Kinh doanh “bất động sản cho… cõi âm”

Cam kết lợi nhuận

Hiện nay, trên phân khúc đang rao phân phối và đưa ra cam đoan lợi nhuận 15% – 20%, thậm chí có nơi lên tới 100% – 120%, cho 1 vài nhà đầu tư đất nền nghĩa trang.

Sôi động nhất phải kể tới 1 vài khu vực phụ cận, 1 vàih TP.HCM 20 – 40km, có qui mô từ vài hécta đến vài trăm hécta/nghĩa trang.

Chẳng hạn như khu Sala Garden (Long Thành, Đồng Nai) dao động 50ha, Sài Gòn Thiên Phúc (Cần Giuộc, Long An) dao động 6ha, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương (Bến Cát, Bình Dương) dao động 200ha, Phúc An Viên (quận 9, TP.HCM) gần 18ha…

Vì là hoa viên nghĩa trang tiên tiến, nên giá phân phối cũng thuộc diện “đẳng cấp”. Ví dụ, giá mộ đơn cao cấp ở Sài Gòn Thiên Phúc dao động 118 – 186 triệu đồng/4,5m2 (tương đương 33,7 triệu đồng/m2); lăng mộ gia tộc (khu Thiên Gia Phúc) có qui mô 68 – 90m2 mức giá dao động 1,6 – 2,3 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền thi công.

TP.HCM hỗ trợ tiền hỏa táng

Ngày 10/3/2015, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 14 về hỗ trợ, khuyến khích hỏa táng trên địa bàn TP.

Theo đó, 1 vài trường hợp được hỗ trợ 2,5 triệu đồng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đảng viên có Huy hiệu 40 tuổi Đảng trở lên, cán bộ lão thành 1 vàih mạng, thương binh, bệnh binh (suy giảm khả năng lao động 81% trở lên) và hộ nghèo.

Mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho mỗi trường hợp hỏa táng được tiến hành đối có cán bộ hưu trí, hộ cận nghèo, người dân có hộ khẩu ở TP.HCM.

Đồng thời, miễn phí 1 vài trường hợp hỏa táng trẻ em dưới 6 tuổi (có hộ khẩu hoặc KT3 ở TP).

Tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, giá huyệt mộ đơn loại 6,3m2 là 43,7 – 54,3 triệu đồng (loại G7); mộ nhà mồ song thân qui mô 66m2 có giá 1,2 – 1,4 tỷ đồng, đã bao gồm giá thành thi công 1 vài loại…

Đối chiếu mức giá phân phối ra của chủ đầu tư so có giá ra mắt của vài năm trước, tóm lại mỗi huyệt mộ tăng từ 15% – 20%/năm.

Riêng 1 vài khu mộ có địa điểm đẹp (thuận tiện di chuyển, phong thủy tốt…), giá phân phối tăng dao động 30%/năm.

Khi hỏi về mức lợi nhuận cam đoan có nhà đầu tư lên tới 100% – 120%, chúng tôi nhận được câu trả lời rằng đó là lợi nhuận cộng dồn của 4 – 5 năm, bình quân đạt dao động 15% – 20%/năm.

Các nhà đầu tư loại hình BĐS này phân tích, mô hình công viên nghĩa trang đang được nhiều người quan tâm. “Trước đó, nhiều người kiêng kỵ chuyện mồ mả, nhưng nay quan niệm này đã khác.

Các đại gia săn tìm các ngôi mộ, khu mộ đẹp để mua dành cho cha mẹ hoặc người thân lớn tuổi sau này.

Họ sẵn sàng chi vài tỷ đồng cho 1 địa điểm đẹp, thích hợp phong thủy, vì phong tục xưa nay con cháu đều sợ động mồ động mả. Người đã khuất có nơi an nghỉ tốt sẽ phù hộ cho con cháu phúc lộc, bình an”, anh Nguyễn An Bình, chuyên viên môi giới ở 1 hoa viên nghĩa trang ở TP.HCM, cho biết.

Kênh đầu tư mới

Ông Nguyễn Văn Khuân (ngụ ở Bến Lức, Long An), 1 nhà đầu tư thứ cấp chuyên “săn” BĐS cho “cõi âm”, chia sẻ rằng dao động 5 năm trở lại đó, giới đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi càng ngày càng quan tâm đến loại hình này. Bởi số tiền bỏ ra không lớn, từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng đã có thể đầu tư, có 1 vài sản phẩm vô cộng phong phú.

Ghi nhanh trên phân khúc cho thấy, hiện nhiều hoa viên có chính sách phân phối hàng ưu đãi riêng biệt, công khai cho nhà đầu tư, nhưng ngược lại có các nghĩa trang chiết khấu theo kiểu chỉ người mua – người phân phối biết có nhau để tránh trường hợp bạn lẻ, có nhu cầu thực sự, thắc mắc có chủ đầu tư.

Chẳng hạn, ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đang chiết khấu trực tiếp cho bạn mua nhiều ở khu mộ gia tộc (K và E) từ 6 – 60 triệu đồng/khu, giảm 2 – 7 triệu đồng/mộ đơn hoặc đôi (khu B)…

Tại Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9, TP.HCM), bạn có hộ khẩu ở quận 9 sẽ được giảm giá 10 – 30 triệu đồng/mộ đơn hoặc đôi, tùy loại. Theo lời 1 nữ nhân viên ở Phúc An Viên, nếu bạn mua nhiều sẽ được xét giảm giá phân phối, nhưng từ trước đến nay nghĩa trang đều phân phối cho khách lẻ, có nhu cầu sử dụng thực sự là chính.

Chị Mai Thị Mơ (ngụ quận 9, chuyên môi giới BĐS) cho hay, đầu tư vào đất nghĩa trang khó lướt sóng, bởi còn tùy thuộc vào nhu cầu thực.

Do vậy, trường hợp 1 vài nhà đầu tư nóng lòng muốn đẩy hàng kiếm lời thì không nên bỏ tiền vào giỏ hàng này. Vì để chốt lời, bình thường phải đợi vài năm. Việc có các hoa viên nghĩa trang cam đoan lợi nhuận 100% – 120% trong thời gian 4 – 5 năm là vì vậy.

Thế nhưng, tóm lại, mức lợi nhuận này đã rất tốt so có 1 vài kênh đầu tư khác, trong bối cảnh nhu cầu mua 1 vài suất ở “đô thị của người chết” của người dân càng ngày càng tăng, nhưng qui mô đất được phê duyệt để làm nghĩa trang không nhiều.

Quy hoạch đồng bộ

Các nghĩa trang giai đoạn này kết hợp hỏa táng có chôn cất lẽ thường (địa táng), nếu không kiểm soát tốt việc xử lý khói bụi, ô nhiễm nước ngầm, khử mùi… có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của các cư dân sinh sống xung quanh.

Tuy nhiên, đối có các hoa viên nghĩa trang tiên tiến, khả năng xử lý khói thải, mùi hôi… hoàn toàn nằm trong tầm tay chủ đầu tư.

Nhìn sang 1 số nước phát triển, cũng là nghĩa trang nhưng thiết kế của các ngôi mộ rất đồng bộ và tinh tế, giúp người đi tảo mộ có cảm giác tha hồ. Ở Việt Nam, nếu chúng ta có thể quy hoạch công viên nghĩa trang chắc chắn mỹ quan, môi trường, thì theo cá nhân tôi, ta cứ để bởi thế, không nhất thiết phải di dời nghĩa trang đi nơi khác.

Trong trường hợp di dời, ta cũng nên dành quỹ đất nhiều hơn để xây công viên (như đã làm có 2 công viên Lê Văn Tám và Lê Thị Riêng) phục vụ người dân, trong bối cảnh quỹ đất của TP càng ngày càng khan hiếm.

(PGS.TS. Lê Văn Khoa, Trưởng bộ môn Quản lý môi trường – Trường Đại học Bách khoa TP.HCM)

Khuyến khích hỏa táng

Với người Việt Nam, tập tục, tín ngưỡng địa táng đã ăn sâu qua nhiều thế hệ. Điều này không có gì sai trái, nhưng xét đến bối cảnh giai đoạn này, cuộc sống tiên tiến, thì cá nhân tôi cho rằng thói quen này cũng nên 1 vàih tân để chọn lọc hình thức mai táng văn minh hơn, đó là hỏa táng. T

hực ra, sau hỏa táng, thân nhân người đã khuất vẫn tha hồ thờ tự, vì đã có di ảnh, bàn thờ riêng. Bên cạnh đó, hình thức hỏa táng còn có thể giúp tiết kiệm đất cho xã hội, tiết kiệm tài chính cho gia đình về khoản mua đất mộ.

(Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *