Bình Dương, Tân Bình – Quận 11 (TP.HCM), Phan Thiết (Bình Thuận), Đống Đa (Hà Nội) chưa được như kế hoạch khi lập dự án đầu tư.

Mặc dù vậy, tập đoàn Lotte vẫn cam đoan đầu tư dài hạn ở Việt Nam, đón nhận lỗ trong ngắn hạn. Dự kiến đến năm 2020, Lotte Mart sẽ bắt đầu có lợi nhuận ở phân khúc Việt Nam.

Tại Việt Nam, tập đoàn Lotte không chỉ đầu tư vào hệ thống trọng điểm thương mại mà còn có mặt trong lĩnh vực thương mại điện tử Lotte.vn, hệ thống fastfood Lotteria và rạp chiếu phim Lotte Cinema.

Trong lĩnh vực nhà đất, Lotte có 1 số khách sạn ở Hà Nội và TP.HCM cộng có công ty vận hành Lotte Shopping Plaza (vận hành hệ thống trọng điểm thương mại).

Một nguồn tin cho biết Lotte đang vay nợ lớn để đầu tư vào Việt Nam. Còn theo báo cáo của công ty Lotte Vietnam Shopping đến cuối năm 2017, giá trị nợ phải trả là 399 tỷ won, chiếm đa số trong tổng tài sản của công ty này (408 tỷ won).

Công ty này được tập đoàn mẹ bảo đảm dao động vay 35 triệu USD và 763,3 tỷ đồng ở ngân hàng HSBC.

Trong khi đó, 1 công ty khác là Lotte Cinema Vietnam được tập đoàn Lotte bảo đảm 1 số khoản vay trị giá 50 triệu USD và 380 tỷ đồng ở 1 số ngân hàng DBS, HSBC, Standard Chartered và hai ngân hàng Hàn Quốc.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *