Đìu hiu “làng tỷ phú” Đồng Kỵ

Danh sách tỷ phú “teo” dần

Cách trọng điểm TP Hà Nội dao động 20km về phía Đông Bắc, nằm trên tỉnh lộ 232, nay đổi tên thành những con phố Nguyễn Văn Cừ, “làng giám đốc” hay “làng tỷ phú” là những cái tên mà lâu nay người ta vẫn quen dùng khi nói về làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Về Đồng Kỵ thời gian này, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự trầm lắng, ảm đạm đến mức kinh ngạc nếu so có thời gian nhữngh đấy chừng dăm năm. Vẫn những dãy nhà cao tầng san sát, vẫn hàng trăm biển hiệu công ty, song không khí lao động khẩn trương, hối hả đã không còn.

Tiếng cưa, xẻ, đục đẽo lách nhữngh bởi thế cũng chẳng còn dậy lên ở khắp những ngõ xóm mà chỉ lác đác ở những nhà ở làng nghề đồ gỗ được xem là lớn nhất miền Bắc này.

Tương tự, hàng trăm cửa hàng phân phối đồ gỗ dọc hai bên những con phố Nguyễn Văn Cừ tịnh không 1 bóng người. Tình trạng vắng khách triền miên khiến không ít cửa hàng đâyng cửa, không thiết phân phối.

Ông Vũ Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ cho hay, trước năm 1997, làng có tên nôm là làng Cời. Sau tái lập tỉnh, từ năm 1997 đến tháng 8/1999, làng thuộc xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn.

Từ tháng 9/1999 thì thuộc xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn. Năm 2008, theo chọn lọc thành lập TX Từ Sơn, chia tách xã Đồng Quang thành phường Trang Hạ và phường Đồng Kỵ. Đến nay, Đồng Kỵ có thêm 1 khu công nghiệp làng nghề, cộng có 2 khu dân cư có dao động 22.000 người.

Nghề mộc là nghề truyền thống của người dân nơi đấy. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu đi đâyng thuê giường, tủ, bàn, ghế… cho những vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, tiếp cận có phân khúc miền Nam, người dân làng Cời cảm thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ ở miền Nam rất lớn, sẵn có tay nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ đẳng cấp tinh tế và cung cấp đến khắp những tỉnh trong nước, đặc trưng là miền Nam, rồi sau này xuất sang cả Trung Quốc.

“Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu từ lâu đã là thế mạnh của làng, có lương hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho người dân trong làng mà còn lôi kéo hàng nghìn lao động ngoại khu. Có thể nói, dao động 10 – 15 năm trước, ở đấy cứ bước chân ra ngõ là gặp tỷ phú”, ông Lượng cho hay.

Tuy nhiên, trái ngược có những năm trước, giả dụ thường ngày có cả nghìn khách Trung Quốc tấp nập về làng ký hợp đồng mua hàng, đến giờ chỉ lác đác vài người. Phần lớn những công ty và cơ sở sản xuất của Đồng Kỵ đều đang trong hiện trạng làm ăn gặp khó. Không ít người thua lỗ, ít thì vài trăm triệu, nhiều có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

“Trước đấy, dân Đồng Kỵ cứ nói vui có nhau rằng, bước chân ra ngõ là gặp giám đốc. Nhưng nếu hiện trạng ế ẩm như thế này cứ kéo dài thêm vài năm nữa, e rằng ra ngõ sẽ chẳng còn được gặp giám đốc nào”, ông Lượng nói và cho hay, những sản phẩm của Đồng Kỵ được làm bằng những loại gỗ quý và những năm gần đấy đa phần xuất khẩu sang Trung Quốc, phân khúc vốn ưa chuộng và có nhu cầu lớn về gỗ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhiều năm nay việc xuất khẩu bị đình trệ, lượng tồn của những mặt hàng gỗ, nhất là gỗ trắc lên tới hàng chục nghìn m3.

Cũng theo ông Lượng, đã có không ít công ty phá sản, có giám đốc nợ đến hàng chục tỷ đồng, phải bỏ trốn sau khi đã phân phối hết đất đai, tài sản. Nhiều người trước đấy nổi tiếng giàu có, chịu chơi xong đến giờ cũng phải bỏ đi biệt xứ vì không đủ tiền trả nợ. T

rước đấy, những con phố làng tấp nập những loại xe bốn phân phốih xịn như hãng ES Lexus, xe Toyota Camry, giờ chỉ còn lại rất ít, nhiều chiếc trong số đây đã được chủ sở hửu đem gán nợ.

“Làng nghề hiện có hơn 100 công ty, cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đa số trong số này những năm trước đấy đều ăn nên làm ra. Nhưng mấy năm nay, năm nào cũng có công ty trước kia được gọi là đại gia xin giải thể vì làm ăn không hiệu quả.

Giờ đa số kém đi nhiều và danh sách tỷ phú cũng bởi thế mà “teo” dần”, ông Lượng cho biết và lý giải thêm, lý do chính do nguồn nguyên liệu đầu vào gặp khó, đầu ra sản phẩm ế ẩm, tiêu thụ 1 nhữngh nhỏ giọt.

Một nghệ nhân có thâm niên trong nghề cho biết, rất khó để đưa ra danh sách đầy đủ những tỷ phú trắng tay ở Đồng Kỵ thời gian qua. Bởi lẽ, chẳng có ai lại đi rêu rao rằng mình đã chính thức phá sản. Tuy nhiên, cứ chứng kiến những cảnh siết nợ, bỏ trốn, phân phối tống phân phối tháo đất đai, nhà cửa của những “đại gia”, không khó để cảm thấy những người đây đã chính thức tán gia bại sản.

Tìm hướng đi mới, phân khúc mới

Trong khi đây, bà Vũ Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai cũng tài liệu, những sản phẩm gỗ giai đoạn này xuất khẩu ra phân khúc nước ngoài ít hơn so có trước kia rất nhiều. Tuy nhiên, những sản phẩm có thương hiệu vẫn tiêu thụ tốt ở phân khúc trong nước.

Tương tự, bà Lê Thị Thúy, Giám đốc Công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Kim Long cho biết, những sản phẩm của gỗ Đồng Kỵ giai đoạn này xuất khẩu không được nhiều, song ngược lại, những sản phẩm như giường, tủ, bàn ghế, bàn trang điểm lại phân phối rất chạy ở phân khúc trong nước.

“Những năm trước, sản phẩm của công ty chúng tôi như những loại bàn ghế, ghế trường kỉ làm bằng những loại gỗ quý như trắc, hương xuất khẩu sang Trung Quốc có số lượng rất lớn, giá từ 120 – 300 triệu đồng/bộ. Nhưng nay đã không còn được như trước nữa, hiện chúng tôi chỉ tập trung vào phân khúc trong nước”, bà Thúy cho hay.

Đìu hiu làng tỷ phú Đồng Kỵ - Ảnh 1.

Bên trong 1 cơ sở sản xuất đồ gỗ ở Đồng Kỵ

Lý giải danh sách tỷ phú ở làng cứ “vơi dần” từ 1 góc độ khác, ông Vũ Quốc Vương, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Đồng Kỵ cho hay, hiện nhiều đại gia, tỷ phú đã lui về “ở ẩn”, giao lại công ty, công ty cho con cháu và những người khác kế nhiệm.

Bên cạnh đây, cũng còn có lý do khác nữa là nhiều người trót “ôm” những loại gỗ quý hiếm, thậm chí có những người “ôm” gần 20 năm, từ năm 2000 đến nay. Trong khi đây, giá gỗ lên xuống thất thường.

Chính vì sự lên xuống thất thường đây mà những “đại gia” trót đi vay có lãi suất cao để “ôm” gỗ đã phải ôm hận. Mặt khác, trước đấy, cả nước chỉ có làng nghề gỗ Đồng Kỵ là phát triển mạnh, sản xuất được những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Hiện nay, bên cạnh Đồng Kỵ, rất nhiều địa phương trên cả nước cũng tham dự sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

“Muốn phát triển vực dậy làng nghề cần phải nhữngh tân, cần có những chính sách phân phối hàng mới cho làng nghề để phát huy giá trị cũng như thương hiệu làng nghề gỗ Đồng Kỵ 1 nhữngh bền vững và hiệu quả”, ông Vương nói và cho biết, hiện những công ty ở đấy đang vướng trong việc xuất khẩu sang phân khúc Nhật Bản, Hàn Quốc…

Vì vậy, thông qua hiệp hội, những công ty, công ty ở đấy mong muốn được những cơ quan tính năng tạo điều kiện dễ làm Bên cạnh đây về những thủ tục hành chính, xuất nhập khẩu, dành nhiều ưu đãi Bên cạnh đây cho họ để xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ Đồng Kỵ ra nước ngoài.

“Chúng tôi cũng đang trải thảm để mời những công ty tham dự hiệp hội, vì trong số hơn 100 công ty ở Đồng Kỵ, chỉ mới có gần 30 công ty tham dự”, ông Vương cho biết thêm.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *