“Lời nguyền” chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào?

Nền kinh tế trong nước thời gian gần đó liên tục nhận được đánh giá tích cực. Việt Nam đã hội tụ được 1 số điều kiện giúp duy trì tăng trưởng cao như hội nhập sâu, 1 số chỉ số vĩ mô được ổn định, lạm phát thấp…

Dù vậy, nền kinh tế cũng đang tồn ở nhiều bất ổn, mà nó có thể là ngòi châm cho 1 cuộc khủng hoảng mới, có tính chu kỳ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn khi tổng kim ngạch xuất khẩu bằng 193% GDP năm 2017. Độ mở lớn khiến đất nước dễ bị tổn thương trước 1 số bất ổn địa cầu.

Ông cũng bày tỏ Chính phủ đang rất lo ngại chu kỳ 10 năm khủng hoảng và cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo 1 số Bộ, ngành thi công 1 số kịch bản đánh giá và đối phó.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 1.

TS. Vũ Thành Tự Anh (ĐH Fulbright) nói về mối lo khủng hoảng khi cho biết nền móng và nguồn lực tăng trưởng trong nước có vấn đề vì không được làm đến nơi, đến chốn. Những mâu thuẫn của nền kinh tế nằm ở sự chia tách giữa 1 số khu vực như FDI và trong nước, kinh tế tùy thuộc nhiều vào FDI, hay dù hội nhập sâu rộng nhưng việc tận dụng, khai thác còn kém.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 2.

TS. Huỳnh Thế Du cũng đến từ Fulbright đánh giá về tâm lý hành vi ở 1 số thời điểm trước khủng hoảng. Trong đó, điểm chung là sự lạc quan, kỳ vọng thái quá của 1 số nhà đầu tư khi thấy kinh tế đang tốt lên.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 3.

Sự chuyển dịch của dòng tiền từ phân khúc sản xuất vào phân khúc tài sản khiến cho đất đai, chứng khoán nóng lên. Theo đó, bong bóng tài sản xuất hiện, và khi phân khúc quá nóng, bong bóng đổ vỡ kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam sau 1 số cuộc khủng hoảng trong thời gian qua đã có sự điều tiết mỗi khi cảm thấy nguy cơ. PGS. TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển bày tỏ ông không cho rằng khủng hoảng có thời cơ xảy ra vì nền kinh tế đang được điều hành rất tốt thông qua 1 số đợt điều chỉnh ngân hàng, phân khúc chứng khoán.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) bày tỏ dù lo ngại nhưng ông tin rằng sau 4 lần khủng hoảng trong 40 năm qua, Việt Nam đã có bí kíp ứng phó.

 Lời nguyền chu kỳ khủng hoảng 10 năm của Việt Nam được nhìn nhận như thế nào? - Ảnh 6.

Điều này được thể hiện qua việc khủng hoảng năm 2009 – tức 10 năm sau khủng hoảng tài chính 1997 – 1998, dù kinh tế bị thiệt hại nhưng sức bình phục rất nhanh.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *