Habeco thúc thủ, tháo khỏi thị trường bia chai 450ml

Trong khi tổng mức tiêu thụ của phân khúc năm sau luôn cao hơn năm trước thì dấu hiệu chững lại và thụt lùi của Habeco cho thấy, vấn đề quản trị, điều hành và kinh doanh của đơn vị này thật sự đáng lo ngại.

3 năm không ngừng nghỉ KD gặp khó, lợi nhuận toàn tổng doanh nghiệp giảm sút

Trong khi sự tranh giành giữa các đối thủ trong ngành càng ngày càng khốc liệt, sự tham dự của các “ông lớn” nước ngoài vào sâu phân khúc Việt Nam đẩy các hãng bia Việt vào tình thế co cụm. Tuy nhiên, đối thủ xứng tầm của Habeco (Tổng doanh nghiệp CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội) là Sabeco lại nổi bật hẳn, khi năm 2017 đạt doanh thu hơn 34.000 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so có năm 2016, ngược lại Habeco bị sụt giảm gần 2%.

Các số liệu của Habeco cho thấy, tình hình kinh doanh năm 2017 chỉ đạt gần 482 triệu lít tổng sản lượng tiêu thụ các sản phẩm, tức là giảm 8,5% so có năm 2016 và chỉ đạt 88,6% so có kế hoạch năm.

Hồi tháng 2.2018, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng, Habeco đã tiến hành mức thu nhập căn bản của cán bộ quản lý cao hơn quy định đối có viên chức quản lý của nhà nước ở DN. Công ty mẹ còn trích khoản quỹ thu nhập hỗ trợ BHXH 2,5 tỷ đồng không đúng quy định nên KTNN đã yêu cầu phải điều chỉnh giảm quỹ thu nhập của doanh nghiệp mẹ 2,5 tỷ đồng.

 Habeco thúc thủ, tháo khỏi phân khúc bia chai 450ml - Ảnh 1.

Thất thủ có bia chai 450ml, Habeco hướng tới phân khúc chai 355ml.

Kinh doanh gặp khó, tổng lượng tiêu thụ thấp, lợi nhuận sụt giảm… rất nhiều vấn đề đã đưa Habeco vào thế khó. Nhưng mức thu nhập cho lãnh đạo quản lý lại được chi cao hơn quy định…

Sau khi điều chỉnh số liệu theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, báo cáo của Habeco buộc phải thẳng thắn thừa nhận, “đến năm 2017, doanh thu phân phối hàng và cung cấp dịch vụ toàn tổng doanh nghiệp bị chững lại” và “tình hình kinh doanh gặp nhiều gặp khó trong 3 năm trở lại đây, lợi nhuận sau thuế toàn tổng doanh nghiệp giảm sút”.

Tháo chạy khỏi phân khúc bia chai 450ml

Thị trường bia chai 450ml mà Habeco nắm giữ gần như độc chiếm để “1 mình 1 chợ” khi các hãng bia ngoại và cả trong nước dồn lực vào phân khúc chai 330ml. Nhưng chính thế thượng phong ấy cũng không giúp Habeco “giữ vững và phát triển phân khúc” bằng “nỗ lực và nhiều biện pháp” như ra mắt.

Habeco thừa nhận “tiêu thụ bia chai 450ml suy giảm nên các đơn vị sản xuất bia chai có mức độ đã đi vào hoạt động kế hoạch thấp hơn so có các đơn vị có sản xuất bia lon.

Mặc dù Habeco đã “thi công chương trình khuyến mại cho bộ sản phẩm bia chai” nhưng vẫn thất bại. Dẫn tới “sản lượng bia các loại giảm chủ yếu do sự sụt giảm của sản phẩm bia chai 450 đỏ. Mặc dù Habeco “thanh minh”, sự sụt giảm bia chai Hà Nội có lý do chính là “do cách tân xu hướng tiêu dùng” và “hình ảnh quá quen thuộc” nhưng Habeco vẫn phát triển sản phẩm bia chai 450ml nhãn xanh ra đời để nhắm tới đối tượng bạn khu vực miền Trung.

Song điều đây cũng chẳng thể phủ nhận sự sụt giảm có các lý do do công tác quản trị yếu kém như “quản lý chưa nghiêm ngặt được giá phân phối dẫn tới việc kinh doanh sản phẩm bia chai Hà Nội 450ml đỏ không có lãi, trong khi đối thủ tranh giành chắc chắn được lợi nhuận ổn định cho bạn”.

Đồng thời, khả năng tranh giành và “sức đề kháng” của Habeco rõ ràng có vấn đề lớn khi đã “nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp”, “cải tiến phương thức phân phối hàng và quản lý phân phối hàng”, “thi công các chương trình, biện pháp đồng bộ”…

Để thoát khỏi sự tranh giành khốc liệt mà khả năng phản kháng yếu ớt ở phân khúc chai 450ml, từ đầu năm 2018, Habeco đã thi công và phê duyệt đề án triển khai bia chai 355ml, đề án này hiện đã được HĐQT và Ban điều hành thông qua để triển khai thực hiện. Thị trường đã đâyn nhận các dòng sản phẩm mới này của Habeco như thế nào?

Tới nay Habeco đã chiếm lĩnh lại được các phân khúc đánh mất hoặc bị xâm chiếm nào? Các tài liệu này cần phải được ra mắt mới có thể chứng minh chiến lược mà Habeco đề ra có tiến bộ so có sự “tụt hậu” từ trước đây.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *