Lãi dự thu của các ngân hàng đã lên đến bao nhiêu?

Các ngân hàng liên tục mở bán mức lợi nhuận ấn tượng trong 2 năm trở lại đây có tăng trưởng khá cao. Nợ xấu nội bảng trình bày trên báo cáo tài chính cũng có những chuyển biến khá tích cực, giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, để phân tích thực chất làm việc của 1 ngân hàng thì không chỉ nhìn vào con số lợi nhuận cũng như mật độ nợ xấu. Khoản mục lãi và phí phải thu trên bảng cân đối kế toán thường không được nhiều người chú tâm, nhưng là khoản mục quan trọng để biết được rõ hơn tình hình làm việc của 1 nhà băng.

Nếu con số này quá lớn so có diện tích dư nợ giai đoạn này cho thấy hiệu quả thu lãi của ngân hàng không tốt. Có thể nhiều khoản lãi dự thu đã được ghi nhận và hạch toán vào lương và lợi nhuận của những năm trước, tuy nhiên thực ở cho đến nay vẫn chưa thu được và những khoản này nếu xử lý bằng nhữngh thoái thu có thể ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh trong năm.

Đó cũng là nguyên do ở sao có luận điểm cho rằng ngân hàng đang ăn mòn vào lợi nhuận trong tương lai.

Đến cuối tháng 6/2018, lãi và phí phải thu của 20 ngân hàng đã lên tới gần 142 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so có đầu năm 2018, trong đây chỉ có ACB, TPBank, ABBank và Eximbank là giảm. Còn so có hơn 3 năm về trước – đầu năm 2015, lãi và phí phải thu của 20 nhà băng này đã tăng dao động 63% tương đương có hơn 54.000 tỷ đồng.

Tốc độ tăng lãi và phí phải thu có dấu hiệu chậm lại trong 2 năm trở lại đây, tuy nhiên cần nhìn nhận vẫn đang ở mức cao.

SCB, Sacombank, VietinBank, BIDV và SHB là 5 ngân hàng có lãi dự thu lớn nhất. Trên thực ở, 4/5 là những ngân hàng nhận sáp nhập thời gian trước đây, đây cũng là 1 trong lý do khiến lãi và phí dự thu ở mức cao.

Trong đây, riêng SCB có những khoản lãi và phí dự thu lớn nhất có hơn 44.700 tỷ đồng, tăng 7,5% so có đầu năm và đã tăng gấp đôi so trong vòng 4 năm. Dù là 1 trong 5 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống, lợi nhuận SCB chỉ ở dưới 200 tỷ đồng trong nhiều năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ bứt phá.

Tại Sacombank, lãi và phí phải thu tăng vọt từ chỉ hơn 5.000 tỷ cuối năm 2014 lên gấp 5 lần tới hơn 25.000 tỷ cuối năm 2015. Nguyên nhân được cho là trong năm 2015, ngân hàng đã đi vào hoạt động sáp nhập có Southern Bank kéo theo không chỉ lãi và phí phải thu tăng đột biến mà còn phải ôm thêm 1 khối nợ xấu khổng lồ.

 Lãi dự thu của những ngân hàng đã lên đến bao nhiêu? - Ảnh 1.

Trong nửa đầu năm 2018, tốc độ tăng tổng tài sản của những ngân hàng khá tương đương có tốc độ tăng lãi, phí phải thu; mật độ những khoản lãi, phí phải thu trên tổng tài sản của 20 nhà băng không có nhiều nhữngh tân.

Trong 10 ngân hàng có lãi dự thu cao nhất thì 5 ngân hàng gồm SCB, Sacombank, VietinBank, VPBank và HDBank có mật độ này giảm nhẹ trong khi 5 ngân hàng còn lại tăng, 1 số tăng mạnh hơn như SHB, LienVietPostBank.

SCB, Sacombank, SHB là những ngân hàng có mật độ lãi, phí phải thu trên tổng tài sản cao nhất, lần lượt 9,4%, 5,9% và 3,1%. VietinBank và BIDV tuy có lãi dự thu khá lớn, nhưng so có diện tích dư nợ, tổng tài sản lại khá nhỏ, chỉ lần lượt 1,3% và 0,9%.

 Lãi dự thu của những ngân hàng đã lên đến bao nhiêu? - Ảnh 2.

Các khoản lãi và phí phải thu trên thực ở là lãi dự thu (chuẩn bị thu được trong tương lai). Theo quy định của Bộ tài chính, sau 6 tháng lãi dự thu sẽ phải thoái ra. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn để lãi dự thu từ năm này qua năm khác.

Con số cụ thể của số lãi phải thoái là bao nhiêu và khả năng thu hồi ở từng ngân hàng vẫn là ẩn số. Tuy nhiên, số lãi dự thu phải thoái càng lớn, lợi nhuận ngân hàng sẽ càng teo tóp, khó bật lên. Quy mô lãi “ảo” càng tăng sẽ gây nhiều rủi ro về nợ xấu và đe dọa lợi nhuận những ngân hàng, dòng tiền mắc kẹt trong lãi dự thu sẽ rất vất vả để thu hồi.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *