Đề xuất cấm nhập gà không đầu, không chân… vào Việt Nam

Tại buổi hội thảo góp ý Dự thảo Luật Chăn nuôi do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 11-9, ông Trần Quốc Tú, đại diện Sở Tư Pháp TP.HCM cho rằng cần cân nhắc cấm nhập 1 vài sản phẩm vật nuôi loại thải như gà không đầu, gà dai thải loại… mà 1 số nước chỉ dùng làm thức ăn cho thú cưng hoặc phân bón.

Lý do là các sản phẩm này có nguy cơ tồn dư kháng sinh, chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, ông Tú cũng đề xuất cấm nhập khẩu, phát tán 1 vài sinh vật ngoại lai như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ… gây tổn hại phong phú sinh học, ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường và an ninh lương thực. Bởi 1 vài loài sinh vật ngoại lai xâm hại được coi là 1 trong các mối đe dọa nguy hiểm nhất.

Việc nuôi vật nuôi làm kiểng diện tích trang trại, nuôi vật nuôi trong phòng thí nghiệm trong khu dân cư, ông Tú cũng góp ý cần quy định cấm trong dự thảo luật này.

Lý giải cho đề xuất của mình, ông Tú chỉ ra nguy cơ dịch bệnh của vật nuôi làm kiểng như gà, chó kiểng diện tích trang trại trong khu dân cư cũng không khác gì nuôi gà, nuôi chó thường.

“Đối có nuôi vật nuôi trong phòng thí nghiệm, các vật nuôi này dễ có mầm bệnh, virus… nếu để sổng chuồng thì nguy cơ phát tán dịch bệnh trong khu dân cư rất cao” – ông Tú nói.

Tuy nhiên, phía đại diện Chi cục Thú y vùng 6 cho rằng nếu quy định cấm 1 vài sản phẩm vật nuôi loại thải rất khó thực hiện vì có thể vi phạm quy định của WTO.

Mặt khác vị đại diện này cho biết gà dai, gà không đầu hay nội tạng trong nước vẫn có nhu cầu và sản phẩm nhập khẩu vào được kiểm dịch, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn thì vẫn cho nhập thông thường.

Theo Dự thảo Luật Chăn nuôi, 1 vài quy định về địa điểm và khoảng 1 vàih giữa 1 vài cơ sở chăn nuôi nhằm bảo vệ cho người dân ở khu dân cư khỏi hiện trạng ô nhiễm do chất thải, tiếng ồn, mùi hôi thối và nguy cơ lây lan 1 vài dịch bệnh từ gia súc sang người của 1 vài trọng điểm chăn nuôi được nhiều ý kiến ủng hộ.

Đồng thời cũng là 1 vàih thức bảo vệ cần thiết cho 1 vài trại chăn nuôi để ngăn chặn hiện trạng lây lan dịch bệnh thông qua 1 vài làm việc giết mổ, chăn nuôi, vận chuyển gia súc gia cầm của người dân trong vùng.

Tuy nhiên, đại diện 1 HTX ở TP.HCM cho rằng dự thảo luật lại không quy định cụ thể khoảng 1 vàih mà lại do Chính phủ quy định. Theo đại diện HTX này, nếu chờ Chính phủ quy định thì không biết khi nào mới xong.

“Nếu để nhiều quy định tùy thuộc Chính phủ quyết định thì phải chờ thông tư giải đáp và nguy cơ nhiều quy định sẽ không thích hợp có thực ở, đẻ thêm nhiều thủ tục hành chính”, đại diện 1 HTX ở TP.HCM nói.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *