Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM có nguy cơ bị thu hồi

Triệt tiêu dự án “xí phần” rồi để đó

Thông tin cụ thể được UBND TP.HCM đưa ra mới đó cho biết, trước việc nhiều dự án BDS trên địa bàn Thành phố “xí” đất nhưng không chịu triển khai, gây lãng phí quỹ đất, các cơ quan tính năng TP.HCM vừa áp dụng kiểm tra và yêu cầu có biện pháp xử lý mạnh tay.

Cụ thể, ở Dự án Cung cư A22 có qui mô 13.704 m2 thuộc khu 13 Nam Sài Gòn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chủ quyền năm 2008 do Công ty cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau đó, đơn vị này không thực hiện, mà giao dịch khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương (Công ty Ngọc Đông Dương).

Sau đó, Công ty Ngọc Đông Dương cũng không bắt đầu làm thi công dự án. Đến năm 2013, công ty này có văn bản cam đoan đến tháng 12/2013 sẽ bắt đầu làm thi công.

Thế nhưng, đến thời điểm này, Công ty Ngọc Đông Dương tiếp tục không thực hiện có nguồn gốc gặp khó tài chính và cũng không báo cáo giám sát đầu tư theo quy định.

Tương tự, ở Khu thành phố 13A thuộc Khu thành phố mới Nam Thành phố, dù đã được UBND Thành phố giao đất nhiều năm, nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang mới xong san lấp và bồi thường giải phóng mặt bằng.

Các hệ thống giao thông, cấp thoát nước mới thực hiện trên dao động 50%, nhưng GĐ này đã xuống cấp. Nhiều hạng mục như trường mầm non, trường trung học cơ sở, trung tâm y tế đều chưa thực hiện…

Còn ở Dự án khu 13B do Công ty cổ phần Xây dựng đầu tư và Phát triển Lĩnh Phong – CONIC làm chủ đầu tư có diện tích hơn 26 ha, hiện mới đã đi vào hoạt động bồi thường giải phóng và san lấp mặt bằng.

Hệ thống giao thông, vỉa hè mới thực hiện trên 70%, trạm xử lý nước thải chưa thực hiện. Các hệ thống hạ tầng xã hội chủ đầu tư chưa thi công.

Trước tình hình trên, Ban Quản lý khu Nam đã đưa ra thời hạn cụ thể buộc các chủ đầu tư triển khai thực hiện. Trường hợp các chủ đầu tư vẫn không thực hiện theo cam đoan, Ban Quản lý khu Nam sẽ báo cáo UBND TP.HCM đề xuất xử lý dự án chậm triển khai theo Điều 64, Luật Đất đai.

Cụ thể, đối có đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án, thì chủ đầu tư được gia hạn thêm 24 tháng, nhưng phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có thời gian chậm công đoạn thực hiện.

Nếu hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, thì Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất.

Bên cạnh đó, phía UBND TP.HCM cũng cho biết, hiện Thành phố cũng giao có Sở Tài nguyên và Môi trường cộng Sở Xây dựng rà soát 1.300 dự án chậm công đoạn thi công để thu hồi trong thời gian tới.

Cơ hội quỹ đất cho nhà ở giá rẻ

Giới đánh giá cho rằng, việc thu hồi quỹ đất chậm triển khai của TP.HCM là thời cơ cho việc phát triển dự án nhà ở xã hội 200 triệu đồng/căn mà TP.HCM đang thiếu quỹ đất để triển khai.

Hàng loạt dự án BDS ở TP.HCM có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 1.

TP.HCM hiện đang thiếu các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, trong khi quỹ đất để không đang khá lớn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về phát triển nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ ở Thành phố đã có từ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 khi Thành phố đề ra Chương trình đột phá thứ 7 – “Chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố”.

Trong đó, có mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại giá rẻ để phân phối, phân phối trả góp dài hạn, cho thuê cho người có lương trung bình, người có lương thấp, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động và người nhập cư.

Tuy nhiên, tới nay, loại hình nhà ở giá rẻ này lại đang bị vướng, khi từ năm 2015 tới nay, có rất ít dự án được thi công. Trong khi, diện tích dân số TP.HCM hiện đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên.

Hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới và qua khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố, thì có dao động 500.000 hộ chưa có nhà; có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016 – 2020.

Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở Thành phố, đã có dao động 139.000 người chưa có nhà ở, cần dao động 80.000 căn hộ.

Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc ở 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao của Thành phố, có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú, nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm dao động 15% nhu cầu.

Đặc biệt, ông Châu cho biết, theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng TP.HCM, từ nay đến năm 2020, Thành phố sẽ phát triển 39 dự án có diện tích 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng 30.000 căn.

Trong đó, các căn hộ nhà ỏ xã hội giá rẻ không cần qui mô lớn, chỉ dao động 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá phân phối dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn, thích hợp có tài chính của người lương thấp có nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, cái khó GĐ này của TP.HCM đó là thiếu quỹ đất cho các dự án dạng này.

“Việc thu hồi quỹ đất mà các công ty “xí phần” không thực hiện được cho là thời cơ cho Thành phố sử dụng làm các dự án nhà ở xã hộ, nhà ở giá rẻ.

Các quỹ đất này có thể giao cho các công ty có thực lực thực hiện, theo biện pháp, 1 phần sản phẩm của dự án dành cho nhà ở xã hội, phần còn lại cho chủ đầu tư phân phối theo giá thương mại để hoàn vốn”, ông Châu nói.

Câu chuyện này cũng được các công ty địa ốc cho rằng cần thiết. Tổng giám đốc của 1 công ty chuyên làm nhà ở giá rẻ cho biết, cái khó nhất GĐ này đó là quỹ đất để công ty phát triển dự án nhà ở giá rẻ cho người dân.

Trong khi đó, các quỹ đất đang bị công ty “xí phần” không thực hiện lại thích hợp có phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ. Thêm vào đó, nó cũng thích hợp có chương trình giãn dân của TP.HCM đề ra ở Đại hội Đảng bộ 10 của TP.HCM.

Theo vị lãnh đạo này, có quỹ đất nhiều này, chỉ cần lãnh đạo Thành phố giao cho các công ty có năng lực thực hiện, thì sẽ giải quyết các gặp khó về nhà ở cho người dân của Thành phố.

Thêm vào đó, TP.HCM cũng có thể phân phối đấu giá quỹ đất này để có tiền thực hiện các dự án giao thông trung tâm mà Thành phố đang thiếu chi phí thực hiện.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *