Đưa phồng tôm Việt Nam đi khắp năm châu bốn bể, doanh nghiệp Đồng Tháp thu về tiền tỷ mỗi ngày

Có lý do từ vùng đất Đồng Tháp, bánh phồng tôm đã trở thành món ăn yêu thích có người dân trong nhiều thập kỷ qua, bất chấp sự xuất hiện của nhiều loại snack. Tại quê hương của món ăn dân dã này hiện có hàng trăm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh phồng tôm nhưng nổi trội trong đó là CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi.

Hiện ở, cả Sa Giang và Bích Chi đều mở rộng sản xuất sang các sản phẩm từ gạo như hủ tiếu, phở bò, bún gạo lứt, bánh tráng…nhưng phồng tôm vẫn là sản phẩm chủ lực và đóng góp trên 90% doanh thu mỗi năm của doanh nghiệp.

Bán phồng tôm, thu tiền tỷ mỗi ngày

Với đặc biệt ngành không cần đầu tư quá lớn nên diện tích Sa Giang và Bích Chi nói chung khá nhỏ. Tính tới cuối năm 2017, tổng tài sản Sa Giang đạt 151 tỷ đồng, vốn chủ có 111 tỷ đồng; trong khi đó Bích Chi có phần nổi bật hơn có tổng tài sản cuối năm 2017 đạt 282 tỷ đồng, vốn chủ có 190 tỷ đồng.

Những năm qua, kết quả kinh doanh của Sa Giang và Bích Chi đạt được là rất tích cực có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều, bất chấp các GĐ kinh tế gặp gặp khó. Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân GĐ 2010 – 2017 của Sa Giang lên tới 9%, còn có Bích Chi con số còn ấn tượng hơn có 14%.

 Đưa phồng tôm Việt Nam đi khắp năm châu bốn bể, doanh nghiệp Đồng Tháp thu về tiền tỷ mỗi ngày - Ảnh 1.

Doanh nghiệp kinh doanh phồng tôm tăng trưởng mạnh trong nhiều năm qua

Trong năm 2017 vừa qua, doanh thu Sa Giang đạt 289 tỷ đồng, Bích Chi đạt 454 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày Sa Giang thu về gần 800 triệu đồng, trong khi Bích Chi mỗi ngày thu về hơn 1,2 tỷ đồng. Về lợi nhuận ròng, Sa Giang đạt 30 tỷ đồng trong năm 2017, còn có Bích Chi là hơn 41 tỷ đồng. Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận ròng của cả hai doanh nghiệp này đều duy trì quanh mức 10% trong nhiều năm qua.

Một điểm đáng chú tâm, sản phẩm phồng tôm của Bích Chi và Sa Giang đều được xuất khẩu và chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu doanh thu. Với Sa Giang, vận hành xuất khẩu thường chiếm dao động 55%, còn có Bích Chi thì con số lên tới trên 60%.

Bích Chi muốn thâu tóm Sa Giang?

Sa Giang đã niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội từ năm 2009 có mã chứng khoán SGC và kể từ thời điểm đó tới nay, cổ phiếu doanh nghiệp tăng không ngừng nghỉ theo tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Không các vậy, Sa Giang còn là doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt có mật độ cao và đều đặn.

 Đưa phồng tôm Việt Nam đi khắp năm châu bốn bể, doanh nghiệp Đồng Tháp thu về tiền tỷ mỗi ngày - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu Sa Giang từ khi niêm yết tới nay

Trong khi đó, Bích Chi đã không ít lần đánh tiếng lên sàn chứng khoán, thậm chí doanh nghiệp này còn chờ “VnIndex lên 800 điểm” sẽ lên sàn nhưng đến khi VnIndex lên 1.200 điểm thì Bích Chi vẫn chưa có động thái cho việc này.

Bích Chi cũng từng đánh tiếng mua cổ phần Sa Giang khi nhà nước thoái vốn. Hiện ở, SCIC đang nắm giữ gần 3,6 triệu cổ phiếu Sa Giang tương đương 49,89% vốn điều lệ của Sa Giang. Tính theo mức giá GĐ này (75.000 đồng/cp) thì số tiền Bích Chi phải bỏ ra để thâu tóm Sa Giang vào dao động 267 tỷ đồng, gần bằng tổng tài sản của Bích Chi.

Chưa rõ Bích Chi có kế hoạch cụ thể gì để thâu tóm Sa Giang hay chỉ “đánh tiếng” như việc lên sàn, nhưng trong thời gian gần đó ban lãnh đạo Sa Giang và người thân đã liên tục mua vào tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *