Hai công ty niêm yết từng gây “sốt” của ông Hà Văn Thắm giờ hoạt động ra sao?

Hai doanh nghiệp niêm yết từng 1 thời gây sốt trên phân khúc chứng khoán là CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC) và CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) mới đấy đã mở bán kết quả kinh doanh quý 2/2018 có khởi sắc so có năm trước.

OGC và OCH là hai doanh nghiệp do ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) thành lập và từng là Chủ tịch HĐQT của cả hai doanh nghiệp này. Trong đấy, OGC có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, OGC hiện có 55,53% trong tổng vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng của OCH.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của OGC cho thấy, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp âm 29 tỷ đồng, mức lỗ đã giảm 86%, cộng kỳ năm ngoái lỗ 287 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, OGC lỗ trước thuế 3,2 tỷ đồng, đấy là kết quả nỗ lực sau tái cơ cấu nợ của doanh nghiệp khi cộng kỳ năm ngoái doanh nghiệp lỗ 274 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, thời điểm cuối năm 2017 OGC đã thành công trong việc tái cơ cấu khoản nợ ở Ngân hàng Quốc dân, bởi thế được miễn khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng. Để tái cơ cấu khoản nợ này, OGC đã thoái vốn toàn bộ khỏi Công ty Chứng khoán Đại Dương (OCS).

So có thời điểm cuối năm 2017, khoản nợ ngắn hạn của OGC ở Ngân hàng Quốc dân đã giảm từ 342 tỷ đồng xuống còn 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp hiện vẫn đang nợ 500 tỷ đồng ở MaritimeBank và 33 tỷ đồng ở OceanBank là một số khoản vay ngắn hạn.

Đối có nợ dài hạn, OGC hiện đang vay nợ ở Ngân hàng Quốc dân 103 tỷ đồng và OceanBank 272 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2018, OGC có 7 doanh nghiệp con, 1 doanh nghiệp liên, và đầu tư góp vốn vào 7 doanh nghiệp khác. Đây đều là một số khoản đầu tư, góp vốn được thực hiện dưới thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, một số khoản phải thu về cho vay ngắn hạn của OGC đa số đến từ một số doanh nghiệp có liên quan đến ông Hà Văn Thắm, có tổng số 1.500 tỷ đồng.

Các khoản phải thu khác cũng có giá trị lên đến 3.000 tỷ đồng. Trong đấy, đáng chú tâm có khoản phải thu ngắn hạn đối có ông Hà Trọng Nam – Thành viên HĐQT OGC, Chủ tịch HĐQT OCH, anh trai ông Hà Văn Thắm – lên đến 627 tỷ đồng, tăng mạnh so có con số 128 tỷ đồng mà ông Nam phải trả cho OGC ở thời điểm cuối năm 2017 do đa số khoản nợ dài hạn được chuyển sang nợ ngắn hạn.

Bà Hứa Thị Bích Hạnh – người nhà của bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín – có liên quan đến khoản phải thu của OGC có số tiền lên đến 56,79 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, OGC đã nhận được khoản tiền 21 tỷ đồng phong tỏa ở chi cục thi hành án TP. Hà Nội. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp vẫn còn hơn 111 tỷ đồng phải thu ngắn hạn ở Cơ quan CSĐT Bộ Công an, là số tiền bị tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án OceanBank.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu OGC được chuyển nhượng quanh ngưỡng dưới 2.000 đồng/cp .Lợi nhuận sau thuế năm 2017 và lợi nhuận sau thuế chưa bán tính đến 31/12/2017 âm.

Trong khi đấy, CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) mở bán lợi nhuận trước thuế trong quý 2 âm 5,5 tỷ đồng (cộng kỳ năm ngoái âm 32 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của OCH là 4,55 tỷ đồng (cộng kỳ năm ngoái âm 24 tỷ đồng).

OCH và OGC là doanh nghiệp mẹ – con và có liên quan đến rất nhiều một số doanh nghiệp con và doanh nghiệp liên kết khác do cả hai cộng tham dự góp vốn.

Chẳng hạn như CTCP Fafilm Việt Nam do OGC có 51% vốn điều lệ, OCH có 21% vốn điều lệ. Kết quả của sự hợp tác này là tòa nhà VNT Tower 19 Nguyễn Trãi (Trụ sở của Fafilm trước đấy) do Ocean Group làm chủ đầu tư.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu OCH khoảng quanh ngưỡng 5.000 đồng/cp nhưng ít có chuyển nhượng và thuộc diện kiểm soát kể từ tháng 4/2018 do lợi nhuận sau thuế năm 2016 và 2017 âm.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *