Dẫn đầu thị trường fast food Việt Nam, Lotteria vẫn lỗ cả trăm tỷ đồng mỗi năm

Theo báo cáo của Euromonitor năm 2016, trong phân khúc ẩm thực ở Việt Nam, ngành fast food (thức ăn nhanh) đứng địa điểm thứ 3, chỉ sau tốc độ tăng trưởng của ngành nhà hàng và mô hình ẩm thực đường phố dạng kiosk di động. Tuy nhiên, nếu xét về tổng giá trị ngành, thức ăn nhanh vẫn xếp thứ 2 chỉ sau ngành nhà hàng.

Trên thực ở ngành hàng này chia thành rất nhiều phân nhánh nhỏ bao gồm 1 vài mô hình: burger, dịch vụ ẩm thực châu Á như Panda Express, cửa hàng phân phốih Breadtalk, kem Baskin Robins, chuyên gà như KFC – Lotteria, pizza Domino’s… và cuối cộng là ngành hàng đang phát triển nhanh và đáng chú tâm là thức ăn nhanh trong hệ thống cửa hàng tiện lợi.

Trong số các phân nhánh của ngành hàng ăn nhanh, kinh doanh chuỗi nhà hàng chuyên gà là 1 trong các phân khúc lớn nhất, và KFC cộng Lotteria là hai ông lớn gần như thống trị phân khúc phân khúc này.

Theo báo cáo tài chính của KFC Việt Nam và Lotteria Việt Nam, cả hai doanh nghiệp này đều ghi nhận doanh thu hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm. Jollibee có diện tích khiêm tốn hơn, bằng 1/3 so có 2 chuỗi trên.

Tuy nhiên, 1 vài doanh nghiệp này vẫn đều đặn báo lỗ. Điểm độc đáo là dù vận hành trong cộng ngành hàng có phân khúc bạn và mô hình vận hành giống nhau, nhưng mỗi doanh nghiệp lại có 1 nguyên do lỗ khác nhau.

 Dẫn đầu phân khúc fast food Việt Nam, Lotteria vẫn lỗ cả trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Nếu xét theo báo cáo tài chính, Lotteria đang là doanh nghiệp có đứng đầu về doanh thu, dù dao động 1 vàih chênh lệch có KFC không quá lớn. Trong hai năm 2015 và 2016, doanh thu của Lotteria đạt lần lượt 1.460 tỷ và 1.300 tỷ đồng.

Mang đặc biệt vận hành chuỗi nhà hàng, biên lợi nhuận gộp của Lotteria ở mức khá cao, còn cao hơn 1 số chuỗi lớn trên phân khúc như Golden Gate hay Redsun có mật độ đạt gần 60%. Tuy nhiên, dù lợi nhuận vận hành cao nhưng chuỗi nhà hàng này vẫn liên tục báo lỗ.

 Dẫn đầu phân khúc fast food Việt Nam, Lotteria vẫn lỗ cả trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Lý do khiến Lotteria – chuỗi nhà hàng ăn nhanh đứng đầu phân khúc – không ghi nhận 1 đồng lợi nhuận là giá thành phân phối hàng ghi nhận cao đột biến. Hai năm 2015 và 2016, khoản mục này đạt lần lượt 774 tỷ và 745 tỷ đồng, tương đương dao động 53 – 55% doanh thu.

Khoản lỗ sau thuế mà Lotteria ghi nhận trong hai năm 2015 và 2016 lần lượt 118 tỷ và 135 tỷ đồng. Đến cuối 2016, lỗ lũy kế của chuỗi nhà hàng ăn nhanh này là hơn 413 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 433 tỷ.

Cùng ngành hàng kinh doanh, cộng mô hình vận hành nhưng KFC lại có nguyên do lỗ hoàn toàn khác.

Khác có Lotteria và Jollibee, biên lợi nhuận của KFC thấp 1 1 vàih khó tin. Tỷ lệ này của KFC chỉ đạt chưa tới 15% trong năm 2016, so có con số gần 60% của Lotteria. Tỷ lệ này các năm trước đó còn thấp Bên cạnh đó khi chỉ đạt xấp xỉ 10%.

 Dẫn đầu phân khúc fast food Việt Nam, Lotteria vẫn lỗ cả trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Kết quả, cũng tương tự như Lotteria, là KFC ghi nhận con số lợi nhuận chỉ có tính “tượng trưng”, nếu không kể tới các khoản lỗ trước đó. Năm 2015, KFC lỗ 25 tỷ đồng trước khi có lãi trở lại 15 tỷ trong năm 2016.

KFC vốn nổi tiếng có bí kíp rán gà độc đáo có các công thức nguyên liệu được giấu kín. Chi phí giá vốn cao có thể được lý giải do phần nguyên liệu độc đáo trong 1 vài công thức xử lý gà của KFC. Phần này thường được nhập từ doanh nghiệp mẹ. Đây cũng là nguyên do khiến Coca Cola báo lỗ ở phân khúc Việt Nam dù hiện diện hơn 20 năm.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *