Hà Tĩnh: Chợ 160 tỉ đồng vắng teo, lí do bất ngờ

Vắng khách vì chợ mọc lên như nấm

Vào năm 2015, chợ Kỳ Anh được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Châu Tuấn đầu tư 160 tỷ đồng để xây dựng ở vị trí mới thay thế chợ cũ 1 vàih đấy 2,1km.

Theo 1 vài tiểu thương thì vị trí chợ mới nằm ngay giữa cánh đồng lúa, dân cư thưa thớt không thuận lợi cho buôn phân phối kinh doanh.

Vào thời điểm xây dựng, hàng trăm tiểu thương đã gửi đơn đến chính quyền 1 vài cấp phản đối việc di dời vào buôn phân phối ở chợ mới này.

Trước tình hình đấy, tỉnh Hà Tĩnh đã hứa có người kinh doanh sẽ có nhiều chính sách phân phối hàng nhằm phát triển chợ Kỳ Anh như: Xây dựng 1 vài tuyến các con phố từ trọng điểm 1 vài xã phường của Thị xã Kỳ Anh đến chợ, cấm tiểu thương buôn phân phối kinh doanh xung quanh khu vực chợ cũ, hỗ trợ lãi suất ngân hàng khi vay tiền mua quầy ốt kinh doanh ở chợ mới.

Tuy nhiên, sau gần ba năm chợ đi vào làm việc, đa số tiểu thương kinh doanh ở chợ đang lâm vào cảnh vỡ nợ vì thua lỗ nặng nề. Nguyên nhân là các lời hứa của 1 vài cấp chính quyền có tiểu thương trước đấy vẫn chưa được thực hiện triệt để.

“Những tuyến các con phố từ 1 vài xã phường của thị xã đến chợ vẫn chưa được xây dựng khiến lượng khách đến chợ quá ít.

Còn ở khu vực xung quanh chợ cũ người dân vẫn buôn phân phối 1 1 vàih sầm uất, cả trên vỉa hè, thậm chí ngay trên lòng các con phố nhưng 1 vài cơ quan công dụng không có phương pháp xử lý cứng rắn, ảnh hưởng phần nào đến lượng khách ở chợ mới”, ông Long, 1 tiểu thương ở chợ nói.

Hà Tĩnh: Chợ 160 tỉ đồng vắng teo, lí do bất ngờ - Ảnh 1.

Chợ Kỳ Tân được đầu tư hàng chục tỉ gần đấy cũng vắng teo

Tuy nhiên, theo 1 vài tiểu thương chợ Kỳ Anh thì lí do chính là việc thời gian gần đấy tỉnh Hà Tĩnh cấp phép và cho xây dựng nhiều khu chợ và trọng điểm thương mại lớn, gần ngay khu vực chợ Kỳ Anh như Trung tâm thương mại Vincom, khu chợ Kỳ Tân, Trung tâm thương mại Phú Nhân Nghĩa đã làm phân tán lượng bạn.

Thậm chí, 1 số chợ mới xây dựng cũng rơi vào hiện trạng vắng cả người mua lẫn người phân phối như ở chợ Kỳ Tân.

Nguy cơ tiểu thương vỡ nợ

Chia sẻ về các gặp khó đang phải đối mặt, ông Phạm Quốc Điển, 1 tiểu thương cho biết: “Trước đấy, chúng tôi buôn phân phối ở chợ Kỳ Anh cũ, giá thuê quầy ốt thấp, lượng khách nhiều. Tuy nhiên, để ủng hộ chủ trương của nhà nước, chúng tôi đã vay vốn hàng tỷ đồng của ngân danh tiếng tư mua quầy ốt kinh doanh ở chợ Kỳ Anh mới.

Đã ba năm trôi qua, việc buôn phân phối càng ngày càng gặp khó khi 1 vài chợ xung quanh mọc lên như nấm. Nếu hiện trạng này tiếp tục diễn ra thì nguy cơ vỡ nợ của tiểu thương ở chợ mới Kỳ Anh đang đến rất gần”.

Ông Điển cho biết thêm, hiện tập thể tiểu thương chợ Kỳ Anh đã nộp đơn kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Và lãnh đạo tỉnh này sẽ đối thoại có bà con trước ngày 15/9/2018.

Hà Tĩnh: Chợ 160 tỉ đồng vắng teo, lí do bất ngờ - Ảnh 2.

Khu vực xung quanh chợ cũ đã di dời vẫn được người dân tổ chức buôn phân phối sầm uất

“Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sẽ thực hiện cam đoan như đã hứa có người dân, quan tâm đến chúng tôi chúng tôi, hỗ trợ thêm thời gian về lãi suất ngân hàng để chúng tôi vượt qua được GĐ gặp khó này”, ông Điển nói.

Trao đổi có PV Infonet, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh cho biết thị xã đã nắm bắt được 1 vài nội dung bà con tiểu thương kiến nghị lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Theo đấy, UBND tỉnh và lãnh đạo Thị xã Kỳ Anh sẽ có buổi đối thoại trực tiếp có bà con tiểu thương vào chiều 12/9/2018.

Theo ông Vĩnh, vấn đề tiểu thương kiến nghị về việc quy hoạch chợ, trọng điểm thương mại trên địa bàn Kỳ Anh và hỗ trợ lãi suất ngân hàng thuộc vào thẩm quyền trả lời của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Vấn đề chợ cóc, chợ tạm mọc lên, thị xã Kỳ Anh sẽ quyết tâm chỉ đạo phường Sông Trí dẹp bỏ hiện trạng này.

Vừa qua, thị xã Kỳ Anh đã ban hành văn bản chỉ đạo 1 vài cơ quan ban ngành tập trung xử lý triệt để 1 vài chợ cóc, chợ tạm, người buôn phân phối không đúng vị trí quy định làm ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, mỹ quan thành phố.

“Riêng vấn đề xây dựng 1 vài tuyến các con phố dẫn đến chợ, GĐ này Thị xã đang từng bước thực hiện. Vừa qua 1 tuyến đã đã đi vào hoạt động, GĐ này Thị xã đang đầu tư xây dựng tuyến thứ hai có tổng vốn 282 tỷ đồng. Các tuyến còn lại địa phương sẽ cân đối ngân sách để triển khai trong thời gian tới”, ông Vĩnh nói.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *