Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chịu cú sốc nếu Mỹ áp thuế toàn bộ hàng hóa

Tuy nhiên, hãng tin CNBC dẫn lời giới chuyên gia cảnh báo rằng nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện lời hứa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ, thì hàng công nghệ sẽ chịu ảnh hưởng đặc thù lớn.

Ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu kỹ phân khúc HIS Markit, nói rằng những sản phẩm như tel di động, đồng hồ thông minh và những thiết bị điện tử tiêu dùng khác nhiều khả năng trở thành mục tiêu trong vòng áp thuế thứ hai của Washington đối có hàng hóa từ Trung Quốc.

Ông Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc ngân hàng ANZ, thì cho rằng tel di động và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác sẽ là mục tiêu cho đợt áp thuế thứ hai của Mỹ, nếu có.

“Nếu chính quyền Mỹ áp thuế quan bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, thì điều đó sẽ tạo ra 1 làn sóng những cú sốc đối có những nhà xuất khẩu Trung Quốc”, ông Biswas nói.

Theo bà Carol Liao, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc ngân hàng JPMorgan Chase, ôtô là 1 lĩnh vực khác có thể bị Mỹ tiếp tục nhằm vào. Theo ANZ, những nhóm mặt hàng chính đối mặt nguy cơ là hàng tiêu dùng – chiếm 45% xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, và xe hơi – chiếm 4%.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên tổng cùng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ông Trump cảnh báo sẽ áp thuế thêm 267 tỷ USD nữa. Nếu lời cảnh báo này trở thành sự thật, thì hầu như toàn bộ hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị áp thuế.

Ông Biswas cho rằng đợt áp thuế thứ hai có thể sẽ là 1 đòn giáng vào những công ty đa quốc gia sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc để xuất khẩu, cũng như những công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, những hãng xe đã cảm nhận được “sức nóng” của chiến tranh thương mại, bởi ông Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên nhiều sản phẩm xe hơi sản xuất ở Trung Quốc từ tháng 7. Vì nguyên do này, hãng xe hãng xe Ford đã từ bỏ kế hoạch xuất khẩu dòng xe xe Ford Focus Active sản xuất ở Trung Quốc sang Mỹ. Hãng Volvo thì chuyển việc sản xuất dòng xe XC60 từ Trung Quốc sang Thụy Điển để tránh thuế. Hãng General Motors (GM) đang xin được miễn áp thuế bổ sung đối có mẫu xe Buick Envision sản xuất ở Trung Quốc.

Trung Quốc vấp phải hạn chế trong việc dùng thuế quan để trả đũa hàng rào thuế quan của Mỹ, bởi nước này chỉ nhập khẩu 129,9 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ trong năm 2017, nhưng xuất khẩu 505,5 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ.

Bản báo cáo của JPMorgan Chase cho rằng ảnh hưởng kinh tế của thuế quan Mỹ đối có Trung Quốc vẫn sẽ trong tầm kiểm soát cho dù Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc, mật độ thất nghiệp tăng lên sẽ là 1 vấn đề khiến Bắc Kinh phải lo ngại.

JPMorgan Chase ước tính rằng Trung Quốc có thể mất tới 3 triệu việc làm nếu không có nhữngh thức đáp trả nào đối có vòng áp thuế thứ hai của Mỹ. Ngân hàng này cho rằng số lượng việc làm bị mất sẽ giảm còn 700.000 công việc nếu Trung Quốc áp thuế trả đũa đối có hàng Mỹ, cùng thêm đồng Nhân dân tệ giảm giá 5%.

Chuyên gia Biswas nói thêm: “Do những công ty đa quốc gia điều chỉnh chuỗi cung ứng hàng xuất khẩu sang Mỹ bằng nhữngh chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang những nước khác, những công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc đang đối mặt có sự suy giảm số lượng đơn hàng và mất việc làm”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *