Giá điện cao ngất ngưởng: Dân thuê trọ “choáng váng”

Theo nghiên cứu của PV, giá điện niêm yết của nhà nước từ 1.549 – 2.271 đồng/kWh (tùy theo số kWh mà người dùng sử dụng). Giá bán lẻ nước sạch chỉ dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng/khối (ứng dụng khi dùng dưới 30m3) và dao động 18.000 đồng/khối (tính cho số nước vượt ra mốc 30m2).

Trên thực ở, mức giá điện mà người thuê trọ được áp dao động 4.000 – 4.500 đồng/kWh, giá nước dao động từ 80.000 đồng tới 100.000 đồng/người/tháng. Đây là mức giá cao hơn rất nhiều so có bảng giá điện, nước quy định, người thuê có “kêu trời” song vẫn phải hưởng ứng vì đây là giá theo “mặt bằng chung” mà 1 số chủ nhà trọ đưa ra.

Chị Thanh Thủy, nhân viên văn phòng hiện đang thuê nhà trong 1 con ngõ sâu ở các con phố Thụy Khuê (Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nhà chị chỉ có 2 người, gần đây do thời tiết nắng nóng nên sử dụng máy điều hòa khá nhiều, nhìn vào tiền điện hàng tháng quả thật chóng mặt, không bao giờ thấp hơn 600.000 đồng dù 2 người đi làm cả ngày.

“Lúc mới đến thuê trọ, chủ nhà trình làng “điện, nước theo hóa đơn”, “điện nước theo giá Nhà nước”…, tôi cũng tin giá 4.500 đồng/kWh là giá chung. Tuy nhiên, gần đây có xem xét trên báo, trang mạng thì được biết giá điện mà nước ta quy định rẻ hơn nhiều so có giá mà chủ nhà trọ đưa ra. Tôi thắc mắc, chủ trọ mới lập lờ nói.

Ngoài ra, chúng tôi phải chịu khoản điện không gian chung như đèn chiếu cầu thang, đèn trên sân thượng…” – chị Thủy cho biết.

Anh Hoàng Trọng Nhân, 1 người thuê trọ ở khu gần khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) cho biết, rất “choáng” khi mỗi lần đâyng tiền điện, nước:

“Tôi là công nhân lao động sáng 8 giờ đi làm tối 20 giờ mới về, sống cộng vợ, nhà có 2 bóng đèn, 1 quạt, không có máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt vậy mà tháng vừa rồi hết 444.000 đồng tiền điện. Trong khi đây, chủ nhà trọ còn áp giá nước 80.000 đồng/người/tháng, không cần biết sử dụng nhiều hay ít”.

Còn chị Đỗ Dung, thuê phòng ở ngõ 298 Tây Sơn (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho hay, giai đoạn này, tôi phải đâyng giá điện 4.000 đồng/kWh và giá nước 100.000 đồng/tháng. Theo chị Dung, tiền điện sử dụng bao nhiêu sẽ trả bấy nhiêu, không vấn đề gì, nhưng nước nhà chị chỉ dùng để vệ sinh cá nhân, quần áo có đi tiệm giặt, ở nhà cũng không nấu cơm, áp tiền nước 1 tháng bởi thế là quá cao.

Giải đáp các gặp khó, thắc mắc trên, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) – cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPC đã chỉ đạo 1 số đơn vị phối hợp tuyên truyền nội dung giá bán điện cho người thuê nhà theo quy định; niêm yết công khai; phối hợp có 1 số công ty, trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn để tổ chức tọa đàm, thảo luận, giải đáp về chính sách bán hàng giá bán điện cho người thuê nhà…”.

Ông nói thêm: “Để người thuê nhà không còn phải mua điện có giá cao thì ngoài nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và 1 số cơ quan tính năng”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *