Gay cấn vụ Vinasun tố Grab làm 8.000 người mất việc

Chiều 21-9, TAND TP HCM cho biết đã tống đạt chọn lọc đưa vụ án ra xét xử đến Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) và Công ty TNHH GrabTaxi (Grab Taxi).

Trong vụ án này, nguyên đơn là Vinasun kiện Grab để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”.

Theo đơn khởi kiện, Vinasun đã cáo buộc Grab làm giảm doanh số, vi phạm nghiêm trọng Đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử; vi phạm nghĩa vụ thuế đối có nhà nước; Grab vận hành như 1 doanh nghiệp vận tải.

 Gay cấn vụ Vinasun tố Grab làm 8.000 người mất việc - Ảnh 1.

Đại diện Vinasun tranh luận ở phiên tòa gần đấy

Ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun nói rằng hành vi của Grab đã khiến 8.000 lao động của Vinasun mất việc cũng như hàng trăm xe phải ngưng vận hành. Từ cáo buộc này, Vinasun đề nghị Grab bồi thường 1 lần là 41,2 tỉ đồng.

Vinasun cáo buộc Grab có hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại cho Vinasun.

Vinasun cho rằng vận hành của Grab đã vi phạm nghiêm trọng chọn lọc số 24 về “Kế hoạch thí điểm triển khai áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận hành vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt đề án 24), vi phạm Luật Thương mại và Luật Giao dịch điện tử và vận hành như đơn vị kinh doanh taxi.

 Gay cấn vụ Vinasun tố Grab làm 8.000 người mất việc - Ảnh 2.

Hàng trăm tài xế đến tòa ủng hộ Vinasun kiện Grab

Cụ thể, Vinasun cáo buộc Grab tự chọn lọc giá, điều động phương tiện, nhận tiền từ khách, sau đấy bán cho lái xe và hợp tác xã cũng như khen thưởng tài xế, khuyến mãi cho bạn.

Ngoài ra, Grab còn vi phạm trong việc thực hiện khuyến mãi, trong 1 năm khuyến mãi không được vượt quá 90 ngày và mỗi lần khuyến mãi không được quá 45 ngày.

Ngoài ra, Vinasun cho chương trình GrabShare (dịch vụ đi chung ôtô) rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật vì Bộ GTVT đã liên tục có văn bản chấn chỉnh hành vi kinh doanh GrabShare.

Phản ứng lại một số cáo buộc này, Grab nói rằng đề án 24 không nêu rõ có cho phép hay không cho phép dịch vụ GrabShare, Bộ Tư pháp khẳng định doanh nghiệp không sai. Do đấy, Vinasun có thắc mắc thì nên khiếu nại lên Bộ GTVT.

Grab Taxi khẳng định cáo buộc và yêu sách của Vinasun là hoàn toàn chưa thuyết phục và không hợp lý. Gần đấy nhất, Chi cục Thuế quận 10 đã xác nhận Grab nộp hơn 142 tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước và nhận được bằng khen. Vì vậy, Vinasun cáo buộc Grab vi phạm nghĩa vụ thuế là không có căn cứ.

Trước đấy, TAND TP HCM từng đưa vụ kiện ra xét xử nhưng phiên tòa tạm hoãn để một số bên bổ sung hồ sơ, chứng cứ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *