Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga

Tháng 11 năm 2015, bà Thái Hương – Nhà sáng lập và giải đáp đầu tư của tập đoàn TH đã nói có báo giới quốc tế rằng: “Nước Nga quả là 1 đất nước vĩ đại, đủ điều kiện để trở thành quốc gia số 1 về phát triển nông nghiệp bởi tài nguyên đất đai rộng lớn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi”. Bà cũng tiết lộ những tài liệu đầy triển vọng của TH trên đất nước Nga.

Khi đó, nhiều người còn hoài nghi về tuyên bố của “Người đàn bà sữa tươi”, bởi Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và 1 số dự án về thực phẩm có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD ở Liên bang Nga của tập đoàn TH được phân tách là đột phá nhưng cũng nhiều mạo hiểm, thách thức.

Vậy nhưng chưa đầy 3 năm sau, những hạt giống Thứ nhất của TH đã đâm chồi mạnh mẽ và tạo nên câu chuyện thần kỳ “bắt đất nở hoa” của “Người đàn bà sữa tươi” trên nước Nga vĩ đại.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 1.

3 năm trước, khi những bước chân thần tốc của TH chưa in dấu, khu vực đất đai có trang trại bò sữa tiên tiến, có đồng cỏ trù phú bây giờ chỉ là dải đất phủ đầy cỏ dại, không 1 bóng người.

Đến mức, đứng trước sự mênh mông hoang vu nơi đó, Giám đốc dự án của TH phải thốt lên lo lắng cộng bà Thái Hương: “Chị ơi, cây cối ở đó đã mọc 20 năm thành rừng rất khó để khai phá”. Đó cũng là suy nghĩ của rất nhiều người khi nhìn vào vùng đất mà TH sẽ thi công “đế chế” của mình ở Nga những ngày đầu.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 2.

Trước nỗi lo của giám đốc dự án, bằng tầm nhìn xa và sự kiên định đặc thù, bà Thái Hương điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có toàn bộ”. Lòng quyết tâm ấy đã truyền lửa cho cả TH cộng vượt khó. Chỉ vài năm sau, vùng đất hoang vu, cánh đồng cỏ dại đã “thay da đổi thịt”.

Bất cứ ai có dịp đặt chân tới vùng đất của TH ở Nga cũng tiện dụng cảm thấy sự đối lập giữa màu xanh mướt của đồng cỏ chất lượng cao làm thức ăn chăn nuôi đàn bò và cánh đồng cỏ hoang chưa được khai phá ở ngay bên kia gờ đất.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 3.

Những cánh đồng ngô cao bát ngát, thân ngô cao từ 3-4m của TH cũng phủ xanh cả 1 vùng Volokolamsk (Matxcova) từng bị bỏ hoang. Chất đất tốt giúp cho cây ngô chắc khỏe, rễ ngô cắm sâu vào lòng đất tới cả mét, khiến 2-3 người cộng nhổ không được.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 4.

Ông Aliev Rasul- Giám đốc trang trại TH ở Matxcơva và cũng là 1 trong số người Thứ nhất cộng TH khai phá những vùng hoang hóa chia sẻ: “Cùng có những cán bộ của TH tăng cường từ Nghệ An sang, chúng tôi đã phải tốn rất nhiều công sức, và phải dùng chính lao động chân tay để làm việc cho kịp vụ thời gian ban đầu.

Máy móc đi trước, chúng tôi đi theo sau, vất vả mà say mê, để chưa đầy 1 năm đã dọn sạch được gần 5.000 ha đất, tạo nên đồng cỏ, đồng ngô như thế này…”

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 5.

Cùng có việc “đánh thức” ruộng đồng, TH mau chóng thi công hệ thống trang trại bò sữa tiên tiến ở Nga. Ngày 18/5/2016, tập đoàn TH bắt đầu làm cụm trang trại bò sữa Moscow. Chỉ trong vòng 19 tháng, tới tháng 1/2018, trang trại bò sữa cao sản TH được khánh thành.

Đây là trang trại bò sữa cao sản Thứ nhất của tập đoàn TH trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và 1 số dự án về thực phẩm có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD ở Liên bang Nga.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 6.

Song song có Dự án bò sữa ở Moscow, Tập đoàn TH thi công trang trại bò sữa ở Kaluga. Cụm trang trại có tổng tổng diện tích trên 65.000 ha đất canh tác; tổng mức đầu tư là 285 triệu USD; sản lượng sữa đạt 156 triệu lít/năm.

TH cũng áp dụng thi công trang trại bò sữa ở Kaluga, triển khai dự án ở Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông.

Khi đã đi vào vận hành Dự án ở GĐ 3, tổng số đàn bò sữa chuẩn bị là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 7.

Dấu mốc lớn nhất – định vị TH trên bản đồ phân khúc sữa nước Nga đã diễn ra ngày 7/9 vừa qua.

Chứng kiến những nhát xẻng Thứ nhất bắt đầu làm nhà máy chế biến sữa TH sữa lớn nhất Kaluga và LB Nga có công suất 1500 tấn/ngày, trước sự hiện diện của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình, của thống đốc tỉnh Kaluga và nhiều lãnh đạo cao cấp khác của 2 quốc gia, bà Thái Hương xúc động chia sẻ đó là “Phút giây sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH, cũng như của khu kinh tế đặc thù này” – tỉnh Kaluga thuộc Liên bang Nga.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 8.

Nhà máy chế biến sữa TH được thi công trên tổng diện tích 14.6ha, khi vận hành sẽ sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu là dòng sữa chất lượng cao từ những trang trại cao sản được thi công tai Moscow và Kaluga. Áp dụng công nghệ 4.0 tự động hóa trong sản xuất, nhà máy sữa TH ở Kaluga sẽ góp phần giải quyết hiện trạng thiếu nguồn cung sữa ở phân khúc Nga.

Tập đoàn TH cũng khẳng định tham vọng trở thành công ty Top đầu trong ngành sữa ở Nga sau 10 năm.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 9.

Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Liên bang Nga, Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, những Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cộng Lãnh đạo cao cấp 2 nước và Nhà sáng lập, nhà giải đáp Tập đoàn TH Bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn Ông Nguyễn Việt Quang ở lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm ở Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày ở tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Với bà Thái Hương, nhà máy không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà “dòng sữa ngọt ngào sẽ thăng hoa cho mọi tình cảm bền chặt đời này đời khác giữa những con cháu chúng ta, nhớ mãi những khuôn mặt, những dáng hình của những người đã đặt viên gạch Thứ nhất nơi này”.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 10.

Với những thành công ban đầu ấn tượng, ở sự kiện bắt đầu làm nhà máy sữa, TH và bà Thái Hương đã nhận được lời chúc mừng nồng nhiệt của những đối tác Nga. Những người Nga đón nhận TH hồn hậu, thân thiện, đúng như lời của Phó thủ tướng Nga Alexei Vasilievich Gordeev đã nói trong lễ bắt đầu làm: “Hãy coi nước Nga như nhà của mình”.

Hành trình ấn tượng của TH: Từ đồng cỏ hoang vu tới nhà máy sữa công suất lớn nhất nước Nga - Ảnh 11.

Còn có TH, trong vai trò là công ty tư nhân Thứ nhất đầu tư vào nông nghiệp Nga, tổng vốn lên tới 2,7 tỷ USD, TH đã góp phần mở ra xu hướng đầu tư hoàn toàn mới: công ty Việt “lấn sân” sang Nga, thay vì thực ở quen thuộc – công ty Nga đầu tư sang Việt Nam.

Và chúng ta tin tưởng rằng, có sự ủng hộ từ 2 quốc gia, câu chuyện kỳ diệu của TH trên xứ sở bạch dương sẽ còn tiếp tục, xứng đáng là niềm tự hào của người Việt trên nước Nga.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *