Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki – thương hiệu xe hơi đầu tiên của VN ở đâu?

Niềm tự hào của VinFast và nỗi đau có tên Vinaxuki

Mấy ngày hôm này, truyền thông trong nước và quốc tế đều hướng vào sự kiện VinFast – 1 trong một số công ty của Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup công bố 2 mẫu xe hơi Thứ nhất ở triển lãm xe 4 bánh danh giá bậc nhất địa cầu Paris Motor Show.

Không giấu được cảm xúc tự hào, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh chia sẻ: “Hôm qua 2 chiếc xe VinFast trình làng ở Paris. Cá nhân tôi cho rằng đây là cột mốc đáng tự hào của công nghiệp xe hơi Việt Nam”.

Là 1 trong số một số người được tham dự vào dự án, chuyên gia thương hiệu Đặng Thanh Vân cũng có chung cảm nhận: “Không thể phủ nhận niềm hãnh diện, vô cộng đáng ngưỡng mộ có một sốh VinFast đã triển khai để công bố thành công 2 mẫu xe. From Zero To Hero.

Với người Việt Nam, lễ công bố ở Paris Motor Show đã góp phần làm nên 1 niềm tự hào Việt Nam, đưa Việt Nam ra địa cầu. Bạn phải gặp và nói chuyện cộng “người VinFast” , thấy họ gọi chiếc xe thân thương là “Hero” mới thấy hết được niềm tự hào và tâm huyết đây”.

Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki - thương hiệu xe hơi Thứ nhất của VN ở đâu? - Ảnh 1.

Mẫu mẫu sedan của VinFast

Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki - thương hiệu xe hơi Thứ nhất của VN ở đâu? - Ảnh 2.

Mẫu SUV LUX SA 2.0

Tuy nhiên, xen lẫn có một số tự hào đây, trăn trở vẫn luôn thường trực trong đầu nữ chuyên gia này.

“Tôi mãi trăn trở có câu hỏi: Các hãng xe Trung Quốc có tiềm lực tài chính của Chính phủ Trung Quốc, vì nguyên nhân gì mà vẫn không có thương hiệu xe 4 bánh nào thực sự trở thành niềm tự hào? Có duy nhất 1 hướng đi mà một số thương hiệu xe hơi Trung Quốc đã nổi bật, qua mặt một số cường quốc xe hơi: Ô tô Điện.

Tôi lặn lội tìm về câu chuyện của VinaXuki, lặng lẽ cảm nhận sự xót xa của công ty trong một số ngày VinFast nổi đình đám suốt hơn 1 năm nay. Cái sai lầm của VinaXuki nhiều người đã đánh giá, tuy nhiên có 1 sai lầm lớn nhất, đây là không biến giấc mơ của 1 cá nhân, thành “giấc mơ” của quốc gia, dân tộc” bà biểu hiện sự xót xa.

Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki - thương hiệu xe hơi Thứ nhất của VN ở đâu? - Ảnh 3.

Bà Đặng Thanh Vân

Sự kiện công bố xe 4 bánh của VinFast cũng khiến ông Vinh nhớ lại về thương hiệu xe hơi Thứ nhất của Việt Nam có tên Vinaxuki.

“Năm 2012, lần Thứ nhất được tổ chức Triển lãm Ô tô Việt Nam, tôi là người chứng kiến hai chiếc xe “hàng mẫu đang đã đi vào vận hành” của Vinaxuki bơ vơ, khiêm tốn ngoài sân Giảng Võ.

Xếp cuối giờ press tour nên lượng báo chí, dù cố lắm, cũng không còn đông đúc, máy ảnh, máy quay không còn lao xao như khi đứng trước một số gian hàng hào nhoáng của một số thương hiệu ngoại.

Ngày hôm sau, buổi hội thảo nóng bỏng cũng chứng kiến ông chủ Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên chật vật kêu gọi bảo hộ xe 4 bánh thương hiệu Việt. Năm 2017, chính ông Huyên tuyên bố công nhận sự phá sản của tham vọng thi công 1 thương hiệu xe 4 bánh của Việt Nam”.

Vinaxuki – thương hiệu xe hơi “made in Vietnam” vì đâu nên nỗi?

Vinaxuki là tên viết tắt của CTCP Ô tô Xuân Kiên. Từ 1 nhà máy khuôn mẫu và phụ tùng, công ty nay được cấp phép sản xuất, lắp ráp xe xe 4 bánh một số loại. Doanh nghiệp này có trụ sở ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, và xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Từ khi được sản xuát, lắp ráp xe 4 bánh, Vinaxuki làm ăn khá hiệu quả có số tiền lãi có năm cao nhất lên đến 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2009 là năm cuối cộng công ty này có lãi.

Những năm thứ hai, vận hành kinh doanh đình trệ, rơi vào hiện trạng thua lỗ triền miên, nợ hàng nghìn tỷ đồng nhưng ông chủ Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên vẫn đắm chìn trong giấc mơ làm xe 4 bánh “made in Vietnam”.

Khu nhà xưởng hoang vắng, gỉ sét, cỏ mọc trên dưới 1 mét, tòa nhà trước đây là nơi làm việc của hơn 1.700 công nhân, giờ chỉ còn lại hơn chục người cả bảo vệ. Hơn 25 ha đất của nhà máy ở Thanh Hóa của Vinaxuki cũng bị thu hồi lại.

Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki - thương hiệu xe hơi Thứ nhất của VN ở đâu? - Ảnh 4.

Ông Lê Quốc Vinh

Lý giải cho việc không thành công của công ty trong việc sản xuất ra chiếc xe xe 4 bánh “made in Vietnam”, ông Huyên cho rằng, bởi Vinaxuki có các con phố hướng phát triển tùy thuộc quá nhiều vào ngân hàng.

Khi một số nhà băng đột ngột cắt một số khoản vay dài hạn, kinh doanh của hãng sa sút, không có nguồn tài chính để tái đầu tư, phát triển dẫn tới hiện trạng đình trệ.

Dưới con mắt của 1 người làm truyền thông, ông Vinh lại nhìn nhận việc thất bại của Vinaxuki là bởi biện pháp của công ty này chưa thực sự thích hợp.

“So sánh sẽ là khập khiễng, vì một sốh làm của Vingroup và Vinaxuki là khác nhau. Cả ông Vượng (Ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup) và ông Huyên đều là một số người đáng nể trọng, nhưng biện pháp và điều kiện chọn lọc ai sẽ đi được xa hơn.

Ông Huyên dường như tuyệt đối cô đơn và dựa hoàn toàn vào năng lực chuyên môn trong nỗ lực thi công thương hiệu xe 4 bánh riêng. Ông Vượng thì khác, cái gì ông không làm được thì ông thuê người khác làm, cái gì ông không có thì ông đi mua.

Tôi nghĩ triết lý thi công thương hiệu xe 4 bánh của ông Vượng khá dễ hiểu: Nếu người ta có thể OEM điều hoà, máy lạnh, máy lọc nước, cho đến dược phẩm, quần áo, thì vì nguyên nhân gì mà chẳng thể OEM xe 4 bánh?

Nhưng đảm bảo Vingroup không dừng lại ở OEM. Đó chỉ là 1 “short cut” để táo bạo đi đến mục đích mà Vinaxuki đi mãi chưa tới.

VinFast đang xây nhà máy ở Hải Phòng, mua cả 1 chuỗi bán và bảo trì xe đang vận hành ngon lành khắp Việt Nam, và tôi cũng sẽ không hề ngạc nhiên nếu ông Vượng đang có trong ngăn kéo một số kế hoạch sản xuất nội địa phần nào đây linh kiện xe 4 bánh”, ông Vinh nhận định.

Khi VinFast đang nổi đình nổi đám, Vinaxuki - thương hiệu xe hơi Thứ nhất của VN ở đâu? - Ảnh 5.

Chiếc xe 4 bánh của Vinaxuki

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh đến sự khác biệt trong ngoại thất của mẫu xe do Vingroup và Vinaxuki sản xuất: “Những chiếc xe xuất hiện hôm qua không chỉ đẹp, mà nó khác xa có tư duy của ông Huyên và bất cứ ai đã từng tham vọng kiến trúc xe Việt trước đây”.

Không tiếp tục bình luận về việc không thành công của Vinaxuki, bà Thanh Vân lại biểu hiện sự tin tưởng rằng Vingroup sẽ thành công có các con phố hướng phát triển mà họ đã vạch ra: “Tâm huyết, sự quyết liệt, nguồn lực đầu tư tập trung, mọi thứ đều hội tụ đủ ở case VinFast.

Nhưng có diện tích dân số, phân khúc, tốc độ phát triển hạ tầng, năng lực nội địa hoá… liệu một số kỳ vọng và đầu tư của Chính phủ và Vingroup có đủ để làm nên thành công của 1 thương hiệu trong 10 năm thứ hai?

Dẫu sao, niềm tin có Vingroup và Mr. Vượng, trước một số điều Vingroup đã làm và thực thi thành công, ít nhất tôi tin vào chất lượng của chiếc xe mà chúng tôi đã được biết đến; tin vào một số concept phát triển của 2 dòng xe… và một số dòng khác nữa”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *