Lại kiến nghị “thả nổi” giá xăng dầu theo thị trường

Câu chuyện nên hay không nên đưa giá xăng dầu về có phân khúc 1 lần nữa được “xới” lại trong hội nghị của Tổ công tác của Thủ tướng có tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa diễn ra.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhìn nhận phân khúc xăng dầu hiện không còn độc quyền.

Bằng chứng là trên phân khúc, không phải chỉ có Petrolimex thống lĩnh mà có 2 công ty lớn (Petrolimex, Tổng Công ty Dầu Việt Nam) cộng vô vàn đầu mối xăng dầu lớn, nhỏ khác. Ngoài ra, có 2 nhà máy lọc dầu (Dung Quất và Nghi Sơn) chắc chắn 70% nguồn cung xăng dầu.

“Thị trường đang trên đà tranh giành sòng phẳng thì nên để cho giá tự do. Nhà nước quản lý giá có thể thông qua điều chỉnh thuế, phí chứ không nhất thiết bằng công thức tính giá phức tạp như giai đoạn này” – lãnh đạo Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Riêng về thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở 1 số mặt hàng xăng dầu, ông Khánh nhận định công thức thuế giai đoạn này không còn minh bạch.

Cụ thể, tính bình quân thuế từ 1 số phân khúc nhập khẩu trong quý này để áp cho công thức tính giá trong quý sau (thuế bình quân gia quyền) có hệ số K (tác động của 1 số hiệp định thương mại tự do) gây ra sự “lờ mờ”, khiến công ty khó đoán định.

Từ đó, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định lại: “Thị trường đã tự do rồi thì cần cho phép công ty nhập khẩu và phân phối hàng tự do, duy trì công thức tính thuế như trên khiến công ty rất khó làm”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng chính sự đắn đo giữa tự do và kiểm soát kéo theo tới giờ phút này, chúng ta vẫn chưa đưa ra được 1 mô hình quản lý phân khúc xăng dầu bảo đảm hiệu quả cao nhất.

“Tôi có cảm giác giống cuộc tranh luận về việc bỏ sổ gạo ngày trước. Rất nhiều người sợ nếu bỏ sổ gạo sẽ dẫn đến náo loạn. Nhưng cuối cộng chúng ta đã làm được và không có vấn đề gì cả.

Gần đó cũng rất nhiều người lo nếu chúng ta bỏ giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo thì tức thì phân khúc sẽ loạn. Tôi nghĩ gạo chúng ta làm được thì không có lý gì xăng dầu không làm được” – ông Khánh ví von.

Giới chuyên gia cho rằng không nên ngần ngại chuyện cho phép toàn bộ công ty kinh doanh, nhập khẩu, phân phối xăng dầu có chuyện tác động đến giá cả.

Bởi đó là hai câu chuyện khác nhau. Khi có nhiều công ty tham dự phân khúc, người dân sẽ chọn lọc dịch vụ tốt và giá rẻ nhất. Đó chính là động lực thúc đẩy hạ chi phí, giá phân phối lẻ, chứ không phải sẽ rơi vào hỗn loạn hay tăng giá.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *