Doanh thu CGV lớn hơn cả 4 chuỗi rạp Lotte, Galaxy, BHD và Trung tâm chiếu phim Quốc gia cộng lại, chi phối trên 45% thị phần chiếu phim toàn quốc

Theo số liệu từ Hiệp hội phát hành và Phổ biến phim Việt Nam, tổng doanh thu của phân khúc phim Việt năm 2017 dao động 3.220 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6% so có năm 2016.

Trong đó, ông lớn CGV tiếp tục củng cố sức mạnh tuyệt đối khi nắm tới hơn 45% thị phần chiếu phim, cao hơn cả 4 tên tuổi đứng sau cộng lại, gồm Lotte, Galaxy, BHD và Trung tâm chiếu phim Quốc gia. Ngoài ra, thị phần phát hành phim của CGV lên tới hơn 60%.

Trong năm qua, CGV đã mở thêm 15 cụm rạp và nâng tổng số phòng chiếu từ 247 lên 324, mức tăng 30%. Nhờ đó, doanh thu chiếu phim của CGV tăng trưởng hơn 20%, cao hơn so có mức tăng của ngành, lên 1.460 tỷ đồng.

Doanh thu CGV lớn hơn cả 4 chuỗi rạp Lotte, Galaxy, BHD và Trung tâm chiếu phim Quốc gia cộng lại, chi phối trên 45% thị phần chiếu phim toàn quốc - Ảnh 1.

Sự “bành trướng” của CGV tiếp tục khiến 1 vài doanh nghiệp trong ngành lo ngại. Mới đó, Hiệp hội phát hành và Phổ biến phim Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Quản lý tranh giành – Bộ Công Thương. Hiệp hội này cho rằng, phân khúc điện ảnh Việt Nam đang bị 1 vài doanh nghiệp nước ngoài âm mưu thôn tính.

“Họ đang có chiến lược nhằm chiếm lĩnh phân khúc và thôn tính nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Bằng 1 vài ưu thế về vốn, bí kíp và có 1 vài thủ đoạn tinh vi, họ đã và đang thiết lập các điều kiện nhằm buộc 1 vài doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam phải tuân theo có mục đích tiến tới chiếm lĩnh phân khúc và nền điện ảnh Việt Nam sẽ tùy thuộc vào họ”, văn bản của Hiệp hội nêu rõ.

Đặc biệt, Hiệp hội này còn phản ánh, trong thời gian gần đó, Tập đoàn CJ, thông qua nhiều hình thức khác nhau đã thực hiện vận hành tập trung kinh tế có 1 số doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trong ngành sản xuất phim, phát hành phim và rạp chiếu phim. Vì vậy, có việc có hơn 40% số rạp chiếu và hơn 60% thị phần phát hành phim, Hiệp hội cho rằng CJ tập trung kinh tế có doanh nghiệp khác trong cộng lĩnh vực sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh và thậm chí có thể vi phạm điều cấm của Luật tranh giành.

Hiệp hội yêu cầu Cục Quản lý tranh giành điều tra xác minh làm rõ 1 vài dấu hiệu vi phạm 1 vài quy định của Luật tranh giành về tập trung kinh tế, nhằm ngăn chặn nguy cơ phân khúc và nền điện ảnh Việt Nam bị nước ngoài lũng đoạn.

Doanh thu CGV lớn hơn cả 4 chuỗi rạp Lotte, Galaxy, BHD và Trung tâm chiếu phim Quốc gia cộng lại, chi phối trên 45% thị phần chiếu phim toàn quốc - Ảnh 2.

Đây không phải lần Thứ nhất CGV và CJ gặp rắc rối trên phân khúc phim Việt. Hồi giữa năm 2016, CGV từng bị 8 nhà sản xuất và phát hành phim Việt Nam tố cáo ăn chia phòng vé không sòng phẳng. Theo khiếu nại của 8 đơn vị, CGV đã áp đặt mật độ ăn chia bất hợp lý ở hệ thống rạp của mình, khi phim do CGV phát hành hay phim do 1 vài đối tác khác phát hành thì CGV cũng hưởng 55%, trong khi 1 vài hãng nhận 45%.

Do số lượng rạp của CGV quá lớn (thời điểm đó chiếm 40% tổng số rạp phim trong cả nước) nên 1 vài doanh nghiệp điện ảnh trong nước không còn 1 vàih nào khác là phải chịu sự áp đặt của CGV. Nếu không chấp nhận mật độ này thì phim của họ sẽ không được chiếu trên 40% số rạp.

Đơn khiếu nại khi bấy giờ khẳng định, đó là điều chưa từng xảy ra trên địa cầu khi hệ thống rạp chiếu phim lại nhận được lớn hơn nhà sản xuất và phát hành – các người bỏ kinh phí lớn, không chỉ cho sản xuất phim, mà còn cho marketing và phát hành phim.

Sau khi bị khiếu nại, CGV cũng gặp nhiều rắc rối khi không ngừng nghỉ không được bán chiếu 1 vài phim bom tấn như “X-men: Apocalypse”, “Independence Day: Resurgence” hay “Tấm Cám”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *