Giá thanh long Bình Thuận chỉ còn 500 đồng/kg vẫn không người mua

Hiện nay, cũng như hiện trạng ở nhiều tỉnh có trồng thanh long khác, thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang rớt giá thảm hại, từ 12.000 đồng/kg xuống còn 500 đồng trong vòng 1 tuần qua. Nhiều nhà vườn phân phối không được phải cắt bỏ trái chín.

 Giá thanh long Bình Thuận chỉ còn 500 đồng/kg vẫn không người mua - Ảnh 1.

Thanh long giá rẻ như cho từ 500-1.000 đồng 1kg, nhưng thương lái vẫn không đến mua.

Ngày 6/10, giá thu mua thanh long ở nhiều nhà vườn ở Bình Thuận chỉ ở mức từ 500-1.000 đồng/kg. Giá quá thấp đã khiến nông dân lỗ nặng trong vụ này. Thậm chí, nhiều vườn thanh long chín đỏ cành, đến ngày thu hoạch nhưng vẫn không có người đến hỏi mua.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hòa ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam có 600 trụ thanh long có hơn 10 tấn trái đã đến kỳ thu hoạch. Trái chín đỏ lủng lẳng nằm trên cây đã 3 ngày rồi mà anh Hòa gọi điện cho thương lái đến mua không được.

“10 tấn trái, đầu tư hết 50 triệu rồi. Nếu không mua, ép buộc người nông dân phải chặt bỏ thôi”, anh Hoa chia sẻ.

Như dự định của anh Hòa, nhiều chủ vườn đành phải tự chặt bỏ số thanh long đang chín ngay ở vườn. Nông dân vừa mất 1 khoản lương lớn vì không phân phối được thanh long, vừa phải nhọc công băm nhỏ trái thanh long để giữ vệ sinh trên đồng.

“Vườn 500 trụ, 4 tấn, mà cắt phân phối chỉ được có 1 tấn. Còn 3 tấn, phải chi giá rẻ mà người ta mua cũng được, nhưng không ai mua. Nhà vườn dự định chạy điện nên phải chặt bỏ. Thiệt hại nhiều”, anh Nguyễn Văn Hân, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có 27.000ha thanh long, sản lượng hơn 500.000 tấn/năm, xuất khẩu tùy thuộc chủ yếu vào phân khúc Trung Quốc.

Theo một số thương lái, giá thanh long giảm mạnh trong vòng 1 tuần qua là do bên cửa khẩu Trung Quốc giảm tiêu thụ hàng thanh long từ Việt Nam. Chưa năm nào phân khúc thanh long bất ổn như khi này. Nhà nông trồng thanh long ở Bình Thuận đang điêu đứng trước sự tuột dốc của phân khúc.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *