“Giải mã” việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam

Cách đấy dao động hơn nửa tháng, thanh long ở 1 vài tỉnh Tiền Giang, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… được 1 vài tiểu thương thu mua có giá từ 15.000-23.000 đồng/kg. Nhưng dao động 10 ngày gần đấy, nông dân đang “khóc ròng” vì thương lái không đến thua mua. Giá thanh long chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg, nông dân thua lỗ.

Nguyên nhân được 1 vài công ty xuất khẩu cho biết phân khúc Trung Quốc giảm nhập. Thế nhưng nguyên do sâu xa hơn là nhiều năm qua, Trung Quốc đã phát triển mạnh qui mô trồng thanh long nhằm cung cấp cho phân khúc trong nước.

Theo Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), giai đoạn này qui mô trồng thanh long của Trung Quốc là dao động 35.555ha, tương đương có qui mô trồng thanh long của Việt Nam.

Quảng Tây là địa phương có qui mô trồng lớn nhất có dao động 10.666ha, kế đây là 1 vài địa phương như Quảng Đông, Quý Châu, Hải Nam, Vân Nam, Phúc Kiến… Diện tích trồng và sản lượng thanh long của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong 1 vài năm tới.

“Giải mã” việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc cũng vào vụ thu hoạch thanh long có sản lượng lớn, giảm nhập nên thanh long Việt Nam bị “dội hàng” giá rẻ như cho.

Trung Quốc bắt đầu thu hoạch thanh long từ tháng 5 – 11 hàng năm, không chênh lệch nhiều so có mùa vụ của Việt Nam. Quảng Tây cũng là 1 trong số 1 vài địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam, bên cạnh 1 vài tỉnh Quảng Đông, Vân Nam.


  • Giá thanh long Bình Thuận chỉ còn 500 đồng/kg vẫn không người mua

Đó chính là nguyên do thời gian gần đấy thanh long Việt Nam không ngừng nghỉ gặp khó về đầu ra. Thời điểm giai đoạn này, giá bán buôn thanh long trên phân khúc Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ.

Điều đáng lo ngại là Trung Quốc đã trồng thanh long từ nhiều năm nay và họ bắt đầu cho thu hoạch. Do đây, lượng nhập từ Việt Nam có thể giảm. Hiện thanh long ruột đỏ của Việt Nam tùy thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc nên nếu phân khúc này giảm mua, công ty Việt Nam có nước… đổ bỏ.

Ngoài ra, nguyên do nữa là Trung Quốc kiểm soát việc nhập khẩu thanh long qua đường biên mậu thông qua việc chỉ cấp phép cho 1 số công ty nhập khẩu thanh long có số lượng nhất định và theo kế hoạch cụ thể.

Đối có 1 vài công ty xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc qua 1 vài cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), từ ngày 1/4/2018 vừa qua, 1 vài công ty phải tuân thủ quy định về nhãn mác lý do, xuất xứ…

Như vậy, Trung Quốc đang càng ngày càng siết chặt hơn việc nhập khẩu trái cây từ Việt Nam vào phân khúc này, 1 vài đề nghị về chất lượng cũng càng ngày càng nâng cao hơn.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *