Đừng để lãi vay 700% ngoài vòng pháp luật

Mô hình cho vay ngang hàng trực tuyến đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, lôi kéo hàng triệu người vay. Tuy nhiên, việc huy động , cho vay quá dễ trong khi lại chưa có hành lang pháp lý rõ ràng gây rủi ro rất lớn cho người đi vay lẫn người cho vay.

Đó là cảnh báo của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, khi thảo luận có Pháp Luật TP.HCM.

Xuất hiện nhiều biến tướng

. Phóng viên: Thưa ông, cho vay ngang hàng trực tuyến phát triển rất mạnh trong thời gian gần đó. Vậy thực chất vay ngang hàng là gì?

Đừng để lãi vay 700% ngoài vòng pháp luật - Ảnh 1.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng

+ TS Nguyễn Trí Hiếu: Cho vay ngang hàng có tên quốc tế là peer to peer lending (P2P). Đây là hình thức mà 1 vài công ty, tổ chức lôi kéo tiền của nhà đầu tư, sau đó kết nối cho 1 vài công ty (DN) nhỏ, cá nhân khác vay có cam đoan lợi nhuận cao qua trang web hoặc nền móng áp dụng.

Nghĩa là qua nền móng này, người có tiền và cần tiền sẽ tìm đến nhau và chuyển nhượng mà không qua ngân hàng.

. Mô hình vay ngang hàng khác gì so có vay kiểu truyền thống ở 1 vài công ty tài chính, hay vay ở ngân hàng?

+ Thực chất các công ty cho vay ngang hàng là các đơn vị làm trung gian cung cấp công nghệ để kết nối người có tiền cho vay và người vay.

Bên cho vay và bên vay sẽ tự thỏa thuận lãi suất, DN đóng vai trò trung gian, thu phí dịch vụ.

Tuy vậy, trên thực ở mô hình này hiện xuất hiện nhiều biến tướng. Cụ thể, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chỉ có 1 vài ngân hàng hoặc công ty tài chính được sự cho phép của cơ quan điều hành mới được phép huy động vốn từ người có tiền và cho vay người có nhu cầu. Thế nhưng các công ty vận hành cho vay ngang hàng dù chưa được NHNN cấp phép song vẫn vận hành như 1 định chế tài chính. Nghĩa là họ cũng huy động vốn rồi cho vay như ngân hàng và công ty tài chính.

Điều này không chỉ vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng mà còn gây rủi ro rất lớn cho người đi vay lẫn người cho vay. Ví dụ, nếu trong trường hợp các công ty này phá sản hoặc xuất hiện 1 vài công ty cho vay ngang hàng lừa đảo, gom tiền của nhà đầu tư rồi biến mất… thì trọn vẹn tài sản của người cho vay khó có thời cơ lấy lại.

. Vì sao hình thức cho vay ngang hàng lại bùng nổ, càng ngày càng nhiều người tham dự bởi thế? Ví dụ có công ty tuyên bố có hơn 2 triệu người đăng ký vay, số tiền mặt giải ngân lên đến gần 44.000 tỉ đồng…

+ Một trong các thế mạnh của loại hình vay này là cho vay số tiền từ rất nhỏ vài ba triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, cung cấp được nhu cầu cần tiền gấp của nhiều người. Hơn nữa, thời gian giải quyết cho vay của loại hình này lại cực nhanh nên cung cấp được nhu cầu cần tiền ngay lập tức của nhiều người. Thông thường nếu bạn cung cấp đầy đủ tài liệu thì chỉ vài tiếng sau là đã có tiền giải ngân ngay vào tài khoản. Trong khi thời gian phê duyệt khoản vay trực tuyến ở 1 vài ngân hàng có nhanh cũng mất 2-3 ngày.

Đừng để lãi vay 700% ngoài vòng pháp luật - Ảnh 2.

Mô hình cho vay ngang hàng trực tuyến đang lôi kéo hàng triệu người vay. Ảnh: QUANG DUY

Lãi suất khủng

. Dù cho vay siêu nhanh, thủ tục quá thuận tiện nhưng lãi suất cho vay ngang hàng rất cao, thưa ông?

+ Mặt tiêu cực dễ thấy nhất đối có đi vay đó là người vay chịu mức lãi suất “cắt cổ”, lên tới vài ba trăm phần trăm 1 năm. Thậm chí ngay cả khi mức lãi suất ra mắt ở 1 vài trang web cho vay ngang hàng trực tuyến có thể thấp nhưng khi tính tổng 1 vài kinh phí quản lý tài khoản, phí phạt chi trả trễ hạn… thì mức lãi suất thực ở sẽ rất cao, có thể lên đến 720%/năm.

Mức lãi cao bởi thế là do công ty cho vay tính lãi bằng lãi suất cùng có phí dịch vụ hoặc thu phí rất cao. Trong khi đó, cũng là hình thức vay trực tuyến nhưng vay ở 1 vài ngân hàng thương mại thì lãi suất chỉ dao động 25%-30%/năm.

. Không chỉ lãi suất cao mà vận hành của 1 vài công ty theo mô hình vay ngang hàng đang làm dấy lên lo ngại về rủi ro có toàn bộ bên tham dự, thưa ông?

+ Đúng vậy. Khi khoản vay lớn, lãi cùng phí cao, bạn dễ vỡ nợ và có nguy cơ đối mặt có kiểu đòi nợ, trấn áp, đe dọa… xã hội đen là rất lớn.

Tương tự, có người cho vay cũng sẽ không nhận được sự bảo vệ của pháp luật. Bởi hiện vẫn chưa có hành lang pháp lý cho mô hình này nên khi tranh chấp xảy ra, bị xù nợ, công ty phá sản… Tóm lại, khi có rủi ro, đổ bể là cả người đi vay và người cho vay đều thiệt hại.

Cần vào cuộc ngay

. Như ông đã đánh giá, mô hình vay ngang hàng có cả thế mạnh lẫn rủi ro. Vậy theo ông, cơ quan tính năng cần làm gì?

+ Tôi cho rằng 1 vài cơ quan có trách nhiệm cần cấp bách có 1 vài quy định và chính sách bán hàng để quản lý loại hình cho vay này. Trước hết NHNN nên vào cuộc ngay để đưa ra 1 vài quy định của pháp luật cụ thể liên quan đến hợp đồng, lãi, phí, biện pháp thu nợ, trả nợ… Qua đó để bảo vệ ích lợi cho người dân ở cả vai trò là người góp vốn và người đi vay; tránh để xảy ra các biến tướng khó lường, gây rối loạn xã hội.

Đặc biệt, nếu mô hình cho vay trực tuyến nhìn chung và vay ngang hàng nói riêng không được quản lý nghiêm ngặt sẽ trở thành mảnh đất béo bở để “nuôi” lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp.

. Xin cám ơn ông.

Chưa cấp phép vay ngang hàng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết: Hiện NHNN chưa cấp phép cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào vận hành trong lĩnh vực cho vay ngang hàng. Trên địa bàn TP cũng chưa có bất cứ tổ chức, DN nào được cấp phép đủ điều kiện vận hành trong lĩnh vực này. Với vận hành về huy động vốn và cho vay là vận hành kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép của NHNN. Một khi đã không được NHNN cấp phép thì cho dù DN cho vay có lãi suất 1%/năm cũng là vi phạm.

“Khi cơ quan thanh tra giám sát của NHNN kiểm tra mà thấy vi phạm quy định của NHNN thì sẽ bị xử lý. Tùy theo mức độ mà đơn vị vi phạm có thể bị xử phạt hành chính” – ông Minh nhấn mạnh.

Trao đổi có VnExpress, 1 nguồn tin từ NHNN cũng khẳng định đến nay chưa cấp phép cho bất cứ 1 nền móng vay ngang hàng nào ở Việt Nam.

Phát biểu ở hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về cho vay ngang hàng (P2P) và khuôn khổ pháp lý thử nghiệm trong lĩnh vực Fintech” vừa diễn ra, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết: Hiện nay, 1 vài đơn vị chuyên môn của NHNH đang nỗ lực nghiên cứu kỹ 1 vài mô hình cho vay ngang hàng trên địa cầu, bí kíp quản lý, giám sát vận hành này của 1 vài nước.

Mục đích cuối cùng là thi công 1 khuôn khổ pháp lý để phát huy các mặt tích cực của sản phẩm dịch vụ này, đồng thời phòng ngừa và cắt giảm 1 vài rủi ro và tác động tiêu cực đến 1 vài chủ thể tham dự.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu kỹ 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *