Kiếm 1 tỷ USD ở Trung Quốc: Bán lẩu tặng kèm làm nail, đánh giầy

Tối thứ 4 vừa rồi, cô Shang, 40 tuổi, ngồi nhẫn nại đợi đến lượt mình làm móng ở 1 cửa hàng Haidilao ở Bắc Kinh. Shang không có ý định tới đấy để ăn lẩu mà chỉ dễ làm là muốn tô bộ móng tay đúng màu hồng yêu thích của mình và tuần nào Shang cũng tới đấy chỉ để làm móng.

“Tôi thấy một số dịch vụ đặc thù ở Haidilao khiến khách mua rất tha hồ. Ngoài làm móng, Haidilao còn phục vụ miễn phí đánh giầy, in ảnh, gấp giấy origami …”, cô Shang nói.

Thậm chí khách còn được phục vụ cả 1 vở kinh kịch Tứ Xuyên, xem màn múa mì của nhân viên khi đang ăn. Các thượng đế nhí cũng rất hài lòng khi tới đấy vì có cả 1 khu vui chơi cho trẻ tha hồ nô đùa và có nhân viên trông trẻ để bố mẹ tha hồ ăn.

Lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích ở Trung Quốc và bởi thế hàng lẩu ở đất nước hơn 1,4 tỷ dân này mọc lên như nấm. Nhưng Haidilao vẫn là chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng nhất bởi nhân viên ở đấy được đào tạo để chào đâyn, phục vụ khách mua theo một sốh đặc thù của họ.

Các khách mua quen của Haidilao thỉnh thoảng phải xếp hàng hàng giờ để được vào 1 trong 300 nhà hàng Haidilao ở đại lục. Thậm chí, trải nghiệm ăn tối ở Haidilao còn được trích dẫn trong 1 nghiên cứu ở Trường Kinh doanh Harvard năm 2011.

“Nhân viên ở đấy cho khách mua cảm giác khách mua là 1 thành viên trong gia đình chứ không đơn thuần chỉ là 1 khách mua”, Liu Lu, 42 tuổi, 1 khách mua của Haidilao nhận xét.

Kiếm 1 tỷ USD ở Trung Quốc: Bán lẩu tặng kèm làm nail, đánh giầy - Ảnh 1.

Dịch vụ đi kèm tạo nên khác biệt cho Haidilao.

Lẩu không ngon nhưng vẫn hút khách. Vì sao?

Để phát triển như ngày hôm nay, không ai biết rằng, khi mới mở, Haidilao chỉ là 1 nhà hàng có 4 bàn ở đô thị Jianyang, 1 đô thị thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

“Tôi không biết một sốh nấu nước lẩu hay pha chế bất kỳ nguyên liệu gì. Để làm hài lòng thực khách, tôi thêm các dịch vụ đi kèm miễn phí cho khách. Kết quả là khách nhớ tới và quay lại có nhà hàng, thậm chí dù thức ăn của tôi không ngon”, Zhang Yong, cựu nhân viên máy kéo, người sáng lập ra Haidilao thật thà nói.

Haidilao giai đoạn này đã nổi tiếng tới mức 1 giáo sư trường đại học Bắc Kinh, ông Huang Tieying còn viết 1 cuốn sách có tên gọi “Bạn chẳng thể bắt chước Haidilao” vào năm 2011.

Không sập tiệm dù bị tố làm lẩu bẩn

Mặc dù chuỗi nhà hàng này gặp rất nhiều scandal về an toàn thực phẩm, nhưng thương hiệu của Haidilao vẫn phát triển đáng kinh ngạc.

Năm ngoái Haidilao từng phải đối mặt có các cáo buộc về vệ sinh an toàn thực phẩm khi bị một số phóng viên quay được cảnh bếp khi nhúc chuột, bồn rửa bát lớp nhớp toàn mỡ, nhân viên lấy muôi múc canh để thông cống ở hai nhà hàng ở Bắc Kinh. Chưa hết, tháng 6/2018, 1 tài liệu báo chí cho hay 1 khách mua ở Haidilao phát hiện ra 1 con ruồi trong nước chấm.

Cách xử lý khủng hoảng của Haidilao vừa dễ làm mà hiệu quả đây là xin lỗi và hứa sẽ kiểm tra lại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở toàn bộ 300 nhà hàng trong hệ thống.

Để chứng minh cho sự một sốh tân của mình, giờ khách nào vào Haidilao cũng được xem video live-stream toàn cảnh trong gian bếp nhà hàng để mọi người an tâm về độ sạch sẽ. Thậm chí khách mua muốn mục sở thị ở bếp xem đầu bếp dự kiến món ăn ra sao đều được nhà hàng vui vẻ chấp thuận.

Với mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào thời gian tới, Haidilao đang muốn mở rộng chuỗi nhà hàng của mình ra ngoài đại lục, Thứ nhất sẽ là Hong Kong rồi tới New York, California và một số nước khác.

Kiểu phục vụ của Hailibao ở nước ngoài chưa chắc đã ổn

Thế nhưng trái ngược có các kỳ vọng của Haidilao, ông Joel Silverstein giám đốc điều hành East West Hospitality Group, 1 doanh nghiệp chuyên giải đáp về nhà hàng ở Hong Kong, lại cho nhận xét: “Thật ghê tởm khi mọi người đứng đợi để được làm móng.

Ở Mỹ, vừa kinh doanh nhà hàng vừa làm các dịch vụ như là việc vi phạm một số quy định về sức khỏe. Nhưng điều mà tôi thấy được ở Trung Quốc là mọi người thích được phục vụ bởi thế miễn là họ được miễn phí”.

“Nếu họ muốn phát triển chuỗi nhà hàng này ở nước ngoài, họ nên điều chỉnh lại dịch vụ và thực đơn. Ở một số nước khác, 1 số dịch vụ của Haidilao là không thích hợp và sẽ cho khách mua cảm giác hơi quá”, Darcy Zhang, 1 blogger chuyên viết về thức ăn ỏ Thượng Hải, 1 fan của Haidilao nhận xét.

“Ví dụ như, khi khách tới nhà hàng, đi rửa tay trước khi ăn, sẽ có nhân viên đứng đợi đưa cho họ 1 chiếc khăn lau tay cộng có 1 nụ cười tươi. Nhưng có lẽ khách nước ngoài họ sẽ thấy sởn gai ốc khi được phục vụ bởi thế”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *