Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao?

Chị Thanh, 42 tuổi, phân phối nước uống trước cửa căn villa 110 – 112 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM đã được mấy chục năm. Ngày còn trẻ, chị làm thuê trong chính villa, phụ giúp phân phối đồ gỗ. Sau này, con cháu của chủ sở hửu căn villa đi an cư nước ngoài, cửa hàng đồ gỗ cũng bỏ.

Chị nghe nói mấy năm trước, căn villa đã được sang tên cho chủ mới. Tuy nhiên, chủ mới là ai, chị không biết. Chị chỉ biết được giai đoạn này, khu nhà phụ giáp những con phố Bà Huyện Thanh Quan có văn phòng làm việc, người qua lại mỗi ngày và còn có cả người sống trong căn villa.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 1.

Toàn cảnh villa 110 – 112 Võ Văn Tần. Ảnh: Zing.

Thật khó để tiếp cận nội khu căn villa khi hai cổng chính đều khóa, duy nhất có 1 cổng được mở hờ dẫn tới khu văn phòng. Người ra người vào đều phải trình báo và được sự chấp nhận của hai bảo vệ. Vào khi 9h ngày 13/9, nội khu khu villa khá yên ắng, vắng bóng người.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 2.

Khu nhà chính 2 lầu của villa im ỉm khóa. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 3.

Khu nhà phụ của villa được cho rằng đã trở thành văn phòng làm việc. Ảnh: K. Chiêm.

Chị Thanh cũng chỉ là 1 trong số những người bám villa để kinh doanh, buôn phân phối nhỏ.

Bên ngoài villa, người dân mở quán phân phối cháo lòng, đồ ăn sáng, nước uống tràn lan có mấy chiếc ghế nhựa, vài cái dù che nắng. Một quán cắt tóc nhỏ cũng được dựng lên, lặng lẽ nằm ở góc phố giao Nguyễn Thị Diệu và Bà Huyện Thanh Quan. Không hàng quán nào bị đuổi buôn phân phối cả, chị Thanh nói.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 4.

Hàng quán mọc quanh villa, vít cả cổng chính. Ảnh: K. Chiêm.

Vào năm 2016, con gái và cháu gái Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là Chu Duyệt Phấn và Trương Huệ Vân đã chi 35 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng) mua căn villa cổ 3 mặt những con phố những con phố Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP HCM). Biệt thự có kiến trúc Pháp, qui mô gần 3.000 m2.

Hai năm trôi qua, căn villa gần như không có nhữngh tân về kiến trúc hay được sử dụng vào mục đích gì. Sự nhữngh tân dễ nhận biết nhất khi nhìn từ ngoài vào là 1 phần nhỏ khu phụ của villa đã được cải tạo làm quán cà phê, kiot phân phối hàng. Nay, những cửa hàng đều đóng cửa then cài hoặc bỏ hoang.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một phần khu nhà phụ của villa đã được cải tạo thành quán cafe nhưng nay bỏ không. Ảnh: K. Chiêm.

Dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM) vào năm 2015, báo Dân trí cho biết căn villa này khả năng được đưa vào diện tham khảo cần bảo tồn là rất cao vì có kiến trúc, phong cảnh rất đẹp.

Trong thời gian kiểm kê, phân tách, phân loại villa cổ, những vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng là quyền của chủ có nhưng nếu có tác động đến công trình như trùng tu, nhữngh tân kết cấu, kiến trúc… thì phải xin phép và được sự chấp nhận của UBND đô thị.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 6.
Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 7.

Khung cảnh nhếch nhác ngoại khu villa. Ảnh: K. Chiêm.

Cũng cần nói thêm, trong nhiều năm, TP HCM chưa có bộ quy chuẩn phân loại villa cổ để có phương án ứng xử thích hợp.

Mới đó, đô thị mới có quy định về tiêu chí phân tách, phân loại villa cũ được thi công trước năm 1975. Quy định được tiến hành từ ngày 20/9, không tiến hành đối có những villa đã được xếp hạng hoặc được cơ quan những cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ nguyên tắc xếp hạng.

Các villa cũ được phân thành 3 nhóm gồm: (1) nhóm có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại villa xác định; (2) nhóm không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa; (3) nhóm không thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Việc phân loại này sẽ lọc ra được những công trình không thuộc diện bảo tồn để làm cơ sở giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép thi công cho người dân.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 8.

Mái ngói, cột xà của villa vẫn khá đảm bảo, nguyên vẹn. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, villa 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 9.

Đội bảo vệ cổng villa trên những con phố Bà Huyện Thanh Quan vẫn túc trực mỗi ngày. Ảnh: K. Chiêm.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *