Đợt đánh thuế tiếp theo có thể mang đến những cú sốc cho kinh tế Trung Quốc

Cho đến nay, 1 vài mặt hàng công nghệ tiêu dùng chủ chốt đã tránh được việc trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc . Tuy nhiên, giả dụ Tổng thống Donald Trump hiện thực hóa lời đe dọa sẽ áp thuế đối có mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ngành này sẽ phải chịu các tác động nặng nề, theo giới đánh giá nhận định.

Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương ở IHS Markit, nhận định 1 vài sản phẩm như phone di động, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị đeo khác sẽ trở thành nạn nhân của vòng đánh thuế thứ hai. Trong khi đấy chuyên gia Raymond Yeung của ngân hàng HSBC độc đáo quan tâm đến phone di động.

“Nếu Mỹ đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa, 1 vài nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải chịu các cú sốc kinh tế khá mạnh”, Biswas nói có CNBC.

Đầu tháng 9, Apple đã bày tỏ lo ngại thuế quan sẽ ảnh hưởng đến đồng thời thông minh Apple Watch và tai nghe AirPod cũng như nhiều sản phẩm khác của hãng. Tuy nhiên các sản phẩm này đã “thoát nạn” khi danh sách cuối cùng được ra mắt.

Carol Liao, chuyên gia kinh tế đẳng cấp ở JPMorgan, cho rằng xế hộp là 1 ngành khác có thể bị nhắm đến. Theo số liệu của ngân hàng ANZ, hàng tiêu dùng chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và xế hộp chiếm tỷ trọng 4%.

Từ tháng 7, chính mình 1 vài công ty xế hộp cũng đang phải chịu mức thuế 25% mà ông Trump đánh vào 1 vài linh kiện xế hộp được sản xuất ở Trung Quốc. hãng xe Ford đã phải huỷ bỏ kế hoạch phân phối mẫu mẫu xe crossover xe Ford Focus Active (vốn được sản xuất ở Trung Quốc) ở phân khúc Mỹ, trong khi Volvo chuyển vận hành sản xuất mẫu XC60 sang Thụy Điển. Gerneral Motors đang gắng sức xin miễn thuế cho mẫu Buick Envision.

Theo JPMorgan, mặc dù Trung Quốc vẫn có thể kiểm soát 1 vài tác động của thuế quan lên nền kinh tế, giả dụ Mỹ đánh thuế mọi mặt hàng, mật độ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng lên.

Ngân hàng này ước tính Trung Quốc có thể mất 3 triệu việc làm giả dụ không có 1 vàih thức đáp trả vòng đánh thuế thứ hai. Nếu nhân dân tệ giảm giá 5% và Trung Quốc áp thuế trả đũa, con số có thể giảm xuống còn 700.000 việc làm.

Biswas bổ sung thêm: “Khi 1 vài tập đoàn đa quốc gia điều chỉnh lại chuỗi cung ứng để vận hành xuất khẩu sang Mỹ không bị ảnh hưởng và chuyển 1 vài trọng điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, 1 vài công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc sẽ mất đi 1 lượng lớn việc làm”.

Theo chuyên gia này, vòng đánh thuế thứ hai sẽ ảnh hưởng mạnh đến 1 vài công ty đa quốc gia đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc rồi sau đấy xuất khẩu sản phẩm, cũng như 1 vài công ty nhỏ và vừa của Trung Quốc tham dự sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi ông Trump liên tục dọa sẽ nâng mức đánh thuế, Trung Quốc bị hạn chế về diện tích đánh thuế có lý do dễ làm là nước này xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn. Nền kinh tế lớn nhất châu Á chỉ nhập khẩu 129,9 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2017, so có kim ngạch xuất khẩu đạt 505,5 tỷ USD.

Trước khi Mỹ chính thức áp thuế 10% có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc (sẽ tăng lên mức 25% vào đầu năm 2019), hai bên đang ở trong thế cân bằng, mỗi bên đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *