KFC Việt Nam bất ngờ có lãi trăm tỷ khi hàng loạt chuỗi fast food lớn khác như Lotteria, McDonald’s đều thua lỗ nặng

KFC, cụm từ viết tắt của Kentucky Fried Chicken – Gà Rán Kentucky, là 1 trong một số thương hiệu thuộc Tập đoàn Yum Brands (Hoa Kỳ). Với hơn 20.000 nhà hàng ở 109 quốc gia trên toàn địa cầu, KFC là 1 trong các chuỗi nhà hàng fast food có diện tích và tầm ảnh hưởng lớn nhất GĐ này.

Năm 1997, thương hiệu gà rán này đã chính thức khai trương nhà hàng Thứ nhất ở TP HCM và đến nay, hệ thống một số nhà hàng của KFC đã phát triển tới hơn 140 nhà hàng, có mặt ở hơn 21 đô thị trên cả nước.

Tiến công vào phân khúc đồ ăn nhanh trong GĐ xu hướng tiêu dùng này phát triển nóng, KFC cũng có hai chuỗi gà rán đình đám khác là Lotteria và Jollibee là các cái tên gần như thống trị tuyệt đối phân khúc này.

Tuy nhiên, trong khi hai thương hiệu Lotteria và Jollibee chưa giải được bài toán lợi nhuận thì KFC bất ngờ báo lãi lớn 103 tỷ đồng trong năm 2017, bứt ra khỏi GĐ lợi nhuận trồi sụt thất thường trước đó.

 KFC Việt Nam bất ngờ có lãi trăm tỷ khi vô vàn chuỗi fast food lớn khác như Lotteria, McDonalds đều thua lỗ nặng - Ảnh 1.

Xét về chỉ tiêu doanh thu, đứng đầu phân khúc GĐ này là hai chuỗi KFC và Lotteria, cả hai công ty này đều ghi nhận doanh thu khá tương đương nhau có diện tích hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm. Jollibee, chuỗi gà rán có diện tích đứng thứ ba phân khúc có mức doanh thu có phần khiêm tốn hơn, bằng 1/3 so có 2 chuỗi trên.

Tuy nhiên, dù kinh doanh cộng phân khúc nhưng do một sốh hạch toán khác nhau nên mỗi chuỗi nhà hàng lại có 1 bức tranh tài chính khá khác biệt.

Lotteria có doanh thu dẫn dầu phân khúc cũng là chuỗi gà rán có biên lợi nhuận gộp cao nhất, đạt từ 55-60% mỗi năm. Tuy nhiên, mật độ kinh phí phân phối hàng và quản lý công ty trên doanh thu của chuỗi này cũng cao ngất ngưởng, chiếm quá nửa doanh thu tạo ra mỗi năm.

Điều này khiến Lotteria các năm gần đó đều báo lỗ có diện tích càng ngày càng tăng lên. Hai năm 2015 và 2016, Lotteria báo lỗ lần lượt 118 tỷ và 135 tỷ đồng.

Năm 2017, mức lỗ của Lotteria đã giảm đi đáng kể, xuống còn 20 tỷ đồng. Lỗ lũy kế ở thời điểm cuối năm ở mức 433 tỷ đồng.

Jollibee Việt Nam, 1 phân nhánh của tập đoàn kinh doanh đồ ăn nhanh lớn bậc nhất ở Philippines, cũng có kết quả không khác là bao so có Lotteria.

Duy trì con số biên lợi nhuận gộp dao động 50%, tương đồng có Lotteria và nhiều chuỗi nhà hàng GĐ này, nhưng khoản kinh phí phân phối hàng quá lớn đã ăn mòn hết lợi nhuận của chuỗi nhà hàng fast food này.

Con số lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 của Jollibee đạt gần 400 tỷ so có diện tích vốn điều lệ hơn 409 tỷ đồng. Hai năm 2015 và 2016, chuỗi này cũng báo lỗ lần lượt 51 tỷ và 46 tỷ, trong khi doanh thu chỉ loanh quanh ngưỡng 400 tỷ đồng.

So có hai chuỗi trên, KFC có phần khác biệt hơn nếu xét về cơ cấu trên bảng kết quả kinh doanh. Nếu như lãi/lỗ của Lotteria và Jollibee tùy thuộc chính vào kinh phí phân phối hàng thì có KFC, kết quả kinh doanh tùy thuộc chính vào biên lợi nhuận gộp.

So có hai đối thủ tranh giành, biên lợi nhuận gộp của KFC thấp hơn đáng kể, chỉ duy trì trên dưới 10% trong GĐ 2014 – 2016. Dù kinh phí phân phối hàng và quản lý công ty không cao, song lợi nhuận của chuỗi này khi lãi, khi lỗ có con số có tính tượng trưng vài chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2017, khi biên lợi nhuận gộp của KFC tăng lên xấp xỉ 20%, lợi nhuận của chuỗi này bất ngờ kéo lên 103 tỷ đồng, vượt ra khỏi GĐ trồi sụt trước đó.

Với kết quả này, có thể xem KFC là 1 trong các chuỗi hiệu quả nhất GĐ này khi nhiều cái tên khác trong ngành, không riêng lĩnh vực gà rán, cũng chìm trong thua lỗ.

 KFC Việt Nam bất ngờ có lãi trăm tỷ khi vô vàn chuỗi fast food lớn khác như Lotteria, McDonalds đều thua lỗ nặng - Ảnh 2.

Đơn cử như phân khúc pizza, The Pizza Company – chuỗi nhà hàng pizza đứng thứ 2 phân khúc báo lỗ tổng cộng hơn 200 tỷ trong ba năm gần đó. Mức lỗ của chuỗi này, cũng tương tự như Lotteria, đang có xu hướng tăng dần đều cộng có đà tăng của doanh thu.

Pizza Hut – chuỗi nhà hàng pizza đứng đầu phân khúc dù báo lãi trở lại trong năm 2017 có mức 16 tỷ đồng song phần lợi nhuận chủ yếu đến từ làm việc khác, lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh của Pizza Hut vẫn ghi nhận con số âm dù đã thu hẹp phần lỗ so có các năm trước đó.

Hai năm 2015 và 2016, chuỗi nhà hàng này báo lỗ lần lượt 79 tỷ và 28 tỷ đồng.

Đừng đầu trong danh sách lỗ của ngành kinh doanh fast food phải kể đến McDonald. Chuỗi nhà hàng mới hiện diện ở Hà Nội này báo lỗ gần 115 tỷ trong năm 2016 và 150 tỷ trong năm 2017. Lỗ lũy kế đến cuối năm gần nhất đạt gần 500 tỷ đồng.

Vụ Giám đốc xin đi tù: Khách hàng thuê người mẫu đến đòi nợ GNN Express

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *