Hàng loạt công ty sẵn sàng “tháo chạy” khỏi Trung Quốc do cuộc chiến thương mại

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều tập đoàn công nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu sản xuất thiết bị điện tử của Đài Loan như Compal, Inventec…. đã sẵn sàng để rút khỏi lãnh thổ Trung Quốc, chuyển đến Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.

Mới đấy, công ty hóa chất Asahi Kasei chọn lọc chuyển dây chuyền sản xuất 1 loại chất liệu nhựa từ Trung Quốc về 1 nhà máy ở Nhật Bản sau khi loại nhựa này bị đưa vào danh sách bị đánh thuế 25%.

Hàng loạt công ty sẵn sàng “tháo chạy” khỏi Trung Quốc do cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Công ty Komatsu cho biết, dây chuyền sản xuất 1 số linh kiện sử dụng cho máy đào thủy lực của công ty này ở Trung Quốc sẽ được chuyển sang các cơ sở sản xuất ở Mỹ, Nhật Bản và Mexico. Ảnh: Reuters

Trước khi quy định thuế Mỹ có hiệu lực, các công ty như SK Hynix của Hàn Quốc, hãng Mitsubishi, Komatsu của Nhật Bản đã lên kế hoạch di dời sản xuất.

Công ty Komatsu, nhà sản xuất thiết bị thi công, khai mỏ cho biết, dây chuyền sản xuất 1 số linh kiện sử dụng cho máy đào thủy lực của công ty này ở Trung Quốc cũng sẽ được chuyển sang các cơ sở sản xuất ở Mỹ, Nhật Bản và Mexico.

Hãng sản xuất hàng điện tử và thiết bị điện hãng Mitsubishi Electric cho biết, máy móc gia công laser và tia lửa điện của hãng này, được sản xuất ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc cũng chọn lọc chuyển vận hành sản xuất các loại máy này về đô thị Nagoya, Nhật Bản. Nhà máy của hãng Mitsubishi Electric ở Đại Liên vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm dành cho phân khúc Trung Quốc.

Hãng tin CNN cũng cho hay, người tiêu dùng Mỹ có thể mất 1 thời gian gặp khó để đưa ra chọn lọc tiếp tục sử dụng sản phẩm từ Trung Quốc bị tăng giá đáng kể, hay dần “học cách nói không có hàng “Made in China” và tìm các mặt hàng nhập khẩu khác thay thế.

Các công ty Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, nếu Bắc Kinh không ngồi xuống đàm phán có Washington, họ sẽ phải chọn cách từ bỏ phân khúc Mỹ và tìm các đối tác khác từ Canada và châu Âu, chưa kể đến việc các công ty lớn phải “tháo chạy” khỏi nước này để tránh thuế.

Vẫn còn quá sớm để tiên đoán rằng các gói áp thuế phạt càng ngày càng tăng thêm của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có thể châm ngòi cho làn sóng tháo chạy khỏi Trung Quốc của các công ty Nhật Bản và các công ty nước ngoài khác. Tuy nhiên, theo giới đánh giá, nếu Mỹ và Trung Quốc sa lầy vào 1 cuộc chiến thương mại kéo dài, nguy cơ làn sóng tháo chạy này sẽ tăng lên.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *