Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo cách rất đặc biệt

Thà đốt bỏ chứ không chịu công khai giảm giá hoặc hi sinh danh tiếng, đó là câu chuyện quen thuộc của những thương hiệu thời trang xa xỉ ta thường kể cho nhau.

Burberry, nhà mốt Anh sang trọng ra đời từ năm 1856, bán phong phú từ thời trang, phụ kiện cho tới nước hoa và mỹ phẩm. Bên cạnh những thương hiệu đình đám địa cầu, họa tiết kẻ sọc ô vuông (check pattern) đặc trưng của Burberry bị đạo nhái vô cộng ác liệt.

Đọc đến đó, có lẽ KH thầm nghĩ: Để bảo vệ thương hiệu thì họ đốt hàng tồn (hoặc mở sale bí mật, rất hạn chế) là đúng rồi.

Thế nhưng, đó rõ ràng là làm việc gây hại đến môi trường.

Elvis & Kresse, 1 thương hiệu thời trang bền vững cũng ở Anh, đang giúp Burberry hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, bằng nhữngh tái chế da thừa cũng như sản phẩm lỗi thay vì đốt bỏ như trước kia.

Tạm bỏ qua lý do, túi và phụ kiện thời trang tái chế của Elvis & Kresse vẫn rất cổ điện và tiện dụng. Đặc biệt, chúng kể 1 câu chuyện rất khác biệt.

Từ lâu, Elvis & Kresse đã dùng chất liệu tái chế như ống nước chữa cháy, vải dù… để gia công sản phẩm. Đến năm ngoái, hãng nhận được da thừa và sản phẩm lỗi từ nhà mốt xa xỉ nhất nhì Anh quốc – Burberry.

Vào ngày 6/9, Burberry tuyên bố sẽ không hủy hàng tồn nữa và điều đó có hiệu lực ngay sau thông báo. Động thái này được đưa ra sau khi những nhà đầu tư và KH trai môi trường “nổi đóa” khi biết rằng Burberry đã đốt số hàng tồn trị giá tới 37 triệu USD vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, Burberry còn cam đoan không sử dụng lông thú thật trong những BST nữa (BST nào đã công bố, làm từ lông thú thật sẽ bị loại bỏ).

Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 1.

Marco Gobbetti, CEO của Burberry từ năm 2017

Marco Gobbetti, CEO mới của Burberry nói: “Sang trọng kiểu tân tiến vẫn phải có trách nhiệm có xã hội và môi trường…” và khẳng định đó là niềm tin cốt lõi của họ.

Chất thải từ công nghiệp may mặc và trách nhiệm môi trường của nhà sản xuất, đang trở thành 1 trong những cuộc tranh luận gay gắt vài năm gần đó.

Theo Global Fashion Agenda forum and the Boston Consulting Group, hàng năm có dao động 92 triệu tấn chất thải dệt từ sản xuất thời trang. Riêng ở Trung Quốc vào năm 2013, chất thải dệt trước và sau tiêu thụ ước tính dao động 26 triệu tấn.

Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 2.

Tuyên bố của Burberry đã dẫn đến 2 kết quả tích cực: 1/5 lượng bông để gia công được mua từ Better Cotton Initiative, tổ chức từ thiện hỗ trợ người canh tác bông ở 21 quốc gia. Bên cạnh đó là mở trọng điểm nghiên cứu nguyên liệu bền vững.

Do đó, Elvis & Kresse mới có thời cơ nhận được… 120 tấn da thừa (trong thời gian 5 năm) từ Burberry để tái chế thành sản phẩm thời trang, phụ kiện khác. Hơn thế nữa, 1 nửa lợi nhuận sẽ được quyên góp cho những làm việc vì môi trường, tái sử dụng năng lượng.

Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 3.
Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 4.

Trong quá khứ, Elvis & Kresse từng gây tiếng vang lớn khi giúp lực lượng cứu hỏa London “giải tán” dao động 170 tấn phế liệu, vòi dẫn nước… thành ví, thắt lưng, túi xách thay vì chôn lấp.

Tái chế cũng là việc đòi hỏi sự sáng tạo: Đội ngũ của Elvis & Kresse phải tìm nhữngh tối ưu hóa những miếng da thừa bằng nhữngh cắt chúng thành những mảnh nhỏ, có thể ráp lại có nhau thành miếng lớn hơn.

Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 5.
Không còn bị đốt bỏ, hàng tồn của Burberry được tái chế thành sản phẩm thời trang vì môi trường theo nhữngh rất đặc thù - Ảnh 6.

Cách làm này rất thú vị vì KH có thể tùy chỉnh túi xách của mình theo ý thích. Đó mới là thứ thời trang bền vững của thế kỷ 21 mà cả địa cầu nên hướng đến.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *