Lộ diện các cổ đông lớn của VNG nhưng tỷ lệ sở hữu thực sự của Tencent vẫn là ẩn số

Ngày 24/9, Phòng đăng ký kinh doanh Thành phố HCM đã cấp 1 vàih tân nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần VNG do doanh nghiệp này vừa đã đi vào hoạt động phát hành 814.201 cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên, tăng vốn điều lệ lên 345,36 tỷ đồng. Qua đấy, danh sách 1 vài cổ đông nước ngoài của doanh nghiệp game online lớn nhất Việt Nam cũng lần đầu “lộ diện”.

Hiện ở, VNG có 8 cổ đông nước ngoài đang nắm giữ xấp xỉ 15 triệu cổ phiếu, tương đương 43,42% vốn điều lệ mới. Trước đợt tăng vốn này, mật độ có của cổ đông nước ngoài là 44,26%.

VNG có 4 tổ chức ngoài gồm GS Treasure S.a.r.l, Gamvest Pte Ltd, Tenacious Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterprises Limited đang nắm tổng cộng 13,86 triệu cổ phiếu.

Theo tài liệu chúng tôi có được, GS Treasure S.a.r.l là 1 đơn vị đầu tư trực thuộc Goldman Sachs còn Gamvest Pte Ltd là đơn vị đầu tư trực thuộc quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore.

Hai tổ chức Tenacious Bulldog Holdings Limited và Prosperous Prince Enterprises Limited cộng có địa chỉ đăng ký ở P.O. Box 957, Offshore Incorporations Centre, Road Town, Tortola, British Virgin Islands.

Nhiều khả năng 2 tổ chức này là các doanh nghiệp con hoặc có liên quan đến Tencent – doanh nghiệp dịch vụ internet lớn nhất châu Á. Ngoài Tencent, Goldman Sachs và GIC thì cũng chưa có tổ chức nào khác được biết đến là cổ đông ngoại của VNG.

Tencent được cho là đầu tư vào VNG từ năm 2010 nhưng cả 2 bên đều chưa hề chính thức xác nhận công khai tài liệu này dù cho 1 trong các lãnh đạo đẳng cấp nhất của Tencent là ông Martin Lau đã tham dự Hội đồng quản trị của VNG từ lâu.

Ông Martin Lau là Chủ tịch điều hành (president) của Tencent và đứng thứ 1070 trong danh sách tỷ phú của Forbes có khối tài sản 1,9 tỷ USD.

Lộ diện 1 vài cổ đông lớn của VNG nhưng mật độ có thực sự của Tencent vẫn là ẩn số - Ảnh 1.

Trong 4 cổ đông cá nhân nước ngoài, có 2 người thuộc Ban Giám đốc là Phó Tổng giám đốc Thường trực Johnny Shen Hao, nắm giữ 602.474 cổ phiếu và Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp Thomas Loc Heron, nắm giữ 20.050 cổ phiếu.

Hai người còn lại là Julie Thien Nga Lam (493.000 cổ phiếu) và Liu C Christopher (16.200 cổ phiếu) – trong đấy, bà Julie Thien Nga Lam là vợ của ông Don Lam, Tổng giám đốc doanh nghiệp quản lý quỹ VinaCapital.

Các cổ đông trong nước không được đề cập trong 1 vàih tân đăng ký kinh doanh. Theo ra mắt trong báo cáo thường niên của VNG, cuối năm 2017, chủ tịch kiêm TGĐ Lê Hồng Minh nắm giữ 14,95% vốn điều lệ, tương ứng 5,16 triệu cổ phiếu và phó tổng giám đốc Vương Quang Khải nắm giữ 1,17% vốn điều lệ, tương ứng gần 405 nghìn cổ phiếu.

Cổ đông nước ngoài nắm giữ trên 50% quyền biểu quyết

Hiện ở, mặc dù mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài chỉ ở mức 44,32% vốn điều lệ nhưng tính trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết thì mật độ này lên đến 55,38% do VNG đã mua lại 7,46 triệu cổ phiếu quỹ. Trong đấy, 4 tổ chức nước ngoài nắm giữ 51,2% quyền biểu quyết.

Hai tổ chức có địa chỉ đăng ký ở British Virgin Islands giả dụ có “cộng tiếng nói chung” thì có thể phủ quyết mọi quyết sách quan trọng ở Đại hội đồng cổ đông của VNG do nắm giữ tới hơn 36% quyền biểu quyết.

Bên cạnh đấy, 1 vài doanh nghiệp con của VNG hiện cũng nắm giữ 2,86 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp mẹ. Số cổ phiếu do 1 vài doanh nghiệp con nắm được coi là cổ phiếu quỹ trên báo cáo tài chính hợp nhất của VNG tuy nhiên vẫn có đầy đủ 1 vài quyền của cổ đông.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *