Điểm mặt những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hưởng lợi từ mùa World Cup

Ngày 14/06 (hôm nay), mùa hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ chính thức được khai mạc. Cơn sốt bóng đá không chỉ đem lại niềm vui cho người hâm mộ, mà còn khiến không ít doanh nghiệp trên sàn chứng khoán “mát lòng”.

Nóng cộng ngành bia

Theo thống kê của Bloomberg thì có 90% dân số địa cầu sinh sống ở Bắc bán cầu. World Cup (WC) thường diễn ra vào mùa hè của của nửa bán cầu, mà đây lại là mùa cao điểm của tiêu thụ bia và nước giải khát nhìn chung.

Kết hợp nhân tố mùa vụ và nhân tố sự kiện, đảm bảo doanh số trong mùa hè 2018 của 1 vài hãng bia sẽ tăng mạnh hơn so có năm trước.

Trên sàn chứng khoán, 2 ông lớn trong ngành là bia Sài Gòn- Sabeco (SAB: Hose) và bia Hà Nội- Habeco (BHN: Hose) đảm bảo là các doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất.

Kết thúc quý 1/2018, 2 doanh nghiệp này báo cáo các kết quả trái chiều. Trong khi lợi nhuận của Habeco tăng 12% thì Sabeco báo lãi sụt giảm trong quý Thứ nhất về tay người Thái.

Sabeco là doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam có thị phần 40%. Tính đến cuối năm 2017, Công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất 2 tỷ lít/năm.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Sabeco còn khá thấp so có 1 vài doanh nghiệp bia đầu ngành khác trong khu vực, theo đây Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tiên liệu Thaibev sẽ hỗ trợ Sabeco cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong dài hạn, bên cạnh việc mở rộng phân khúc.

Còn có Habeco, có việc doanh thu tiêu thụ sụt giảm trong các năm gần đây, Habeco đã tụt xuống địa điểm thứ 3 trên bản đồ ngành bia sau Sabeco và Heineiken.

Năm 2018, Habeco đặt kế hoạch tiêu thụ được 496,3 triệu lít bia, tăng 3,7% so có cộng kỳ và thu được 811,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+28%). Hết quý 1, Habeco mới chỉ đã đi vào hoạt động 16% kế hoạch doanh thu và 13,6% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. World Cup là thời cơ tốt để cho Habeco tăng tốc và đạt được các chỉ tiêu đặt ra trong năm nay.

 Điểm mặt các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hưởng lợi từ mùa World Cup - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SAB và BHN khá tương đồng trong 1 năm qua

“Đồ nhậu” hưởng lợi

Trên bàn nhậu bia sẽ không xuất hiện 1 mình mà luôn luôn đi kèm KH đồng hành. Xúc xích của CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan (VSN- Upcom) và bánh phồng tôm của CTCP xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC: HNX) chuẩn bị cũng sẽ có 1 mùa hè bội thu cộng WC.

Với nhận định đây Vissan thi công kế hoạch kinh doanh năm 2018 có tổng doanh thu chuẩn bị đạt 4.600 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so có doanh thu đạt được năm 2017; lợi nhuận trước thuế ước đạt 179 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 8%.

Hết quý 1/2018 Vissan thu về 1.025 tỷ đồng doanh thu và 49,2 tỷ đồng LNST. Như vậy, dù mới chỉ đã đi vào hoạt động 22,2% kế hoạch doanh thu nhưng Vissan đã đã đi vào hoạt động tới 27,5% kế hoạch LNST chỉ trong quý 1.

Còn có Sa Giang, doanh nghiệp này có kế hoạch khiêm tốn hơn khi đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 ở mức 312 tỷ đồng, LNTT đạt 40 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 6,6% so có năm 2017. Hết quý 1/2018, Sa Giang ghi nhận doanh thu ở mức 69,1 tỷ đồng, LNTT đạt gần 8 tỷ đồng.

Như vậy doanh nghiệp này mới chỉ đã đi vào hoạt động 22% kế hoạch doanh thu và 20% kế hoạch LNTT của năm 2018.

Cổ phiếu SGC đã tăng giá khá mạnh từ đầu năm 2018 tới nay. Có thời điểm SGC chuyển nhượng ở gần mức 100.000 đồng/cổ phiếu, tăng gấp 2 so có mức giá đầu năm. Hiện ở cổ phiếu này chuyển nhượng ở quanh mức 71.000 đồng/cổ phiếu tuy nhiên lượng khớp lệnh là rất thấp.

 Điểm mặt các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hưởng lợi từ mùa World Cup - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu VSN và SGC từ đầu năm 2018 đến nay

Nhóm điện tử, tiêu dùng

Một mặt hàng chẳng thể không nhắc tới trong mỗi mùa hội bóng đá đây là TV.

Dù gia nhập mảng kinh doanh đồ điện tử sau nhiều tên tuổi lớn trên phân khúc như Nguyễn Kim, Top Care hay Pico nhưng thương hiệu Điện Máy Xanh của CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG: Hose) đã nổi lên mạnh mẽ không chỉ nhờ các chương trình media mà còn phản ảnh rõ nét ở trên kết quả kinh doanh.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Điện Máy Xanh tiếp tục biểu hiện mình là “con gà đẻ trứng vàng” cho MWG khi doanh thu đem lại đạt mức trên 16 nghìn tỷ đồng, vượt qua mảng kinh doanh tel để trở thành nguồn thu lớn nhất cho doanh nghiệp.

Đáng chú tâm, mật độ tăng trưởng doanh thu của Điện Máy Xanh đạt mức tăng 77% so có cộng kỳ năm trước. Mùa WC tiếp tục là 1 thời cơ để chuỗi cửa hàng Điện Máy Xanh tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp mẹ cũng như “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư.

 Điểm mặt các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hưởng lợi từ mùa World Cup - Ảnh 3.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *