“Khó có gì cản được đồng USD tăng giá”

“Chẳng có gì cản được đồng USD tăng giá ở thời điểm GĐ này”, ông Bloom nói ngày 5/6. “Như chúng tôi lập luận, đồng bạc xanh đã trở lại, chu kỳ của kinh tế Mỹ đang ở GĐ đỉnh cao”.

Đánh giá của vị chiến lược gia HSBC được dự trên tiên đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì việc tăng lãi suất có tốc độ từ tốn trong năm nay, trên cơ sở những chỉ báo cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Hỗ trợ thêm cho tỷ giá đồng USD là những ngân hàng trung ương lớn khác ngoài FED kiềm chế việc tăng lãi suất.

“Tôi chẳng thể tưởng tượng ra điều gì có thể khiến FED không tăng lãi suất trong 2 tuần tới, và tôi cũng chẳng thể tưởng tượng ra điều gì khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thôi ‘án binh bất động’ trong những cuộc họp chính sách bán hàng của họ”, ông Bloom phát biểu.

“Bởi vậy, chúng ta đang chứng kiến sự phong phú chính sách bán hàng tiền tệ: 1 trong những đầu tàu tăng trưởng đang tiến nhanh về phía trước, trong khi những đầu tàu khác ì ạch và cần đến sự thúc đẩy của những nhà hoạch định chính sách bán hàng”.

Từ giữa tháng 4 đến nay, tỷ giá đồng USD đã tăng hơn 6% so có Euro. Ngày 5/6, tỷ giá đồng USD so có đồng tiền chung châu Âu dao động trên ngưỡng 1,17 USD/Euro.

Triển vọng tỷ giá của đồng bạc xanh ở thời điểm GĐ này là 1 sự phủ nhận đối có những tiên đoán phổ biến hồi tháng 1/2018 cho rằng năm nay sẽ là 1 năm đi xuống nữa đối có tỷ giá USD. Khi đấy, nhiều nhà băng lớn như Goldman Sachs tiên đoán rằng đồng USD năm 2018 sẽ tiếp tục yếu so có những đồng tiền chủ chốt khác.

Giờ đấy, HSBC phản bác quan điểm đấy, tiên đoán rằng những động lực chu kỳ tích cực đang bù đắp, thậm chí là nổi bật so có những gặp khó về cấu trúc và chính trị đối có đồng USD.

Theo HSBC, những nhân tố chu kỳ đang thúc đẩy sự tăng giá của đồng USD. Trong vài tháng qua, dữ liệu việc làm và tiền thu nhập của Mỹ đều khả quan hơn chuẩn bị, đẩy kỳ vọng lạm phát tăng và làm tăng khả năng FED duy trì việc tăng lãi suất.

Và trong khi FED tiếp tục thắt chặt chính sách bán hàng, những ngân hàng trung ương khác trên địa cầu tỏ ra đắn đo. Đặc biệt là ở châu Âu, trong bối cảnh những số liệu tăng trưởng yếu và bấp bênh chính trị ở những quốc gia như Italy và Tây Ban Nha, ECB có vẻ như khó nâng lãi suất.

Khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 223.000 việc làm mới trong tháng 5, so có mức ước tính 190.000 việc làm mới mà những chuyên gia kinh tế đưa ra trước đấy. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,8%, thấp nhất 18 năm. Trong khi đấy, tiền thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,3%, cao hơn mức tăng 0,1% ghi nhận trong tháng 4.

Sau đợt tăng lãi suất hồi tháng 3, FED phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay, mà đợt tăng thứ hai có thể diễn ra vào cuộc họp giữa tháng 6 này. Thị trường thậm chí tiên đoán FED sẽ có tổng cộng 4 lần nâng lãi suất trong năm 2018.

Khác có sự lạc quan của HSBC, 1 số tổ chức tài chính đa phương như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cộng nhiều ngân hàng khác cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và những đối tác thương mại khác có thể cản đà tăng giá của đồng USD. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng sự tăng giá của đồng USD có thể không bền vững, xét tới thâm hụt ngân sách và khối nợ của Mỹ càng ngày càng lớn.

Tuy nhiên, ông Bloom phản bác quan điểm này, cho rằng những nhân tố bất lợi đối có tỷ giá đồng USD đều đã được phản ánh vào tỷ giá đồng tiền này, và nỗi lo về chiến tranh thương mại thực ra bị thổi phồng.

“Có sự ăn miếng trả miếng, nhưng tôi sẽ không gọi đấy là chiến tranh thương mại… Tôi cho rằng mọi người đã hơi quá lo về điều đấy”, ông Bloom nói.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng giá của đồng USD đã khiến nhiều chuyên gia, bao gồm ông Bloom, ngạc nhiên, và đảm bảo đi kèm những rủi ro.

Đồng USD tăng giá nhanh đã tăng thêm áp lực lên những phân khúc mới nổi có những khoản nợ lớn bằng đồng tiền này, đồng thời đặt ra nguy cơ 1 cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đến sớm hơn.

“Tốc độ tăng giá đúng là hơi đáng báo động, và tôi nhận thấy lo ngại”, vị chiến lược gia HSBC nói. Ông Bloom nhấn mạnh rằng những tiên đoán trước đấy nói rằng phải đến cuối năm 2018, USD mới đạt mức tăng giá như GĐ này, nhưng trên thực ở chỉ mất dao động 6 tuần.

“Gần đấy, đà tăng có chững lại 1 chút, nhưng tôi không cho rằng đợt tăng giá đã kết thúc”, ông Bloom phát biểu.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *