Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2: Hòa Phát ‘đánh tiếng’ mua

Chính phủ – DNNN đối thoại ngay cuối tháng 9, hơn 460 kiến nghị đã gửi về

Sáng 18/9, buổi Tọa đàm Nâng hiệu quả DNNN do Cổng tài liệu Chính phủ đã được tổ chức, dự định cho 1 sự kiện lớn diễn ra cuối tháng 9 này.

Diễn ra vào ngày 28/9 tới đấy, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ có doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đổi mới sẽ được tổ chức có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hai Phó Thủ tướng Vướng Định Huệ, Trịnh Đình Dũng.

 Dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2: Hòa Phát đánh tiếng mua - Ảnh 1.

Tọa đàm Nâng hiệu quả DNNN: Minh bạch tài liệu, đổi mới quản trị tổ chức 18/9 – Ảnh: Ngọc Linh

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp Bộ Tài chính, cho biết đã có 461 kiến nghị của các Bộ, Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp được gửi đến.

Các vướng mắc gặp khó trong công tác triển khai cổ phần hóa này sẽ trình lên các người đứng đầu Chính phủ trong Hội nghị này để nhìn lại 2 năm công tác cổ phần hóa thoái vốn.

Theo ông Tiến, điều quan trọng nhất là DNNN phải nói thẳng, nói thật, công khai minh bạch tình hình. “Có vậy các Bộ ngành, chuyên gia mới có thể đưa ra biện pháp căn cơ để giải quyết vấn đề”.

Với số lượng kiến nghị rất lớn như trên, ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận định đấy là điều đáng hoan nghênh, bởi mục đích cuối cùng của các kiến nghị là tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả.

Nhưng phía cơ quan quản lý cần tham khảo để từ đây quyết định quan tâm tới các kiến nghị đây có thích hợp cơ chế phân khúc, công đoạn hội nhập hay các cam đoan của Việt Nam trong các hiệp định mà Việt Nam là thành viên.

Dẫn 1 trường hợp cụ thể là kiến nghị của Vinachem sửa thuế GTGT của phân bón nhập khẩu từ mặt hàng không chịu thuế GTGT sang mặt hàng chịu thuế để doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào, ông Hùng cho rằng mọi kiến nghị đều cần phân minh.

Với trường hợp này, Chính phủ cần nghiên cứu kỹ phân tách tác động của đề xuất, từ đây kiến nghị sang Quốc hội để tham khảo sửa đổi luật thuế.

Từ phía Bộ Tài chính, ông Tiến cho rằng thuế chỉ là 1 biện pháp và cần tham khảo bình đẳng có mọi thành phần kinh tế, không riêng Vinachem.

“Giải pháp căn cơ là nhìn lại mình, doanh nghiệp cần nhìn thẳng vào sự thật, thắt chặt giá thành, đổi mới quản trị, đưa giá thành về mức tranh đua”, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu.

Khi DNNN nói thẳng, nói thật, công khai minh bạch tình hình, các Bộ ngành, chuyên gia mới có thể đưa ra biện pháp căn cơ để giải quyết vấn đề. Thậm chí, theo ông, để doanh nghiệp phá sản, giải thể cũng là biện pháp tích cực.

Cập nhật tình hình 12 dự án thua lỗ Bộ Công Thương, ông Tiến cho biết sau 1 năm tiến hành các biện pháp quyết liệt, 4/12 dự án đã khôi phục sản xuất trở lại. Còn lại, 3 dự án dừng sản xuất đã vận hành trở lại, trong đây có PVTex.

Ba dự án đang trong GĐ thi công dở dang. Trong đây, Giấy Phương Nam Nhà nước không hỗ trợ mà sẽ phân phối thu hồi vốn. Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học phú thọ hay dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2 cũng đang cơ cấu lại, tìm nhà đầu tư để mua.

Giải phóng nguồn lực cho thành phần kinh tế khác nếu DNNN sử dụng không hiệu quả

Một quan điểm cũng được vị cục trưởng này nhắc đến ở buổi Tọa đàm: Các doanh nghiệp Nhà nước nếu không tranh đua được có tư nhân cũng cần lui lại để giải phóng nguồn lực cho các thành phần kinh tế khác. Ông Tiến cũng cho rằng khu vực dân doanh có nhiều doanh nghiệp mạnh.

Theo ông Tiến, 12 dự án thực chất đều là các nhà máy sản xuất các sản phẩm trung tâm nên tiềm năng nên các dự án này chẳng thể phủ nhận.

Cụ thể có trường hợp dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2, ông Tiến cho hay CTCP Tập đoàn Hòa Phát cũng đã cho biết sẵn sàng mua thép Thái Nguyên, chỉ cần được tính đúng tính đủ, công khai minh bạch, sẵn sàng tham dự đấu giá cũng như mua nếu trúng giá đấu.

 Dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2: Hòa Phát đánh tiếng mua - Ảnh 2.

Dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2 chuẩn bị được cơ cấu lại để tìm nhà đầu tư mua. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Từ phía Quốc hội, ông Phùng Văn Hùng cho rằng trước khi đặt vấn đề phân phối cho ai thì cực kỳ cần thiết để xử lý các vấn đề về vướng mắc pháp lý hay các thủ tục pháp lý khúc mắc như xác định giá doanh nghiệp, xác định giá trị quyền sử dụng đất, giải quyết mối quan hệ có tổng thầu EPC.

“Giải quyết vấn đề pháp lý còn quá phức tạp mới có thể hy vọng sự tham dự của nhà đầu tư tiềm năng vực dậy doanh nghiệp trở lại”, ông Hùng nêu.

Đối có vấn đề thoái vốn nhà nước, có chủ trương không giữ lại lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ, thì việc phân phối cho tư nhân là chủ trương đúng.

Ngoài ra, Chuyên gia Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cũng lưu ý thêm khi thoái vốn Nhà nước dĩ nhiên sẽ phân phối cho tư nhân nhưng đối có nhà đầu tư nước ngoài, cần tham khảo có ảnh hưởng lợi ích, an ninh quốc gia.

Về vấn đề quan tâm đến dự án gang thép Thái Nguyên GĐ 2, chia sẻ có Người đồng hành, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Hòa Phát, cũng cho biết doanh nghiệp từng đăng ký mua trước đấy.

Tuy nhiên, theo ông Long, hiện vẫn chưa nói được điều gì vì cần kết chờ kết luận thanh tra, cũng như triển khai đấu giá. “Khi các vấn đề được minh bạch, đấy cũng là thời cơ Hòa Phát hoàn toàn có thể tham khảo tham dự đấu giá”, ông Long nói.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *