Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ, K+ sẽ càng thêm khó nếu Facebook không chia sẻ bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh?

Mới đấy, Facebook đã khiến bạn trai bóng đá bất ngờ khi tuyên bố đã đạt được thỏa thuận phát sóng độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải thứ hai ở Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia.

Bắt đầu từ mùa giải 2019-2020, người dùng Facebook ở Việt Nam và 1 số nước trong khu vực có thể xem trực tuyến một số trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh trên nền móng mạng xã hội này.

Để mua được bản quyền Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải, Facebook đã bỏ ra số tiền 264 triệu USD, đánh bại cả một số nhà cung cấp truyền hình danh tiếng châu Á như BeIN Sport hay Fox Sport Asia. Gói bản quyền giúp Facebook được quyền phát sóng trọn vẹn 380 trận đấu mỗi mùa giải. Trong đây, gói bản quyền cho phân khúc Việt Nam được cho là có mức giá 100 triệu USD.

 Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ, K+ sẽ càng thêm khó nếu Facebook không chia sẻ bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh? - Ảnh 1.

Nếu Facebook không chịu chia sẻ bản quyền

Hiện chưa rõ Facebook có chia sẻ bản quyền giải bóng đá quyến rũ nhất hành tinh này hay không, nhưng rõ ràng đấy là tài liệu không mấy vui vẻ có một số nhà đài trong nước bởi điều này gây thất thu 1 lượng lớn tiền quảng cáo cũng như bạn.

Trong trường hợp tích cực, nếu Facebook sẵn sàng chia sẻ bản quyền thì có lẽ một số đơn vị trong nước cũng chỉ tiếp cận được gói bản quyền không đầy đủ, bị giới hạn 1 số trận đấu Super Sunday như một sốh mà K+ đã làm trong 9 mùa giải qua.

Khi đây, một số nhà đài vẫn có nguồn thu từ quảng cáo nhưng sẽ không còn sự khác biệt giữa K+ và một số nhà đài khác như các năm trước.

Còn trong trường hợp Facebook không chia sẻ bản quyền thì một số nhà đài từng phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh như K+, VTVCab hay SCTV đều sẽ chẳng thể cung cấp nội dung này như trước. Theo phân tách của giới quan sát, khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi việc mua lại giải Ngoại hạng Anh của Facebook là phương pháp duy trì số lượng người dùng và mở rộng doanh thu, nhất là đối có một số phân khúc mới nổi như châu Á.

Trên thực ở, một số nhà đài trong nước cần phải đối mặt có khả năng không có bản quyền bởi Facebook từng phát sóng trực tiếp 1 số trận đấu thuộc giải bóng đá Tây Ban Nha – La Liga ở khu vực Nam Á. Không các vậy, người xem bóng chày ở Mỹ cũng đã bắt đầu làm quen có việc theo dõi giải bóng chày trên Smartphone. Đối có các giải đấu này, người dùng chỉ cần vào fanpage của giải để xem trực tiếp hoặc xem lại một số trận đấu và Facebook không hề thu phí nội dung đối có người dùng. Điều tương tự nhiều khả năng cũng sẽ diễn ra khi bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh ở Việt Nam đã nằm trong tay Facebook.

 Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ, K+ sẽ càng thêm khó nếu Facebook không chia sẻ bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh? - Ảnh 2.

Khán giả ở Nam Á có thể xem La Liga qua Facebook

Mới đấy nhất, Goal cũng đã tuyên bố đạt được bản quyền giải bóng đá Tây Ban Nha – La Liga ở Việt Nam mà không chia sẻ có một số nhà đài khác trong nước. Các trận đấu của La Liga kể từ mùa giải năm nay sẽ được livestream miễn phí trên website của Goal.com Việt Nam. Những năm trước đây, K+ là đơn vị nắm giữ bản quyền giải bóng đá này.

Có thể nói, sự lấn sân của Facebook cũng như một số dịch vụ nền móng Internet khác như Youtube, Amazone, Goal…sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến một số nhà đài. Đây là xu thế khó tránh khỏi và đang diễn ra càng ngày càng mạnh trên bình diện toàn cầu.

K+ sẽ càng ngày càng gặp khó?

Ra đời năm 2009, K+ là sản phẩm kết hợp giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Canal+ (Pháp). Dù tuổi đời non trẻ, nhưng K+ đã mau lẹ tạo dựng địa vị trong ngành truyền hình Việt Nam. Nếu như năm 2009, K+ chỉ có hơn 95.000 thuê bao thì đến năm 2016 đã tăng lên gần 800.000 thuê bao.

Mặc dù lôi kéo được nhiều bạn nhưng kết quả kinh doanh của K+ khá thất vọng khi liên tục thua lỗ. Tính tới cuối năm 2017, lỗ lũy kế của K+ lên tới 2.733 tỷ đồng. Với khoản thua lỗ khổng lồ trên, K+ hiện đã âm vốn chủ có gần 2.400 tỷ đồng.

 Lỗ lũy kế gần 3.000 tỷ, K+ sẽ càng thêm khó nếu Facebook không chia sẻ bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh? - Ảnh 3.

Khó khăn sẽ tăng thêm nếu không nắm bản quyền bóng đá?

Những năm qua, nhân tố quan trọng giúp K+ lôi kéo bạn mạnh các năm qua là bởi đơn vị này nắm giữ bản quyền các giải bóng đá lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Champions League (C1). Việc mất bản quyền La Liga từ mùa giải năm nay hay Ngoại hạng Anh từ mùa giải sau chắc hẳn sẽ khiến K+ mất đi 1 lượng lớn bạn có nhu cầu chính là xem bóng đá, qua đây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu nhà đài.

Liên quan đến việc Facebook mua độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2019 – 2022 (EPL) ở Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á mà ICTnews đã đưa tin, mới đấy Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Bộ TT&TT yêu cầu Bộ cần có một số công cụ quản lý nhà nước để bảo vệ ích lợi hợp pháp, chính đáng và công bằng cho một số đơn vị truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Cụ thể, là chống lại một số hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh trong vận hành kinh doanh dịch vụ OTT, truyền hình trả tiền trên phạm vi cả nước, tham khảo ngăn chặn một số vận hành cung cấp dịch vụ theo cơ chế độc quyền của một số đơn vị từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo VNPayTV, việc Facebook độc quyền phát sóng EPL vào Việt Nam dẫn đến vi phạm Luật Cạnh tranh cũng như vi phạm một số quy định về quản lý nội dung chương trình truyền hình theo Luật Báo chí. Hiện Facebook có dao động 60 triệu người dùng ở Việt Nam, doanh thu quảng cáo ở phân khúc Việt Nam đạt dao động 235 triệu USD mỗi năm.

Theo 1 nguồn tin của ICTnews, ở Thái Lan, Facebook đang đàm phán hợp tác có kênh True Sport để tổ chức bình luận EPL bằng tiếng Thái. Do đây, khả năng Facebook cũng sẽ hợp tác có 1 đài truyền hình của Việt Nam để thực hiện bình luận bằng tiếng Việt.

(Theo ICT News)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *