Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba và câu chuyện phía sau

Đây cũng là 1 lời cảnh tỉnh về điểm yếu trong quản trị doanh nghiệp ở một vài doanh nghiệp lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Jack Ma, người có kế hoạch nghỉ hưu vào năm tới đang áp dụng một vài bước để rút dần quyền có của mình ở một vài “tổ chức lãi suất một vàih tân” (Variable Interest Entity – VIEs) của Alibaba.

Những quyền có này sẽ được giao lại cho một vài giám đốc điều hành đứng đầu doanh nghiệp, phân tán quyền lãnh đạo và cắt giảm rủi ro khi quyền lực chỉ nằm trong tay một vài người có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang trong quá trình tăng cường tái cấu trúc một vài tổ chức lãi suất một vàih tân để chắc chắn đưa ra lối quản trị ổn định và phù hợp hơn”, Alibaba cho biết trong 1 hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hồi tháng Bảy và cho biết thêm, doanh nghiệp này có kế hoạch kiện toàn mọi một vàih tân vào năm 2019.

Động thái của Jack Ma là 1 ví dụ rõ ràng về biện pháp mà một vài quy định ở Trung Quốc dễ khiến một vài cổ đông gặp tổn thất khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Các doanh nghiệp như Alibaba và đối thủ JD.com Inc. khi làm việc trong một vài ngành công nghiệp nhạy cảm, đặc trưng là Internet, thường sử dụng một vài VIEs để có thể nhận đầu tư từ một vài tổ chức ở nước ngoài.

Ant Financial, 1 doanh nghiệp liên kết tài chính đang phát triển nhanh của Alibaba do Jack Ma kiểm soát, có khả năng sẽ thông qua một vài VIEs để niêm yết ở Hồng Kông (trừ khi doanh nghiệp này bị từ chối hoặc được hưởng lợi từ một vài chính sách phân phối hàng mới của chính quyền Bắc Kinh).

Toàn bộ khuôn khổ pháp lý về VIEs vẫn chưa được đưa ra. Bắc Kinh chưa bao giờ chính thức thừa nhận VIEs mặc dù từ năm 2000, Sina Corp. và một vài ngân hàng đầu tư trực thuộc tập đoàn này đã tiên phong chào phân phối cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Các cổ đông có thể gặp gặp khó trong việc thực thi một vài ích lợi của họ ở Trung Quốc nếu vi phạm.

“Các hợp đồng VIEs chỉ có hiệu lực khi Bắc Kinh mong muốn chúng bởi thế”, Brock Silvers, Giám đốc điều hành của Kaiyuan Capital cho biết. “Việc tái cấu trúc của Alibaba cũng chẳng thể làm một vàih tân nguy cơ sai phạm của thực thể kiểm soát có một vài nhà đầu tư nước ngoài”, ông nói thêm.

Một ví dụ cho thấy rõ về độ rủi ro của một vài VIE là vào năm 2011 khi Yahoo! Inc – có hơn 40% cổ phần của Alibaba vào thời điểm đấy – tiết lộ rằng doanh nghiệp Trung Quốc này đã chuyển giao công cụ chi trả trực tuyến của mình cho 1 doanh nghiệp riêng do Ma quản lý mà không có sự cho phép của hội đồng quản trị. Cổ phiếu của Yahoo sau đấy mất giá và tranh chấp cuối cộng được giải quyết trong cộng năm.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế tế lớn nhất địa cầu Mỹ-Trung càng ngày càng leo thang, tính rủi ro của một vài VIE càng lôi kéo thêm sự chú tâm. Các cổ đông của một vài doanh nghiệp Trung Quốc chuyển nhượng ở Mỹ – từ Alibaba, JD.com cho đến New Oriental Education & Technology Group Inc. YY Inc. – không có cổ phiếu trực tiếp từ một vài doanh nghiệp này mà là trong một vài doanh nghiệp vỏ bọc, thường đặt ở quần đảo Cayman.

“So có quyền có trực tiếp, cấu trúc của VIEs có 1 số hạn chế cố hữu. Đó là sự cân bằngtrên cơ sở thỏa hiệp giữa một vài hạn chế pháp lý và lợi ích kinh tế”, Jeff Zhang, 1 đối tác ở doanh nghiệp luật Orrick cho biết.

Jack Ma từ bỏ quyền có một vài tổ chức của Alibaba và câu chuyện phía sau - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 23% kể từ khi đạt mức cao nhất vào tháng 6

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bởi thế đã giảm trong năm nay cộng có sự tăng thêm căng thẳng thương mại. Cổ phiếu của Alibaba đã giảm 23% kể từ khi lập đỉnh vào tháng 6, kéo giảm giá trị phân khúc của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc xuống còn hơn 120 tỷ USD. Quyết định từ bỏ quyền có một vài VIEs của Jack Ma có vẻ cũng khó đảo ngược tình thế.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *