Dự đoán giá xe VinFast sau màn ra mắt ấn tượng ở Paris: Quá đẹp để bán dưới tiền tỷ!

Mọi ngả những con phố đều dẫn đến giá xe

VinFast trước thềm Paris Motor Show 2018 đã thực sự trở thành hiện tượng quốc tế khi nhiều tạp chí có danh tiếng về xe hơi trên địa cầu cộng 1 số trang tài chính quan trọng đã dành đất để bình luận về sự kiện lần Thứ nhất Việt Nam có 1 thương hiệu xe tham dự triển lãm xe hơi danh giá vào bậc nhất địa cầu.

Dù vậy đối có những chuyên gia và những tín đồ xe hơi ở Việt Nam, sự kiện ấy cho thấy VinFast đã thực hiện đúng công đoạn cam đoan của mình trong việc sản xuất xe hơi và điều đó có nghĩa là những chiếc xe VinFast chẳng bao lâu nữa sẽ xuất GĐ này những đại lý xe trên toàn quốc. Thế nhưng chúng sẽ có giá phân phối ra sao?

Dự đoán giá xe VinFast sau màn mở phân phối ấn tượng ở Paris: Quá đẹp để phân phối dưới tiền tỷ! - Ảnh 1.

Xe của VinFast được phân tích đã tiệm cận phân khúc F (nhóm xe sang nguyên tắc châu Âu).

Trước khi Chủ tịch tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng tuyên bố ý định đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe hơi ở thời điểm cuối năm 2017, người tiêu dùng Việt đã trải qua đủ cung bậc thăng trầm của giá xe hơi trong thời gian gần hai thập kỷ tính từ khi Chính phủ Việt Nam cho phép những hãng xe hơi nước ngoài đầu tư lắp ráp, nhập khẩu xe hơi để phục vụ bạn trong nước. Ở GĐ Thứ nhất, giá xe không hề rẻ, nhưng cũng ít bạn có thể tiếp cận để mua được xe.

Khi phân khúc dần cởi mở hơn theo sự phát triển của cuộc sống kinh tế-xã hội, nhiều người đã có thể mua được xe hơi thì giá xe… vẫn đắt. Sự đắt đỏ trong giá phân phối xe hơi ở Việt Nam biểu hiện qua nhiều hình thái khác nhau, do chính sách phân phối hàng thuế, do sự độc quyền của những hãng xe khiến người tiêu dùng Việt không có nhiều chọn lọc.

Dĩ nhiên những hãng xe ở phân khúc trong nước vẫn tranh giành có nhau về giá phân phối nhưng trên cơ sở của mặt bằng giá rất cao so có “giá phân phối thực”.

Ngay cả vào thời điểm những hãng xe đua nhau giảm giá suốt từ cuối năm 2016 đến giữa năm 2018 để đối phó có quy định về thuế nhập khẩu xe nội khối ASEAN giảm xuống 0% thì giá phân phối xe thực ở cũng chẳng hề thấp, bởi những hãng xe tìm nhữngh cắt bớt option để hạ giá (và sau đó phân phối option riêng rẽ để người tiêu dùng mua lại cái “đáng lẽ của mình” mà mừng như bắt được).

Nếu VinFast vẫn tiếp tục giữ đúng công đoạn theo công đoạn đã định thì chỉ 1 năm nữa, hãng xe này sẽ cung cấp những sản phẩm Thứ nhất của mình cho phân khúc trong nước. Những sản phẩm ấy, gồm 1 mẫu mẫu sedan và 1 mẫu SUV ở phân khúc D, sẽ do VinFast hoàn toàn chủ động về cấu hình và tính năng.

Nói nhữngh khác, người tiêu dùng Việt sẽ được biết trước về những thông số kỹ thuật cũng như nội ngoại thất của xe mà không rơi vào hiện trạng xe xuất xưởng 1 đằng nhưng đến tay mình lại thiếu đi 1 số tính năng hay chi tiết nào đó.

Những chiếc xe VinFast trước hết cũng có giá phân phối được tính toán trên cơ sở giá trị thực của nó. Điều này đảm bảo sẽ khiến cơ cấu giá chung của phân khúc xe hơi trong nước nhữngh tân theo hướng có lợi hơn cho người tiêu dùng.

Nhưng giá xe VinFast sẽ nằm trong dao động nào

Ở thời điểm thực hiện bài viết, mọi tài liệu căn bản nhất của hai mẫu xe VinFast vẫn chưa được mở phân phối đầy đủ. Dù vậy những tài liệu mới hé mở của VinFast trước thềm Paris Motor Show 2018 cho thấy những mẫu xe của hãng nằm ở phân khúc D và rất có thể ở địa điểm dẫn đầu phân khúc nếu so sánh có những đối thủ hiện đang có mặt ở phân khúc Việt Nam.

Hiện nay trên phân khúc Việt Nam, những xe mẫu sedan phân khúc D có giá dao động từ dao động 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng tùy từng loại xe (đắt nhất là hãng xe Toyota mẫu xe Camry bản 2,5Q sở hữu động cơ 4 xi lanh thẳng hàng sử dụng công nghệ van biến thiên kép Dual VVT-i dung tích 2,5 lít), trong khi đó những mẫu SUV có giá dao động từ dao động 850 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng (không tính tới loại xe cấu hình 5+2 và những mẫu SUV việt dã sở hữu động cơ dung tích lớn trên 2,7 lít).

Dự đoán giá xe VinFast sau màn mở phân phối ấn tượng ở Paris: Quá đẹp để phân phối dưới tiền tỷ! - Ảnh 2.

Với vẻ đẹp này, có căn cứ để khẳng định xe VinFast rất khó chiều lòng đa số kỳ vọng của người Việt về giá, tức khó có thể phân phối ở mức dưới 1 tỷ đồng.

So có những đối thủ nói trên, những mẫu xe VinFast có những lợi điểm như sau : được kiến trúc bởi hãng kiến trúc danh tiếng của Italia, có ngoại thất tân tiến sang trọng (và rõ ràng là kiểu kiến trúc mới nhất).

Các cụm chi tiết quan trọng đều do những nhà sản xuất tên tuổi cung cấp như khung gầm, động cơ của BMW (được cho là dùng chung khung gầm có dòng X5 và 5-Serie, đạt nguyên tắc khí thải Euro 5), hộp số của ZF, công nghệ ECU của Bosch, sơn của Durr…

Nội thất tiệm cận có phân khúc F (gồm những xe như thương hiệu Audi A6, BMW Series 5 hay hãng xe Mercedes E-Class) có những biểu hiện của việc sử dụng vật liệu hợp kim nhôm cấp cao, da và gỗ thật, màn hình cảm ứng lớn 10,5 inch, dàn âm thanh cấp cao 9 loa. Nhìn chung, đó là những mẫu xe được thi công theo chuẩn châu Âu.

Về điểm trừ, những tài liệu đã mở phân phối cho thấy động cơ BMW mà VinFast sử dụng có thể không tích hợp công nghệ đóng mở van điện tử Valvetronic (mặc dù điều này có lẽ sẽ được khắc phục ở những phiên bản sau, do VinFast tự phát triển hoặc mua lại của BMW). Một điểm trừ dĩ nhiên là việc VinFast chưa định vị thương hiệu nên sự dè dặt của người tiêu dùng là điều được dự báo trước.

Trong trường hợp những tính năng và tiện nghi của những xe VinFast tương thích có “độ sang trọng” của những chi tiết đã mở phân phối sớm bên thềm Paris Motor Show 2018, chúng sẽ nằm ở địa điểm danh tiếng phân khúc và có giá trên 1 tỷ đồng (theo chúng tôi sẽ ở dao động 1,3 đến 1,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên nếu những tính năng và tiện ích khi mở phân phối chính thức cho thấy chúng không dẫn đầu phân khúc thì giá xe VinFast có thể dao động ở dao động 1,1-1,2 tỷ đồng.

Nếu tính tới khả năng hãng xe chú trọng tới thị phần ở thời điểm ban đầu, chúng tôi cho rằng giá xe VinFast sẽ nằm ở mức trên 1 tỷ đồng (dao động ở dao động 1 tỷ đồng tới 1,05 tỷ đồng). Sẽ là bất ngờ lớn nếu giá xe VinFast chỉ ngang có mức giá trung bình của dòng xe phân khúc D đang có mặt trên phân khúc Việt Nam.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *