Góc nhìn thú vị lý giải thất bại của Mc Donald’s và Burger King tại Việt Nam của tạp chí Mỹ: “Sao phải ăn burger khi Việt Nam đã có Phở?”

Cộng đồng mạng trong nước thời gian qua đã được dịp xôn xao về một số thất bại của hai chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh quyền lực bậc nhất địa cầu, đấy là McDonald’s và Burger King ở Việt Nam.

Trong khi Burger King có hơn 16000 cửa hàng, còn McDonald’s thì có tới 36000 cái ở trên 100 quốc gia (trong đấy có cả Vatican) thì ở Việt Nam, cả hai lại hoàn toàn thảm bại.

Tờ CBNC của Mỹ mới đấy đã đưa ra một số giải đáp khá chính xác và thú vị về hiện tượng lạ này.

Vào ngày mà McDonald’s khai trương ở Việt Nam năm 2014, người ta đã rất háo hức tới thử, đồng thời sẵn sàng xếp hàng hàng tiếng đồng hồ chỉ để được ăn 1 chiếc Big Mac. Thế nhưng theo thời gian, cơn sốt có tên McDonald’s cũng hạ nhiệt mau chóng. McDonald’s mở cửa ở Việt Nam vào năm 2014 nhưng cho tới giờ mới có 17 cửa hàng.

Trong khi McDonald’s cực kỳ thành công khi phát triển ở Trung Quốc và Nhật Bản khi mà mỗi nước có tới cả nghìn cửa hàng; còn Burger King thì tăng từ 12 cửa hàng vào năm 2008 lên 98 cửa hàng vào năm vừa rồi ở Nhật thì sự thất bại trong việc dành lấy sự yêu thích từ người tiêu dùng VN làm nhiều người nhận ra lạ lùng

Góc nhìn thú vị lý giải thất bại của Mc Donalds và Burger King ở Việt Nam của tạp chí Mỹ: Sao phải ăn burger khi Việt Nam đã có Phở? - Ảnh 1.

Thắng lớn ở nhiều nước, nhưng Mc Donald’s và Burger King lại thua đậm ở Việt Nam.

Trong khi McDonald’s cũng đồng thời vươn lên hạng 2 trong một số hãng phân phối đồ ăn nhanh ở Trung Quốc, chỉ sau KFC và Burger King thì xếp hạng 4 thì ở Việt Nam, 1 thế lực khác lại bành trước hơn hẳn và giành lấy chiến thắng tuyệt đối – đấy chính là một số thực phẩm và đồ ăn ở địa phương.

Khi McDonald’s tham dự vào phân khúc VN hồi 2014, hãng đã có chuẩn bị mở hàng trăm cửa hàng trong vòng 10 năm, nhưng cho tới thời điểm này thì mới mở được 17.

Điều tương tự cũng xảy ra có Burger King khi Công ty này đầu tư 40 triệu USD vào Việt Nam vào năm 2012 có mục tiêu mở được 60 cửa hàng trước năm 2016, theo tở Vietnam Business Review.

Và cho tới năm 2018, họ chỉ mới mở được có 13 cái.

Cả hai hãng đều từ chối trả lời câu hỏi từ CBNC, rằng vì sao họ lại gặp gặp khó tới vậy khi thâm nhập vào phân khúc Việt Nam? Do đấy, anh Hao Tran, sáng lập của Vietcetera đã đưa ra 1 lý giải khác hợp lý hơn, rằng: “Đồ ăn nhanh ở Mỹ phổ biến vì khi nào cũng ăn được, kiếm được.

Đồ ăn Việt cũng thế, thậm chí còn dễ tìm kiếm hơn. Người Việt Nam thà ăn phở hay phân phốih mì còn nhanh hơn là đi tìm hay vào 1 cửa hàng McDonald’s.

Góc nhìn thú vị lý giải thất bại của Mc Donalds và Burger King ở Việt Nam của tạp chí Mỹ: Sao phải ăn burger khi Việt Nam đã có Phở? - Ảnh 2.

Và một số thứ đấy đã đánh bại một số cửa hàng thức ăn nhanh ở Việt Nam.

Nhưng vấn đề đặt ra là, hai thương hiệu đã phân tích thấp đối thủ của mình ở Việt Nam. Món ăn thuần Việt là sự chọn lọc danh tiếng ở một số đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh – chưa gì đã thấy khó tranh đua rồi, phải không!

“Ở Việt Nam, chúng tôi có phân phốih mì phân phối mặt đường. Bánh mì có giá thấp hơn quá nhiều so có Burger King hay McDonald’s.” – Trích lời cô Andrea Nguyen, 1 nhân vật được phỏng vấn trong đoạn clip của CBNC.

Theo thống kê từ Ủy Ban Châu Âu, người Việt Nam chi 1 khoản đáng kể lương của họ cho tiền ăn, và trong lượng tiền dành cho việc ăn uống đấy, 78% là tiền mặt – khác hẳn so có thói quen tiêu dùng qua thẻ của người phương Tây.

Dòng tiền khổng lồ đấy đi thẳng ra một số khu chợ và kiosk phân phối hàng, và chỉ có 1% chảy vào túi một số thương hiệu đồ ăn nhanh.

Góc nhìn thú vị lý giải thất bại của Mc Donalds và Burger King ở Việt Nam của tạp chí Mỹ: Sao phải ăn burger khi Việt Nam đã có Phở? - Ảnh 3.

Mặc dù lượng tiền đổ vào việc ăn uống của người Việt Nam rất lớn, nhưng họ lại không dành đa số ngân sách đấy cho một số quán đồ ăn nhanh.

Có dao động 540.000 cửa hàng phân phối thực phẩm và đồ ăn ở Việt Nam; 430.000 trong số đấy nằm ở chợ và một số kiosk phân phối hàng.

Có gần 80.000 cửa hàng ăn ở Việt Nam, gần 22.000 quán cafe và bar, thế nhưng chỉ có dao động 7000 cửa hàng thức ăn nhanh ở Việt Nam. Đây là 1 sự chênh lệch và thua kém rõ rệt.

Ngoài ra, McDonald’s và Burger King còn thua kém 1 đối thủ khác đã ăn nên làm ra ở Việt Nam – KFC. KFC mở cửa danh tiếng tiên của họ ở Việt Nam vào năm 1997, và gặp khó cho hãng này là đáng kể, chẳng thua kém gì McDonald’s và Burger King ở thời điểm này.

Cũng mất tới 7 năm để KFC mở được 10 cửa danh tiếng tiên, vậy nên hãng đã một sốh tân chính mình để hợp hơn có khẩu vị của dân bản địa. Món cơm gà và burger tôm của KFC chính là xuất phát từ lần một sốh tân này.

Góc nhìn thú vị lý giải thất bại của Mc Donalds và Burger King ở Việt Nam của tạp chí Mỹ: Sao phải ăn burger khi Việt Nam đã có Phở? - Ảnh 4.

KFC tuy thành công ở Việt Nam nhưng cũng đã phải một sốh tân khá nhiều về chiến lược kinh doanh, cũng như mất tới 7 năm để mở được 10 cửa danh tiếng tiên.

Ngày nay, KFC đã có tới 130 cửa hàng ở 21 tỉnh thành trên cả nước, chứng tỏ rằng giá cho 1 bữa ăn KFC có thể vẫn cao, nhưng là thích hợp có người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi đấy, cũng có mức giá khá cao, McDonald’s và Burger King lại thất bại ở Việt Nam có dao động giá đắt gấp đôi.

Điều này đa số chịu ảnh hưởng từ 1 quá trình dài tạo dựng ấn tượng của hai thương hiệu, đồng thời cũng phản ánh thói quen ăn uống của người Việt Nam – họ không thường tới 1 cửa hàng và chọn một số thứ mình thích mà ngược lại, đi tìm một số món ăn tương tự một số bữa tối ở nhà và ra ngoài ăn.

Chính thói quen ăn uống đã khiến Burger King và Mc Donald’s thất bại trong dao động thời gian vừa qua.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *