Khách du lịch tiêu tiền Nhân dân tệ ở Việt Nam: Các bộ, ngành nói gì?

Liên quan đến việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép về Trung Quốc, trong văn bản chỉ đạo mới đấy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao cho Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND những tỉnh, thành trực thuộc Trung ương kiểm soát ngăn chặn hiện trạng này.

Bùng phát “tour du lịch 0 đồng”

Trong báo cáo mới đấy, Bộ Tài chính cho biết, ở 1 số địa bàn du lịch trọng tâm như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang bùng phát hiện tượng những “tour du lịch 0 đồng” có nguồn khách chủ yếu là khách Trung Quốc. Về bản chất, những tour du lịch này không phải là bạn được đi du lịch miễn phí. Đây là 1 hình thức lôi kéo khách của những doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc.

Ban đầu, những doanh nghiệp này đưa ra mức giá cho khách đi du lịch ở Việt Nam có kinh phí rất thấp, thậm chí không thu tiền bạn. Sau đấy, khi bạn tham dự tour du lịch ở Việt Nam, những doanh nghiệp này sẽ khai thác lợi nhuận từ bạn bằng nhữngh đưa khách vào sử dụng 1 chuỗi dịch vụ khép kín bao gồm: Ăn uống, lưu trú, tham quan, mua sắm.

Các vị trí trên do chính những doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc lập nên hoặc chỉ định. Nổi cộm trong chuỗi dịch vụ này chính là vận hành mua sắm ở những cơ sở phân phối hàng đã được chỉ định trước.

Theo Bộ Tài chính, những điểm mua sắm này thường do chủ người Trung Quốc điều hành, phân phối hàng nhưng lại thuê người Việt Nam đứng tên, đăng ký kinh doanh. Sau khi mua sản phẩm, bạn sẽ có hai phương thức nhận hàng. Đó là nhận ở chỗ, điều mà Bộ Tài chính nhận định là “chiếm tỷ trọng nhỏ”. Còn nhữngh hai chiếm tỷ trọng lớn, chủ yếu, chính là nhận ở địa chỉ của bạn bên Trung Quốc.

“Đây chính là lý do dẫn đến nguy cơ bạn nhận phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Còn kinh tế Việt Nam thì có nguy cơ thất thu vì không “xuất khẩu” được hàng hóa, khách Trung Quốc lại mua chính hàng Trung Quốc trên đất Việt Nam”, Bộ Tài chính quan ngại.

Về phương thức chi trả, Bộ Tài chính nêu rõ việc bạn chi trả bằng đồng Nhân dân tệ hoặc chi trả qua thẻ bất hợp pháp. Đó là sử dụng thẻ do ngân hàng Trung Quốc phát hành quẹt qua máy POS do ngân hàng Trung Quốc phát hành mà không cần đăng ký có ngân hàng Việt Nam. Hoặc chi trả bằng nhữngh sử dụng những ví điện tử như Alipay, Wechat Pay do những đối tượng Trung Quốc cung cấp cho du khách Trung Quốc.

“Đây là những thủ đoạn mới, tinh vi nhằm đối phó có những cơ quan tính năng Việt Nam. Với những phương thức chi trả này, những cơ quan quản lý của Việt Nam khó kiểm soát được dòng tiền, doanh thu phân phối hàng của những điểm phân phối hàng”, Bộ Tài chính phân tích và cho rằng đấy là vấn đề cần được kiểm soát nhưng còn nhiều gặp khó.

Sai phạm nghiêm trọng sẽ chuyển công an

Bộ Tài chính cho biết cơ quan thuế chưa có đầy đủ kịp thời tài liệu về những doanh nghiệp lữ hành, những cơ sở kinh doanh,… làm cơ sở dữ liệu. Điều đấy gây gặp khó trong việc xác định được đầy đủ doanh thu của những cơ sở kinh doanh khi những chủ những cơ sở này cung cấp, nhận lời những phương thức chi trả bất hợp pháp và cố tình không khai báo.

Theo đấy, Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới là sẽ thi công chuyên đề thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp lữ hành ở những địa bàn trọng tâm. Khi phát hiện những sai phạm về thuế là nghiêm trọng thì cần củng cố hồ sơ, chuyển công an xử lý theo quy định.

Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý phân khúc cả nước thực hiện tính năng phòng chống, xử lý những hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu; sản xuất, buôn phân phối hàng giả, hàng cấm, hàng hoá không rõ lý do xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền có trí tuệ…

Đồng thời, tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất những trọng điểm thương mại mua sắm, những cơ sở kinh doanh chuyên phân phối hàng hoá cho khách du lịch thực hiện nghiêm những quy định về niêm yết giá và lý do xuất xứ của hàng hoá.

“Trong quá trình kiểm tra hàng hoá, nếu phát hiện hàng hoá trưng bàn phân phối cho du khách là hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi trên phân khúc không có hoá đơn chứng minh đầu vào thì xử lý nghiêm minh theo quy định. Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra để tham khảo, xử lý hình sự”, Bộ Công Thương cho biết.

Phía Bộ Công an lưu ý, cần tổ chức, phân tích toàn diện về hiện trạng “tour du lịch 0 đồng” trên phạm vi toàn quốc và những tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế – xã hội (thất thu ngân sách, mất an ninh trật tự, sức ép quá tải đến cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường…”

Đối có những hành vi, thủ đoạn chi trả, chuyển tiền mới (chi trả qua POS, ví điện tử trái phép) cần sớm giao đơn vị chủ trì có phân tích và đề xuất phương hướng giải quyết hiệu quả.

Bộ Công an kiến nghị cần rà soát, chấn chỉnh vận hành của những doanh nghiệp vận hành về du lịch lữ hành, chắc chắn đủ năng lực, danh tiếng và nghiêm túc chấp hành pháp luật, nhất là trong quá trình kí kết, hợp tác có những đối tác Trung Quốc, cung cấp dịch vụ cho khách du lịch Trung Quốc.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *