GS. Nguyễn Mại: Samsung mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam

Nhận định mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội quốc gia (NCIF) là “đấyng góp của khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) bắt đầu giảm sút từ quý II/2018”. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến động lực tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm.

GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, lại bày tỏ quan điểm trái ngược.

Theo quan sát của vị chuyên gia này, tính từ năm 2017 đến nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chứng kiến 1 hiện tượng rất tốt, là tăng lên số lượng và chất lượng của các thương vụ M&A. “Đó là tiền tươi, thóc thật”, ông Mại nhận xét.

Thông qua sự tăng lên thương vụ M&A cả về lượng và chất, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ được 3 điểm tích cực. Thứ nhất, doanh nghiệp nội có sức quyến rũ, nói nôm na là “hàng” đủ tốt để nhận được sự quan tâm.

Thứ hai, môi trường kinh doanh thuận lợi, lôi kéo các nhà đầu tư. Thứ ba, như ở thương vụ Sabeco, giá trị lớn nhất từ trước đến nay, ngân sách nhờ đấy có thêm nguồn tiền.

Đối có lĩnh vực nhà đất, vị chuyên gia về đầu tư nước ngoài cho biết phân khúc Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

“Trước đấy, họ chỉ tìm dự án đầu tư rồi rút, giờ họ tìm đối tác để cộng làm”, ông Mại nói và cho biết vô vàn hợp đồng mới đã được ký kết trong thời gian vừa qua. Thông qua các liên doanh này, doanh nghiệp Việt còn học được từ đối tác phương thức quản lý, công nghệ…

Bên cạnh các đánh giá chung về khối FDI, GS. Nguyễn Mại có các tâm sự riêng, liên quan đến Samsung. Trong năm 2017, doanh thu của các doanh nghiệp con của Samsung ở Việt Nam đạt 58 tỷ USD, và trở thành doanh nghiệp lớn nhất ở Việt Nam, vượt qua PVN.

“Lo lắng của Samsung ở Việt Nam không phải là tìm nơi khác để đầu tư mà mong muốn được coi là doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Mại nói.

Theo ông, Samsung luôn tìm cách khẳng định họ muốn đầu tư lâu dài ở đất nước hơn 90 triệu dân này. Ông Mại cho rằng không nên nhìn Samsung như là 1 tập đoàn đơn thuần, mà tập đoàn này là của Hàn Quốc – vốn là 1 người KH tốt của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

Nhiều báo cáo của các tổ chức quốc tế gần đấy đã nhận định Việt Nam đang nổi lên như là 1 điểm đến quyến rũ đối có nhà đầu tư nước ngoài, trong đấy có Hàn Quốc.

Việt Nam hiện cũng được xem là trọng tâm của chính sách bán hàng “Làn gió phương nam mới” của Hàn Quốc. Chính sách này là việc Hàn Quốc sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác có ASEAN, nâng tầm mối quan hệ lên tương đương 4 cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

“Tổng thống Hàn Quốc vừa qua khi sang Việt Nam cũng đã tài trợ cho chúng ta 1 Viện Công nghệ”, ông Mại nói và cho biết Việt Nam cũng không phải lo ngại dòng FDI từ Hàn Quốc bị dịch chuyển sang Triều Tiên độc đáo khi rất nhiều nhận định đang cho thấy quan hệ giữa hai quốc gia này vẫn đang dừng ở mức thăm dò.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *