Đề xuất tăng phí trước bạ xe bán tải: Dân buôn chờ tung chiêu

Gần đây, Bộ Tài Chính đã đã đi vào hoạt động dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đây sẽ quy định mức phí trước bạ mới dành cho xe phân phối tải (pick-up) và xe tải VAN: “Xe ôtô pick-up chở hàng và ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu có mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối có xe hơi chở người từ 09 chỗ trở xuống”.

Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần thứ hai: “lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi có mức thu là 2%”.

Hiện ở, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe phân phối tải và xe tải VAN là 2%, còn đối có xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140. Điều này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe phân phối tải và xe tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu dùng cũng như các đối tượng kinh doanh dòng xe phân phối tải và xe tải VAN cũng đã có các khoảng nhất định, tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, nhu cầu mua các dòng xe này vẫn khá cao.

Khảo sát ở 1 đại lý hãng xe Ford trên các con phố Phạm Văn Đồng (Hà Nội), nơi đang phân phối dòng phân phối tải hãng xe Ford Ford Ranger.

Tại đây, nhân viên kinh doanh cho biết đối có dòng phân phối tải này “mẫu hãng xe Ford Ford Ranger cũ đảm bảo vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa biết thế nào” và “đại lý chỉ hỗ trợ làm thủ tục đăng ký chứ không hỗ trợ về giá thành đăng ký” nếu dự thảo này thành hiện thực.

Nhân viên kinh doanh này cho biết thêm, có khá nhiều bạn đã đặt trước mẫu hãng xe Ford Ford Ranger mới, nhưng nhiều khả năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc “có đề nghị phải lắp thêm phụ kiện”.

Đương nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý sử dụng để đẩy dòng xe cũ đi để dự tính cho loạt xe mới sắp về; tuy vậy, việc chênh lệch giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho các mẫu xe “hot” đã không còn quá mới mẻ có các bạn ở Việt Nam.

Tại 1 đại lý Mazda cũng trên các con phố Phạm Văn Đồng, theo nhân viên kinh doanh ở đây, mức thuế trước bạ sẽ “không có gì cách tân” có dòng xe phân phối tải BT-50 mà đại lý này đang phân phối, nhân viên này khẳng định bạn mua dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn tiết lộ thêm mẫu xe này đang “không có hàng để phân phối”.

Khi được hỏi về gặp khó trong nhập khẩu mẫu xe phân phối tải này (BT-50 được nhập từ Thái Lan), nhân viên này cho rằng tùy từng đơn vị.

Trong khi đây, ở 1 đại lý của hãng Nissan, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết “vẫn chưa chắc dự thảo được tiến hành khi nào” và cũng kêu gọi mua sớm nhất để có mức giá tốt vì “các mẫu xe đều đang trên dự tính lên giá sau tháng cô hồn”.

Nhân viên này còn tiết lộ thêm xe phân phối tải Navara vẫn đang có nhu cầu mua cao, và giai đoạn này đủ nhu cầu cung cấp trên phân khúc, dù đây cũng là 1 mẫu xe “nhập khẩu từ Thái Lan”.

Có thể thấy, nhu cầu dành cho xe phân phối tải ở Việt Nam còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 giai đoạn này vẫn chưa có nhiều tác động đến phân khúc xe phân phối tải và xe tải VAN. Các đại lý vẫn khá “ung dung” và cho rằng số lượng bạn mua xe phân phối tải sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi vào thực ở.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe phân phối ra khá tốt. Cụ thể, doanh số xe phân phối tải tháng 8 vừa qua đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so có tháng 7 (dù tháng 8 vừa qua thuộc tháng Ngâu theo âm lịch); và doanh số cùng gộp từ đầu năm đến giai đoạn này đã đạt 7.654 chiếc.

Trong khi đây, dòng xe tải VAN có doanh số tháng 8 là 234 chiếc, gần bằng tháng trước đây (237 chiếc), tổng cùng từ đầu năm đến thời điểm giai đoạn này có doanh số 1.861 chiếc.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *