Hệ lụy không ngờ của chiến tranh thương mại: Thuế quan đang giúp gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Trung Quốc!

Có 1 hệ quả bất ngờ từ cuộc chiến thương mại mà Nhà Trắng đã phát động nhằm vào Trung Quốc: một vài công ty ở đồng bằng sông Châu Giang (Pearl River Delta), trọng tâm sức mạnh của ngành sản xuất Trung Quốc, đang đẩy nhanh quá trình leo lên các nấc thang mới trên chuỗi giá trị để có thể tranh đua có hàng hóa Mỹ.

Đối phó có thuế quan – thứ khiến hàng hóa xuất đi phát triển thành đắt đỏ hơn, Michael Lu, ông chủ của LTS Group đang lên kế hoạch cắt giảm giá thành bằng một vàih sử dụng nhiều robot hơn trong nhà máy sản xuất bóng đèn và một vài thiết bị chiếu sáng được bày phân phối trong một vài trọng điểm thương mại Mỹ của mình.

Ông cũng có kế hoạch tìm kiếm một vài nguồn lao động giá rẻ ở các nơi khác ở châu Á. Tại Thâm Quyến sẽ chỉ còn giữ lại bộ phận tìm hiểu và phát triển cộng có 1 nhóm một vài công nhân tay nghề cao sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn, ví dụ như hệ thống chiếu sáng thông minh.

Thuế quan của Mỹ hướng đến triệt tiêu lợi nhuận của một vài mặt hàng giá thấp mà Trung Quốc phân phối cho người Mỹ. Do đấy, không có gì bất ngờ khi chính thuế quan của Mỹ lại khuyến khích một vài công ty Trung Quốc suy nghĩ lại về hướng đi của mình, trong bối cảnh Chính phủ nước này đưa ra rất nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi. Tất nhiên đấy không phải là mục tiêu của ông Trump. Nhưng đấy lại là các gì đang diễn ra.

Đổi thay ở đồng bằng sông Châu Giang

Sau khi tạo ra được phép màu kinh tế nhờ làm việc xuất khẩu hàng hóa giá rẻ từ các đôi tất cho đến đồ chơi và thép, Trung Quốc hiện giờ đang ở trong sứ mệnh nâng cấp chính mình trên chuỗi giá trị. Vài năm gần đấy, Bắc Kinh chú trọng vào chiến dịch chuyển một vài nhà máy chỉ cần đến các lao động tay nghề thấp ra khỏi Trung Quốc và thi công 1 nền kinh tế sử dụng một vài công nghệ sản xuất hiện đại nhất để tạo ra các sản phẩm có giá trị thặng dư cao hơn.

Có thể nhìn thấy làn sóng này rất rõ ở vùng đồng bằng sông Châu Giang – nơi gần 4 thập kỷ trước đã được cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình chọn để thử nghiệm chính sách phân phối hàng mở cửa kinh tế. Năm tháng trôi qua, nơi đấy trở thành “công xưởng địa cầu” sản xuất mọi thứ, bên cạnh các mặt hàng dễ làm có giá rẻ như bèo còn là các mặt hàng điện tử phức tạp như liên hệ thông minh và chip phân phối dẫn.

Theo một vài nhà sản xuất, một vài lợi thế của vùng này bao gồm chuỗi cung ứng mạnh, dễ tiếp cận một vài cảng, địa điểm ngay gần trọng điểm tài chính Hồng Kông và sự ổn định chính trị được chắc chắn bởi Bắc Kinh. Ở đấy cũng có lực lượng lao động dồi dào có dao động 60 triệu người.

 Hệ lụy không ngờ của chiến tranh thương mại: Thuế quan đang giúp tăng thêm khả năng tranh đua của một vài công ty Trung Quốc! - Ảnh 1.

Năm 2000, chỉ 17% sản lượng công nghiệp của vùng này được phân loại là một vài sản phẩm công nghệ cao, bao gồm điện tử, công nghệ sinh học và linh kiện hàng không vũ trụ. Tuy nhiên theo số liệu từ chính quyền địa phương và HSBC Research, năm ngoái con số đã tăng lên 44%.

Để thúc đẩy “cuộc một vàih mạng” đối phó có thuế quan, tỉnh Quảng Đông mới đấy đã thông báo kế hoạch từ nay đến 2020 sẽ đầu tư hơn 450 tỷ nhân dân tệ (tương đương 65,46 tỷ USD) hỗ trợ một vài ngành chiến lược bao gồm công nghệ tài liệu, sản xuất thiết bị đẳng cấp và một vài sản phẩm y sinh.

Jimmy Liao là ông chủ của Tech Turbo, 1 công ty ở Thâm Quyến chuyên mua và xử lý lại một vài con chip máy tính để có thể sử dụng trong một vài thiết bị như đồng hồ thông minh, thiết bị gia dụng có kết nối internet và đặc thù là một vài sản phẩm chiếu sáng thông minh. Nhiều bạn của Liao bị ảnh hưởng bởi đợt đánh thuế mới nhất và bởi thế họ đề nghị Liao giảm giá.

Nhưng anh đã có biện pháp cho riêng mình: giảm mua chip từ nhà cung ứng chính ở Mỹ là Qualcomm và quay sang làm ăn có 1 công ty Trung Quốc có tên Telink Semiconductor. Anh chuẩn bị đến năm 2019 sẽ có 1 nửa chip được mua từ Trung Quốc (năm ngoái chỉ 20%). Những bạn như Liao sẽ giúp ích cho ngành chip nội địa – lĩnh vực mà Chính phủ Trung Quốc đang chi hàng tỷ USD để nuôi dưỡng.

Liao cho biết chip Trung Quốc không tốt bằng chip Mỹ nhưng một vài nhà sản xuất nội địa rất chịu khó lắng nghe để cải thiện sản phẩm và họ cũng đang dần tốt lên.

Là đô thị có GDP cao nhất trong vùng, Thâm Quyến có xuất khẩu chiếm 3/4 trong GDP đạt 2.240 tỷ nhân dân tệ năm 2017. Đây là nơi có trọng điểm sản xuất lớn nhất của nhà lắp ráp iPhone Foxconn, và cũng là nơi đặt trụ sở của tập đoàn công nghệ Tencent. Ở đấy đang trỗi dậy 1 sức sống mới: 12 triệu dân Thâm Quyến giờ có thể chi trả mọi thứ bằng áp dụng trên liên hệ di động, nhiều nhà máy cũ biến thành phòng tìm hiểu và kiến trúc, xuất hiện nhan nhản một vài startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và fintech.

 Hệ lụy không ngờ của chiến tranh thương mại: Thuế quan đang giúp tăng thêm khả năng tranh đua của một vài công ty Trung Quốc! - Ảnh 2.

Bên ngoài Thâm Quyến, vẫn có nhiều nơi sản xuất đồ bên trong xe, quần áo và một vài sản phẩm hóa chất giá rẻ như Đông Quản. Tuy nhiên không khí ở đấy cũng nhuốm màu đổi mới. Kể cả trước khi có căng thẳng thương mại, một vài nhà máy chuyên sản xuất hàng giá rẻ đã bắt đầu chuyển nhà máy sang nước khác do giá thành lao động tăng lên và Chính phủ Trung Quốc siết chặt một vài quy định về bảo vệ môi trường.

Công ty Sintai Furniture của Tony Lee xuất khẩu bàn ghế ngoài trời và một vài đồ bên trong xe khác cho một vài trọng điểm thương mại như Costco và Home Depot của Mỹ, bởi thế sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Lee đang chuyển dao động 20% làm việc sản xuất sang Việt Nam, chuẩn bị số hàng này sẽ tránh được thuế của Mỹ, còn dây chuyền phục vụ châu Âu và một vài phân khúc khác vẫn ở Đông Quản.

Theo Lee, giá thành có thể tăng lên trong ngắn hạn vì phải bỏ tiền đào tạo công nhân và vận chuyển nguyên vật liệu. Tuy nhiên về dài hạn thì chiến lược này vẫn giúp tiết kiệm tiền. “Sẽ mất thời gian để thi công chuỗi cung ứng ở Việt Nam, nhưng khi đã đã đi vào hoạt động thì giá thành sản xuất ở đấy sẽ rẻ hơn ở Trung Quốc”.

Việc Trung Quốc tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao cũng là 1 trong các vấn đề chủ chốt gây ra tranh cãi giữa hai nước. Trong báo cáo mở phân phối ngày 22/3 về một vài hành vi thương mại của Trung Quốc, trưởng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng để theo đuổi một vài mục tiêu của chiến dịch Made in China 2025, Trung Quốc đã thúc đẩy một vài chính sách phân phối hàng không công bằng như trợ cấp, bảo hộ cho một vài ngành ưu tiên và buộc một vài công ty phương Tây phải tiết lộ bí mật thương mại nếu muốn lập liên doanh có một vài công ty Trung Quốc.

Giới đánh giá nhận định Made in China 2025 được Trung Quốc coi là ưu tiên quốc gia và bởi thế họ sẽ khó có thể từ bỏ mục tiêu của mình.

Theo tính toán của Oxford Economics, thuế suất 10% (hết năm nay sẽ tăng lên 25%) mà ông Trump đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của nước này giảm xuống còn 5,6% trong năm 2019 – mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ và giảm so có mức dự đoán 6,5% của năm nay.

Tuy nhiên Oxford Economics dự đoán một vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ từ phía Chính phủ sẽ làm giảm đáng kể tác động.

Tuần trước, tỉnh Quảng Đông vừa ban hành luật đầu tư mới cho phép một vài nhà đầu tư ngoại sản xuất một vài sản phẩm công nghệ cao mà không cần phải lập liên doanh. Vùng đồng bằng sông Châu Giang cũng đang lôi kéo được một vài nhà đầu tư nước ngoài không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao. Đầu tháng 9 Exxon Mobil ký thỏa thuận 10 tỷ USD thi công 1 khu phức hợp hóa dầu ở Huizhou. Đây sẽ là 1 trong các dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc từ trước đến nay.

Wang Guanghui cho biết từ năm ngoái, trước cả khi Mỹ đe dọa áp thuế có hàng Trung Quốc, ông đã cảm thấy công ty sản xuất ốp lưng liên hệ của mình đang đứng trước sự tranh đua khốc liệt từ một vài đối thủ có giá thành rẻ hơn. Với khoản trợ giúp 63.000 USD từ chính quyền địa phương, công ty của Wang đã có thể đầu tư vào tự động hóa và cắt giảm đáng kể giá thành lao động.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn tìm hiểu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *