Hàng loạt “đất vàng”, khách sạn ở Huế về tay tập đoàn Bitexco như thế nào?

Ngày 12/7/2016, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã toàn tất các thủ tục cần thiết để mua lại 63% cổ phần của CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist – HGT) từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau mua phân phối này, Bitexco đã nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist có mật độ có 70,5% cổ phần. Trước đấy, Bitexco đã có Hương Giang Tourist 7,6% trong phiên đấu giá mua cổ phần công ty này có giá 32.500 đồng/cổ phần hồi năm 2007.

Được biết, theo chọn lọc của UBND Thừa Thiên – Huế, tháng 3/2016 Bitexco đã được chọn là nhà đầu tư mua trọn lô 12.572.200 cổ phần Hương Giang Tourist, mức giá nhận mua phân phối là 12.600 đồng/cổ phần, tương đương dao động 158 tỉ đồng.

Thông qua thương vụ này, Bitexco đã thâu tóm vô vàn khách sạn đẳng cấp đều có địa điểm rất đắc địa ở các khu đất vàng ở TP Huế bên bờ sông Hương.

Bởi ai cũng biết, Hương Giang Tourist trước đấy là 1 công ty nhà nước lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế về du lịch. Công ty này nắm giữ đa số các khách sạn lớn nằm ở các khu “đất vàng” đắc địa nhất ở TP Huế, biển Lăng Cô.

Những khách sạn trên đất vàng đắc địa nhất TP Huế về tay Bitexco

Không khó để liệt kê 1 số khách sạn có địa điểm đắc địa do Hương Giang Tourist đồng có, đã nằm trong tay Bitexco kể từ năm 2016.

Saigon Morin có địa chỉ ở Số 30 Lê Lợi, Thành phố Huế nằm ngay đầu cầu Trường Tiền, bên bờ sông Hương có bốn mặt các con phố các con phố lớn, góc các con phố ngã tư Lê Lợi và Hùng Vương. Đây là khách sạn nguyên tắc 4 sao, thi công trên khu đất rộng dao động 7.000m2 có 183 phòng. Hương Giang có 50% (tính đến 4/2016).

Khách sạn La Residence ở số 5 Lê Lợi, TP Huế, đấy là khách sạn 5 sao Thứ nhất ở Tp Huế đang được mở rộng ra bờ sông Hương có qui mô dao động 1,7ha. Hương Giang có 49% (tính đến 4/2016).

Khu du lịch Lăng Cô Beach resort ở biển Lăng Cô có qui mô 124 phòng nghỉ, trong đấy 97 phòng trong các biệt thự. Hương Giang có 40% (tính đến 4/2016).

Trước khi Bitexco nắm quyền kiểm soát, ngay trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã bắt tay thành lập 1 liên doanh có tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp trên khu đất có qui mô 6.300m2 ở số 85 Nguyễn Chí Diễu, ngay cạnh Đại nội Huế.

 Hàng loạt “đất vàng”, khách sạn ở Huế về tay tập đoàn Bitexco như thế nào? - Ảnh 1.

Đồ họa: Vĩ Cường – Tuổi trẻ

Bên cạnh đấy, Hương Giang Tourist còn có 2 công ty con cũng đang nắm giữ nhiều khu đất vàng ở TP Huế. Trong đấy:

Công ty TNHH lữ hành Hương Giang nắm giữ khu đất ở 11 Lê Lợi (Trung tâm dịch vụ Festival) cộng nhà hàng Bình Minh ở các con phố Hùng Vương.

Công ty cổ phần du lịch Mỹ An có qui mô 2,2ha và hệ thống mỏ nước khoáng nóng.

Ngoài ra, công ty này còn có khách sạn Morin Bạch Mã và biệt thự Nguyễn Văn Lễ trên núi Bạch Mã hiện đang bỏ hoang.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Huế năm 2016, Công ty CP Du lịch Mỹ An đã nhận Quyết định Chủ trương đầu tư cho Dự án Khu Nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế có tổng vốn đăng ký đầu tư 544,8 tỷ đồng.

Sang tay cho nhà đầu tư nước ngoài

Đáng chú tâm, đấy là sau khi đã đi vào hoạt động thương vụ thâu tóm Hương Giang Tourist thì chỉ trong thời gian ngắn Bitexco đã mua phân phối 1 phần cho 1 nhà đầu tư từ Hồng Kông.

Trên báo Tuổi trẻ, vừa tiết lộ chỉ sau 3 tháng đã đi vào hoạt động thương vụ Hương Giang Tourist (tháng 7/2016 – PV) thì Bitexco đã phân phối lại 5.758.000 cổ phần cho 1 công ty Hong Kong là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỉ lệ có xuống còn 41,7%.

Ở 1 diễn biến khác, nhà đầu tư Hồng Kông này cũng đã mua lại cổ phần Hương Giang Tourist từ các cổ đông khác để nâng tỉ lệ nắm giữ lên 45,2%, vượt qua Bitexco để trở thành cổ đông lớn nhất trong Công ty Hương Giang.

Tháng 10-2017, ông Johnny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này theo đề cử của cổ đông Crystal Treasure.

Một tài liệu khác đáng chú tâm, đấy là vào năm 2007 Bitexco là 1 trong các nhà đầu tư đấu giá thành công mua cổ phần Hương Giang Tourist, có 7,6% có giá 32.500 đồng/cổ phần. 9 năm sau, tức năm 2016 giá trị cổ phần của công ty này chỉ được mua có giá 12.600 đồng/cp, trong khi GĐ từ 2008 – 2014 công ty này vẫn kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên, GĐ 2014 – 2016 Hương Giang Tourist lại ghi nhận số lỗ lần lượt là 13,7 tỉ đồng, 3,7 tỉ đồng và 7,7 tỉ đồng (đấy cũng là thời điểm Bitexco thâu tóm Hương Giang), đến 2017 thì đơn vị này đặt kế hoạch lãi 12,3 tỉ đồng.

Ở 1 diễn biến khác đáng chú tâm, 1 cổ đông lớn ở khách sạn La Residence (liên doanh có Công ty cổ phần du lịch Hương Giang) đã phân phối 51% số cổ phần của mình cho 1 nhà đầu tư Nhật Bản có trị giá 7,2 triệu USD (tương đương 158 tỉ đồng).

Điều này khiến có nhiều dư luận cho rằng việc mua phân phối cổ phần ở Hương Giang Tourist cho Bitexco có mức giá khá bèo, không thực hiện theo đấu giá mà thỏa thuận trực tiếp có nhà đầu tư.

Trả lời báo Người lao động về việc này mới đấy, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu khi có kết luận của Thủ tướng.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *