Đường tới Paris Motor Show của VinFast: Từ “trường hợp khó tin” tới kẻ viết lại lịch sử ngành ô tô Việt

Từ 1 chọn lọc táo bạo

Thấm thoắt đã 1 năm trôi qua kể từ ngày hãng xe hơi VinFast bắt đầu làm thi công nhà máy sản xuất của mình ở Hải Phòng và mở bán rộng rãi một vài mẫu kiến trúc cho công chúng bình chọn.

Một năm đối có ngành công nghiệp chế tạo xe hơi không phải là thời gian đủ dài để tạo ra các điều thần kỳ, ngay cả có các hãng xe nổi tiếng và lâu đời trên địa cầu chứ chưa nói tới 1 hãng xe non trẻ, hoàn toàn chưa hề có chút bí kíp nào trong lĩnh vực chế tạo xe hơi.

Kết luận nói trên không có tính chủ quan! Ở vào thời điểm 1 năm trước, tháng 9 năm 2017, các chuyên gia giàu bí kíp nhất về xe hơi ở Việt Nam đều cực kỳ dè dặt khi được đề nghị phân tích về chọn lọc sản xuất xe hơi của VinFast.

Từ các gì chứng kiến về ngành công nghiệp xe hơi địa cầu và đối chiếu có một vài điều kiện, chính sách bán hàng liên quan đến cụm từ “xe hơi” ở Việt Nam, một vài tiên lượng cho “trường hợp VinFast” đều không mấy khả quan.

Thế nhưng Chủ tịch Phạm Nhật Vượng và VinFast cũng có các cột trụ để neo vào. Đó là 1 phân khúc xe hơi nội địa còn gần như hoang sơ và khát khao có xe hơi của người Việt đủ lớn để ra chọn lọc đầu tư bài bản, dài lâu.

Điều quan trọng hơn đằng sau chọn lọc ấy là mong mỏi dấn bước vào lĩnh vực công nghiệp nặng theo cung một vàih mới của thời đại, có hệ sinh thái phong phú và phương thức quản trị tân tiến nhất.

Những con số thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc cho thấy Việt Nam hiện có mức tăng trưởng dân số trên 1% hàng năm, thuộc nhóm quốc gia có mức tăng dân số nhanh trong vòng hai thập kỷ qua. Không may là việc phát triển công nghiệp xe hơi của chúng ta lại chẳng nhanh bởi thế.

Dù hiệp hội một vài nhà sản xuất xe hơi Việt Nam được thành lập năm 2000 có tiêu chí quan trọng là khuyến khích sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam thì đã gần 20 năm qua đi, ước mơ thi công 1 ngành công nghiệp sản xuất xe hơi của người Việt vẫn chỉ nằm trên giấy, các thành tố của ngành công nghiệp này như chuỗi cung ứng sản phẩm linh kiện phụ trợ hay mật độ nội địa hóa linh kiện đều không đạt đề nghị do toan tính của một vài hãng xe có mặt trên phân khúc.

Đây là 1 trong các nguồn gốc khiến người ta khó mà tin rằng 1 hãng xe mới thành lập như VinFast lại có thể sản xuất được xe hơi “trông giống như một vài bản vẽ kiến trúc đã cho công chúng xem”, chưa kể thời gian đã đi vào hoạt động và mật độ nội địa hóa mà VinFast đưa ra đều là các con số thừa sức gây sốc cho bất cứ chuyên gia nào trong lĩnh vực này cả ở trong nước và quốc tế.

Bỏ lối mòn, mở đường mới

Rất dễ cảm thấy cung một vàih hoạt động của VinFast là “nói ít, làm nhiều”. Phải thừa nhận rằng cung một vàih này khiến cho phân khúc luôn “đâyi” tài liệu về hãng xe và sản phẩm của nó (mặc dù ở góc độ nào đây, điều ấy cho thấy một vài lãnh đạo Vinfast rất hiểu tính một vàih người tiêu dùng Việt).

Dẫu vậy, mỗi tháng qua đi, một vài tài liệu mà Vinfast mở bán đều cho thấy hãng xe đang “làm thật” và làm đúng chuẩn, tuy người ta vẫn ngờ ngợ bởi lượng tài liệu còn ít ỏi. Đối có các người theo dõi một vài bước đi của VinFast, đấy thực sự là câu chuyện thú vị 1 một vàih dễ chịu.

Một chuyên gia (xin được giấu tên) từng làm việc cho vài hãng xe châu Âu cho biết ở thời điểm cuối năm 2017, có bí kíp của mình, ông không tin VinFast có thể sản xuất ra loại xe hơi – theo phác thảo kiến trúc thì rõ ràng không phải xe giá rẻ bình dân – ít nhất là trong vòng hai năm như hãng mở bán, còn ở thời điểm giai đoạn này dù vẫn còn “hơi lăn tăn” thì một vàih nghĩ của ông về VinFast không còn là “có làm được không” nữa mà chỉ là liệu các chiếc xe Thứ nhất có kịp ra đại lý đúng hạn kỳ hay chăng.

Vị chuyên gia nói trên là 1 trong số không ít người từng nhận định sai về các bước đi của VinFast. Hãng xe đã không “ngoại giao, lấy lòng” bạn tiềm năng khi đưa một vài phác thảo kiến trúc cho công chúng chọn lọc.

Có lẽ trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi địa cầu, đấy là trường hợp rất hy hữu khi ý chí của nhà sản xuất và ước mong của công chúng về vẻ đẹp sản phẩm đã hòa hợp, tạo ra các mẫu xe đáng xem có vẻ ngoài có ngôn ngữ kiến trúc tân tiến, cao cấp địa cầu nhưng vẫn có dấu ấn đặc biệt để nhận diện đây là các mẫu xe của người Việt.

Tiến độ vô cộng nhanh của VinFast là điều không còn gì phải bàn cãi, hẳn là hiếm hoi trong lịch sử công nghiệp xe hơi địa cầu. Chỉ là nếu tìm thấy ở đây 1 phép thần, hẳn bất cứ ai cũng sẽ thất vọng: Một kế hoạch chi tiết, đầy đủ, chứ không phải chuyện ngồi không rồi mơ ước, vọng tưởng.

Việc ký thành công các hợp đồng hợp tác có một vài tên tuổi lớn như Siemens (thi công nhà máy), BMW (mua bản quyền có trí tuệ), Pininfarina (kiến trúc) hay Bosch (biện pháp phần cứng, phần mềm và dịch vụ)… chỉ trong vòng vài tháng biểu hiện khả năng đàm phán hoàn hảo của Vinfast đồng thời cũng cho thấy hãng xe đã dự trù cực kỳ chu đáo, tỉ mỉ cho một vài mục tiêu đã định.

Tuy nhiên điểm then chốt giúp VinFast có các bước đi thần tốc chính là việc từ bỏ một vàih làm truyền thống, táo bạo nhưng không liều lĩnh. Các chuyên gia và kỹ sư của VinFast đã không phải mất thời gian bên các mô hình đất sét (clay models), trong khi các bộ phận/cụm chi tiết quan trọng như khung gầm, động cơ, hộp số đều được cung cấp từ các nhà sản xuất chuyên nghiệp nổi tiếng trên địa cầu.

Chọn phương thức mua lại quyền có trí tuệ rõ ràng là biện pháp tối ưu cho hãng xe sinh sau đẻ muộn như VinFast, khiến thời gian đến đích rút ngắn tới 3-4 năm. Việc tiết kiệm thời gian này có ý nghĩa tối quan trọng trong bối cảnh ngành công nghiệp xe hơi địa cầu đang có các bước chuyển đáng kể sang loại hình xe hơi sử dụng năng lượng thân thiện có môi trường.

Vĩ thanh

Rốt cuộc thì các băn khoăn về việc xe hơi VinFast có cung cấp được một vài nguyên tắc chất lượng hay không đã được làm sáng tỏ. Những tài liệu mới nhất cho biết Vinfast đã cung ứng 160 xe tham dự một vài cuộc thử nghiệm cả ở châu Á và châu Âu, trước mắt đã đạt được phân tích 5 sao trong thử nghiệm an toàn va chạm của Ủy ban Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP).

Với các hình ảnh cận cảnh về hệ thống nhà xưởng và băng chuyền robot của VinFast vừa được mở bán, dường như hãng xe đã chính thức bỏ lại một vài chướng ngại gặp khó nhất phía sau lưng và sẵn sàng đối mặt có các thách thức mới.

Vào khi 15 giờ 45 ngày 2/10 tới, VinFast sẽ chính thức kéo bạt công bố hai mẫu xe Sedan và SUV ở triển lãm danh tiếng Paris Motor Show 2018 để ghi tên mình trên bản đồ của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi toàn cầu có tư một vàih là hãng xe Việt Nam Thứ nhất tham dự vào chuỗi cung ứng giá trị và cao cấp danh tiếng địa cầu này.

Lối đi đã mở ra không chỉ cho VinFast mà cho cả các công ty khác trên hành trình hiện thực hóa việc thi công 1 nền công nghiệp sản xuất xe hơi ở Việt Nam.

Giờ là khi hồi hộp chờ đợi giây phút chứng kiến các chiếc xe của 1 hãng xe Việt Nam tự tin khoe dáng bên cạnh các tên tuổi lớn nhất của ngành công nghiệp xe hơi địa cầu. Xin chúc mừng VinFast và hy vọng thương hiệu xe hơi Việt Nam sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực và tốt đẹp ở Paris Motor Show 2018.

Toàn bộ sự kiện lịch sử VINFAST tham dự Paris Motor Show 2018 sẽ được cập nhật nhanh nhất ở đấy. Buổi công bố xe VINFAST vào ngày 2/10 được tường thuật trực tiếp trên Soha khi 15h15, giờ Việt Nam.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *