Gặp khách hàng, đối tác nên chọn đồ uống gì? Và đây là lời khuyên của doanh nhân Do Thái

Bạn đến dự 1 cuộc hội họp có khách mua, đồng nghiệp hoặc người phân phối hàng. Bạn đi vào văn phòng của họ, và họ hỏi khách mua: “Anh/chị có muốn uống gì không?” Bạn sẽ trả lời “Có” hay “Không”?

Đây là ví dụ về 1 tình huống chúng ta gặp nhiều lần trong đời nhưng chưa bao giờ dành thời gian để nghĩ xem nên trả lời như thế nào.

Về khía cạnh kinh doanh, marketing và thậm chí là quan hệ giữa người có người, ta nên làm gì trong tình huống nói trên? Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong trường hợp này, số đông mọi người đề trả lời “Không”, nhưng chẳng phải vì họ không khát. Sau đấy là 1 số câu trả lời người ta đưa ra để lý giải vì sao họ từ chối 1 yêu cầu như thế:

“Tôi không nhận thấy tha hồ khi được phục vụ”.

“Tôi muốn tập trung làm việc hiệu quả thay vì phí thời gian nhấm nháp cà phê và nói chuyện phiếm”.

“Việc chấp nhận mời đây sẽ tự động khiến tôi rơi vào địa điểm “kèo dưới” trong mắt người khác – vì tôi đang cần 1 điều gì đây ở họ”.

Và còn nhiều câu trả lời tương tự nữa.

Tuy nhiên, theo nội dung cuốn sách Nghệ thuật phân phối hàng của người Do Thái, câu trả lời của khách mua trong tình huống này nên là “Có”!

Bạn nên chấp nhận uống thứ gì đây khi được mời – hành động đây sẽ lịch sự hơn, giúp khách mua có thời cơ trò chuyện có đối phương, đồng thời giúp đối phương quen có việc làm điều gì đây cho khách mua. Hơn nữa, khi đây khách mua sẽ không bị khát và có thể giúp chính mình tươi tỉnh hơn, từ đây, khách mua có thể có được phong độ tốt nhất trong suốt cuộc gặp.

Người ta luôn suy nghĩ ở tầm “vĩ mô” về chuyện thuyết phục và chuyển nhượng, nhưng làm việc giao tiếp giữa người có người thành công hay thất bại thường là chỉ vì các chuyện cỏn con. Chẳng hạn, đừng từ chối 1 người xa lạ vừa mới mời khách mua 1 thứ gì đây…

Phản ứng của khách mua hoặc ý nghĩa của hành động khách mua biểu hiện không phải khi nào cũng rõ ràng, đôi khi nó bị hiểu thế nào là do tiềm thức của đối phương.

Vậy, khách mua đã trả lời “Có”, và giờ chúng ta chuyển sang câu hỏi khác. Nóng hay lạnh?

Nghĩa là, 1 thức uống nóng (cà phê, trà) hay thức uống lạnh (nước lọc, nước ép)? Nghiên cứu cho thấy đa số các người đã trả lời “Có” trong câu hỏi trên sẽ chọn thức uống lạnh (thường là 1 ly nước lọc). Thế nhưng, câu trả lời nên là thức uống nóng! Tại sao?


  • 3 lĩnh vực kinh doanh dù bị “hút cạn túi tiền” nhưng khách mua vẫn không hề than vãn

Vì khi chọn đồ uống nóng, khách mua đã tự “mua” cho mình ít nhất mười lăm phút nói chuyện có người đây, trong khi chờ cà phê nguội hơn và tới khi khách mua uống hết ly cà phê đây.

Nếu ai đây mời khách mua 1 thức uống nóng, và khách mua nói: “Không, cảm ơn, cho tôi 1 ly nước lọc là được rồi” thì thực chất khách mua đang (vô tình) cắt ngắn cuộc gặp của mình!

Nhân tiện, hãy lưu ý, khi khách mua đi đến 1 cuộc hẹn có ai đây thiếu kiên trì hoặc muốn cuộc gặp thật ngắn gọn, khách mua thậm chí sẽ chẳng được mời thức uống, và trong trường hợp cực đoan thì có khi khách mua còn không được mời ngồi nữa!

Vậy nên, để chắc chắn có 1 cuộc gặp ý nghĩa và chất lượng, khách mua nên chấp nhận khi được mời uống thứ gì đây, chọn thức uống nóng, và (quan trọng nhất), khách mua nên mời đối phương cộng uống có mình!

Điều này sẽ biểu hiện cho người đây thấy rằng khách mua quan tâm đến phúc lợi của họ, và điều đây sẽ củng cố lòng tin và sự tương tác giữa hai người.

Đây là các chi tiết nhỏ nhưng có thể có lại kết quả hoàn hảo. Do đây, lần sau, khi được hỏi: “Anh/chị có muốn uống gì không?”, thì hãy nhớ câu trả lời hoàn hảo nên là: “Vâng, cảm ơn. Vui lòng cho tôi thức uống nóng, và hy vọng anh/chị sẽ uống cộng tôi…”

* Nội dung lược trích trong cuốn: Nghệ thuật phân phối hàng của người Do Thái

Nghệ thuật phân phối hàng của người Do Thái do Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn địa cầu.

Đây là các bí kíp marketing và thương thuyết sáng tạo mà diễn giả, “Tiến sĩ Thuyết Phục” Yaniv Zaid đã tích lũy sau nhiều năm nghiên cứu về chủ đề thành công cũng như làm việc trên thương trường.

Qua các mẩu chuyện nhỏ và nhiều ví dụ thực ở trong quyển sách này, khách mua đọc sẽ lần lượt tìm được câu trả lời cho các câu hỏi mà 1 chuyên gia marketing, 1 nhân viên phân phối hàng hay bất kỳ ai muốn nâng cao kỹ năng thương thuyết đều có thể quan tâm.

Sâu sắc nhưng không giáo điều, hiệu quả mà vô cộng dễ làm và dễ hiểu chính là điểm khác biệt của quyển sách Nghệ thuật phân phối hàng của người Do Thái của tác giả Yaniv Zaid.

photo-1

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *