Hơn 20 năm ưu đãi, công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn “giậm chân” ở lắp ráp

Sau hơn 20 năm hưởng ưu đãi của 1 ngành sản xuất mũi nhọn, ngành công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn chỉ là ngành công nghiệp lắp ráp. Mục tiêu có giá phân phối xe hợp lý, thích hợp có túi tiền người Việt Nam vẫn chưa đạt được. Chất lượng xe còn thua kém một vài loại xe nhập khẩu cộng loại…

Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách phân phối hàng, Bộ Công Thương cho rằng, dù đến hết năm 2016, Việt Nam có dao động 173 công ty sản xuất, lắp ráp ôtô; sản xuất ôtô của Việt Nam liên tục tăng, bình quân đạt 14,65%/năm; sản xuất xe trong nước cung cấp 70% nhu cầu phân khúc.

Tuy nhiên, công việc chính của ngành công nghiệp ôtô GĐ này vẫn là nhập khẩu linh kiện, lắp ráp và phân phối trên phân khúc nội địa. Dây chuyền sản xuất chủ yếu cho 3 công đoạn chính là hàn, tẩy rửa sơn, lắp ráp.

Tỷ lệ nội địa hóa chỉ đạt 10%

Và trong toàn bộ linh kiện phụ tùng để sản xuất lắp ráp 1 chiếc ôtô thì chỉ có 1 số ít phụ tùng dễ làm được sản xuất trong nước: ắc quy, kính, gương… Tỷ lệ nội địa hoá thấp.

Xe tải nhẹ do công nghệ sản xuất dễ làm nên mật độ nội địa hoá từ 20-70%. Xe cá nhân đến 9 chỗ mục tiêu đến 2005 là 40% nhưng hiện chỉ đạt bình quân 7-10%, thậm chí sản phẩm nội địa chỉ săm, lốp, ghế ngồi… Trong khi đó, bình quân của Asean là 65-70%, có Malaysia là 80-95%, Thái Lan 80%, Indonesia 60%.

Bất cập nữa của ngành công nghiệp ôtô GĐ này là giá xe ôtô của Việt Nam cao gấp 1,2 đến 1,8 lần giá xe của một vài nước trong khu vực và trên địa cầu. Phân tích lý do này, TS. Lê Huy Khôi, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách phân phối hàng cho rằng, do giá bộ linh kiện đầu vào cao.

Hơn nữa diện tích nhỏ, sản lượng thấp nên chi phí sản xuất ở Việt Nam cao hơn một vài nước khác trong khu vực. Bên cạnh đó, mức thuế chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong giá phân phối xe GĐ này ở Việt Nam cũng đẩy giá xe lên mức cao như GĐ này.

Một lý do nữa khiến phân khúc ôtô chưa phát triển nổi bật, theo ông Lương Đức Toàn, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhìn nhận, là do diện tích phân khúc ôtô của Việt Nam chưa đủ lớn. Phần lớn một vài nhà cung cấp linh kiện ôtô toàn cầu không thâm nhập vào phân khúc do nhu cầu trong nước của Việt Nam hiện vẫn còn quá nhỏ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy rõ điều này. Tỷ lệ có ôtô ở Việt Nam còn ở mức rất thấp so có khu vực.

Trong khi mật độ hộ gia đình có xe ôtô ở Việt Nam chỉ dao động 4-5%, con số này ở Philippines là 53%, Indonesia là 54% và Malaysia là 93%. Nếu tính bình quân GĐ 2007-2017, tăng trưởng tiêu thụ xe ôtô của Việt Nam đạt 7,4%/năm.

Số lượng xe tiêu thụ tăng từ 181.545 xe năm 2011 lên mức cao nhất 350 ngàn xe năm 2015 và giảm xuống còn gần 273 ngàn xe năm 2017, giảm 10% so có năm 2016. Doanh số phân phối hàng của xe lắp ráp trong nước năm 2017 cũng giảm 19% trong khi xe nhập khẩu tăng 9% so có 2016.

Theo phân tách của Công ty khảo sát phân khúc quốc tế BMI, Việt Nam đang nổi lên là phân khúc tiêu thụ ôtô tiềm năng nhất địa cầu, bởi GĐ này mật độ có ôtô ở Việt Nam còn rất thấp (23 xe/1.000 dân), trong khi Thái Lan là 204/1.000 dân và tối thiểu là 400/1.000 dân ở một vài nước phát triển.

Cấp thiết tái cơ cấu công nghiệp ôtô

Do đó, để nắm bắt được phân khúc tiềm năng của ngành ôtô, đặc trưng trong GĐ từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035, ông Khôi đề xuất, Bộ Công Thương cần tái cơ cấu lại ngành sản xuất ôtô trên cơ sở tiên đoán và xác định lại chuỗi giá trị của ngành, ưu tiên phát triển các khâu mà Việt Nam có lợi thế nhằm nắm bắt thời cơ phát triển.

Đồng thời, thúc đẩy mạnh một vài ngành công nghiệp hỗ trợ- đó được xem là nền móng và là đề nghị để phát triển ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Với công ty ôtô, cần phải nghiên cứu và thi công chiến lược phát triển cho mình 1 một vàih cụ thể cả trong ngắn, trung và dài hạn trên cơ sở định hướng phát triển các sản phẩm tiềm năng mà công ty có lợi thế.

Mặt khác, quy hoạch và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp nhu cầu sử dụng xe ôtô của người dân, đặc trưng ở một vài thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM.

Ngoài ra, cần điều chỉnh thuế lương công ty thích hợp đối có một vài dự án sản xuất, lắp ráp ôtô có diện tích lớn, không phân biệt địa bàn đầu tư; tiến hành một vài chính sách phân phối hàng về tín dụng đầu tư đối có làm việc sản xuất, lắp ráp ôtô.

Theo ông Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, để hỗ trợ công nghiệp ôtô Việt Nam trong thời gian tới, tháng 4/2017 Bộ Công Thương đã trình Chính phủ các nhóm giải pháp chính, mạnh mẽ. Đó là tạo dựng phân khúc đủ lớn cho một vài nhà sản xuất ôtô trong nước.

Trong đó khuyến khích sử dụng xe ôtô sản xuất trong nước. Cùng đó, bảo đảm sự phát triển minh bạch, lành mạnh của phân khúc ôtô trong nước thông qua một vài hàng rào kỹ thuật, một vài giải pháp chống gian lận thương mại.

Tập trung hỗ trợ có mục tiêu, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tranh giành của một vài công ty sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước có 1 số một vài sản phẩm ôtô chủ lực, có dung lượng phân khúc tốt và có khả năng tranh giành có một vài sản phẩm của một vài nước khác trong khu vực.

Mặt khác, lôi kéo đầu tư của một vài tập đoàn đa quốc gia vào một vài dự án có diện tích lớn ở Việt Nam, đặc trưng tập trung vào một vài tập đoàn và dòng xe chưa có cơ sở sản xuất ở khu vực Asean.

Cùng có đó, là Nghị định 116/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì ôtô được hy vọng không chỉ nhằm bảo vệ người tiêu dùng, môi trường mà còn giúp ổn định và phát triển lành mạnh phân khúc ôtô nội địa…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *