Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, không thể tin nổi đây là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 1.

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân (Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy – SBIC)- có số vốn đầu tư 3.300 tỉ đồng tồn ở sau nhiều năm như 1 công xưởng hoang phế. Ảnh: T.N.D

Kỳ vọng nghìn tỉ

Nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân thuộc Cty TNHH MTV cán nóng thép Cái Lân (Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy – SBIC) được Tập đoàn Vinashin (cũ) thi công từ năm 2003 trên quy mô 15 ha ở khu Công nghiệp Cái Lân (TP. Hạ Long).

Nhà máy có mức khai toán 3.300 tỉ đồng, công suất GĐ đầu là 500 nghìn tấn sản phẩm thép tấm đấyng tàu/năm từ dây chuyền, công nghệ của Trung Quốc.

Ngành đấyng tàu trong cả nước từng kỳ vọng nó sẽ cung ứng đa số thép tấm khổ lớn thay thế nhập khẩu để phục vụ đấyng một vài con tàu biển có tải trọng hàng vạn tấn trong một vài nhà máy sản xuất của Vinashin.

Tuy nhiên sau đại án xảy ra ở Vinashin, số phận nhà máy cán thép tấm nóng Cái Lân được cho là lớn nhất nước buôc phải dừng đốt lò, trong khi đã đầu tư đồng bộ trên 90% công năng sản xuất.

Kể từ đấy đến nay, sau nhiều năm bỏ hoang, Báo Lao Động đã có nhiều loạt bài phản ánh về hiện trạng xuống cấp, một vài băn khoăn của người trong cuộc, dư luận về hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước đang bị “mục ruỗng” theo năm tháng.

Dường như mọi thứ càng ngày càng xấu đi. Phía trong nhà máy lác đác vài bảo vệ canh trực, cảnh tượng như 1 nhà máy hoang tàn, tan tác và một vài thiết bị nội khu hoen rỉ như bỏ hoang tới hàng thập kỷ…

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 2.

Một bàn điều khiển dây chuyền cán thép bị phủ dày tầng tầng lớp bụi theo năm tháng. Ảnh: T.N.D

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 3.

Nước biển ngấm làm hỏng một vài hầm chứa hệ thống thủy lực chìm (lắp đặt dưới hầm sâu 8,5 m) -điều khiển trục quay máy cán chính do lâu ngày không duy trì bảo trì. Ảnh: T.N.D

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 4.
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 5.

Cảnh tượng như 1 nhà máy hoang tàn, tan tác và một vài thiết bị nội khu hoen rỉ như bỏ mực tới gần thập niên. Ảnh: T.N.D

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 6.

Vào thời điểm tháng 6.2010, khi làm việc mẻ thép ra lò Thứ nhất người ta kỳ vọng nhà máy sẽ cung cấp thép cho ngành đấyng tàu trong cả nước để đấyng một vài con tàu biển có tải trọng hàng vạn tấn. Ảnh: T.N.D

Rao phân phối không ai mua

Chia sẻ có Lao Động, ông Hoàng Việt Văn – Giám đốc Cty cán nóng thép Cái Lân cũng thừa nhận sự xuống cấp nghiêm trọng của nhà máy cán thép.

Nhiều chi tiết bị hỏng, đặc trưng là nước biển ngấm làm hỏng một vài hầm chứa hệ thống thủy lực chìm (lắp đặt dưới hầm sâu 8,5 m) -điều khiển trục quay máy cán chính do lâu ngày không duy trì bảo trì.

Bi đát hơn, trên 30 lao động thuộc Cty cán nóng thép Cái Lân hiện đang trông coi nhà máy thường ngày rơi vào tình cảnh nhiều tháng không thu nhập.

Tình cảnh ở đấy do tùy thuộc Cty mẹ hiện đang cực kỳ gặp khó, nhà máy lại không làm việc, nên số phận của họ chờ mong hoàn toàn vào 1 số đơn vị ngoại khu thuê mặt bằng sản xuất nhằm để lấy tiền chi trả tạm ứng thu nhập hàng tháng và một vài kinh phí khác để “giữ người” trông coi nhà máy.

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 7.
Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 8.

Nhiều phương án được SBIC đưa ra như liên kết, cổ phần, phân phối nhà máy và cho thuê nhà máy nhưng rất nhiều nhà đầu tư (cả nước ngoài) đến khảo sát xong họ không bao giờ quay trở lại…Ảnh: T.N.D

Hậu Vinashin: 8 năm hoang tàn bỏ mặc, chẳng thể tin nổi đấy là nhà máy thép từng ngốn 3.300 tỉ đồng đầu tư - Ảnh 9.

…Và sau từng ấy năm, khối tải sản không lồ hàng nghìn tỉ đồng của nhà nước bị hủy hoại, trong khi một vài bộ, ngành và cơ quan chủ quản thiếu quyết liệt. Ảnh: T.N.D

Do số tiền đầu tư rất lớn 3.300 tỉ đồng thi công nhà máy đa số là đi vay ngân hàng. Trong nhiều năm qua đơn vị quản lý và phía lãnh đạo SBIC đã có văn bản “cầu cứu” một vài bộ, ngành nhằm có kế sách, phương án xử lý số phận nhà máy, nhưng xem ra đều rời vào bế tắc.

“Chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án xử lý như liên kết, liên doanh cổ phần, phân phối nhà máy và cho thuê nhà máy nhưng nhiều nhà đầu tư (cả nước ngoài) đến khảo sát xong đều không quay trở lại…”, ông Hoàng Việt Văn nói.

Cũng theo lãnh đạo Cty cán nóng thép Cái Lân, trong cuộc họp “tái cơ cấu” nhằm đưa ra phương án xử lý nhà máy mới đấy vào trung tuần tháng 9.2018, 1 đề xuất yêu cầu SBIC có ý kiến có Bộ GTVT trình Thủ tướng tham khảo cho tiến hành phương án phá sản.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *