Giám đốc Qualcomm Đông Dương nói gì về kế hoạch làm smartphone của Vingroup?

Hai hôm trước, (12/6), Vingroup (VIC) đã chính thức ra mắt triển khai kế hoạch sản xuất 1 số thiết bị điện tử. Khởi điểm của kế hoạch này là sản xuất liên hệ thông minh thương hiệu Vsmart. Cùng có xế hộp VinFast, liên hệ Vsmart có tham vọng thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam.

Báo Trí Thức Trẻ đã có cuộc thảo luận có ông Thiều Phương Nam, Giám đốc của Qualcomm Đông Dương về vấn đề này.

Ông nhận xét gì về tiềm năng phát triển của phân khúc smartphone Việt Nam?

Thị trường liên hệ thông minh Việt Nam chứa đựng tiềm năng phát triển rất lớn có hai nguyên nhân.

Thứ nhất, hạ tầng viễn thông ở Việt Nam đã phát triển sâu và rộng. Nhờ vào sự đầu tư lớn của 1 số nhà mạng, hệ thống 4G đã được phủ khắp quốc gia.

Trải nghiệm dùng 4G rất khác có 3G trước đó ở động lực khiến cho người dùng chuyển chuyển lên các chiếc smartphone đời mới hơn để có thể sử dụng 1 số tính năng danh tiếng trên 4G. Đây là động lực phát triển Thứ nhất.

Thứ hai, ở Việt Nam còn nhiều người chưa sử dụng liên hệ thông minh. Với các chiếc liên hệ kiểu cũ, không áp dụng được data, đảm bảo sẽ khiến các người này sớm muộn chuyển sang smartphone.

Hai động lực này kết hợp lại khiến cá nhân tôi cho rằng phân khúc smartphone Việt Nam có tiềm năng rất lớn và sẽ phát triển Bên cạnh đó.

Vingroup vừa tuyên bố sẽ nhảy vào lĩnh vực sản xuất 1 số thiết bị điện tử, khởi điểm là liên hệ thông minh thương hiệu Vsmart. Đánh giá của ông về việc này như thế nào?

Tôi cũng mới nghe thông báo này. Đây là 1 tin vui, rất tốt cho ngành sản xuất công nghệ cao ở Việt Nam, bởi Vingroup là 1 tập đoàn có tiềm lực rất lớn. Hiện ở, tôi chưa có nhiều tài liệu về kế hoạch sản xuất của họ. Do vậy, trong thời gian tới hy vọng Qualcomm sẽ có thời cơ để làm việc cụ thể hơn có Vingroup.

Còn cá nhân tôi thì rất hào hứng có câu chuyện này.

Qualcomm đã làm việc có đa số 1 số công ty sản xuất liên hệ thông minh. Theo ông, có điểm chung nào giữa 1 số công ty sản xuất thành công trong lĩnh vực này?

Theo tôi, có mấy điểm như sau. Thứ nhất, công ty phải có sự khác biệt khi chọn lọc tham dự vào lĩnh vực smartphone cũng như có các công nghệ thích hợp có người dùng ở phân khúc họ tham dự.

Thứ hai, smartphone hiện được xem là nền móng trọng điểm về kết nối. Do đó, 1 số công ty thành công trong lĩnh vực này không chỉ làm duy nhất smartphone mà còn làm toàn bộ 1 số thiết bị IOT, tạo thành hệ sinh thái. Ví dụ như biện pháp cho ngôi nhà thông minh – smarthome, tham dự vào lĩnh vực smartcity, xế hộp kết nối thông minh…

Nghĩa là smartphone sẽ là nền móng để phát triển rộng ra cho hệ sinh thái xung quanh. Về mặt công nghệ, smartphone là phức tạp nhất rồi. Làm chủ được công nghệ smartphone có nghĩa là làm chủ mọi thứ.

Như ông đánh giá thì Vingroup đang đi đúng hướng?

Đúng vậy!

Qualcomm có kế hoạch gì trong việc tham dự phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao ở Việt nam?

Việt Nam đang được xem là trọng điểm kiến trúc, sản xuất liên hệ thông minh của địa cầu có nhiều công ty quốc tế đầu tư vào đó. Việt Nam cũng đang có môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách phân phối hàng hỗ trợ công nghiệp, xuất nhập khẩu tốt, lực lượng kỹ sư giỏi nhiều… Có thể nói 1 số điều kiện quan trọng cho sản xuât thiết bị công nghệ cao trong nước đã chín muồi.

  • CEO Vingroup: “Chúng tôi sẽ phân phối liên hệ Vsmart ở toàn bộ 1 số kênh, kể cả ở Vinmart+”

Để tiếp tục đẩy mạnh theo hướng này ở Việt Nam, Qualcomm đang và sẽ làm 3 công việc. Thứ nhất, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ 1 số nhà sản xuất thiết bị. Thứ hai, Qualcomm đào tạo, huấn luyện, chuyển giao công nghệ.

Hiện chúng tôi đã làm việc có 1 số công ty ở Việt Nam như Viettel, VNPT Technology, BKAV… Qualcom đang và sẽ huấn luyện 1 số kỹ năng Việt Nam thiếu như kiến trúc 1 số thiết bị không dây cho 3G, 4G và sắp tới là 5G.

Thứ ba, Qualcomm làm việc có Chính phủ để có công đoạn phát triển hạ tầng công nghệ viễn thông không dây trong các năm tới ở Việt Nam. Hiện chúng ta mới làm xong 4G, bởi thế, còn rất nhiều việc để tối ưu hoá hạ tầng 4G cũng như phát triển nó, đồng thời, dự kiến cho 5G.

Những việc này rất quan trọng vì nó tạo ra hạ tầng, nền móng để ngành công nghiệp kiến trúc sản xuất công nghệ cao ở Việt Nam phát triển được.

Đấy là các công việc chúng tôi đã, đang và sẽ làm.

Cảm ơn ông!

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *